Thứ hai 15/08/2022 05:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việt Yên (Bắc Giang): Kiên quyết xử lý dứt điểm sai phạm trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Phương Đông

19:21 | 13/10/2021

(Xây dựng) – Từ năm 2017 đến nay, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu nhôm Phương Đông (Công ty Phương Đông) liên tục bị UBND huyện Việt Yên “tuýt còi” do mắc nhiều vi phạm trong hoạt động xây dựng, thế nhưng thay vì chấp hành nghiêm các quy định, doanh nghiệp này lại để các sai phạm kéo dài, gây bức xúc dư luận.

viet yen bac giang kien quyet xu ly dut diem sai pham trong hoat dong xay dung doi voi cong ty phuong dong
Phần công trình sai phạm của Công ty Phương Đông tại cổng chính.

Theo tìm hiểu được biết, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu nhôm Phương Đông trước đây có tên là Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu rau quả Phương Đông, địa chỉ tại Cụm công nghiệp Việt Tiến, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên. Năm 2017, sau khi xuất hiện các băng rôn tư vấn giao dịch, rao bán ki ốt tại khu vực cổng của Công ty Phương Đông, UBND huyện Việt Yên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra dự án và phát hiện chủ đầu tư đã cho xây dựng các ki ốt khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép. Với hành vi nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Việt Yên khi đó đã liên tiếp ra các Quyết định số 7406/QĐ-UBND ngày 15/12/2021 và Quyết định số 7434/QĐ-UBND ngày 21/12/2017, xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu rau quả Phương Đông. Sau đó, số ki ốt xây dựng không phép nêu trên đã được tháo dỡ.

Tưởng chừng như việc xử phạt của UBND huyện Việt Yên sẽ khiến Công ty Phương Đông nghiêm túc hơn trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, thế nhưng liên tiếp từ năm 2018 đến nay, năm nào doanh nghiệp này cũng có các hành vi vi phạm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Đầu tư, xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch bệnh…

Gần đây nhất, ngày 5/10/2021, UBND huyện Việt Yên đã ban hành Quyết định số 13606/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Phương Đông với số tiền 45 triệu đồng. Theo đó, doanh nghiệp này đã có hành vi vi phạm hành chính: Tổ chức thi công xây dựng công trình thuộc dự án Nhà máy sản xuất cơ khí Phương Đông không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn phép xây dựng. Về biện pháp khắc phục hậu quả, Công ty Phương Đông phải buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm trước ngày 15/10/2021; trường hợp chủ đầu tư cố tình vi phạm thì Chủ tịch UBND xã Việt Tiến xây dựng kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ theo quy định, xong trước ngày 20/10/2021.

Mặc dù quyết định xử phạt đã nêu rõ thời hạn khắc phục hậu quả, thế nhưng theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng vào ngày 11/10, nhiều hạng mục sai phạm chưa được tháo dỡ. Đặc biệt, doanh nghiệp này đã hoàn thành việc thi công công trình 02 tầng với tổng diện tích sàn là 133m2 nối với nhà xưởng số 1 (nằm trên bể chứa nước phòng cháy, tại vị trí cổng chính), lắp thêm 18 xà gồ mái vẩy rộng 3,5m tại nhà xưởng số 1 và số 3 tiếp giáp với hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 37. Những phần công trình trên không có trong hồ sơ thiết kế được thẩm định, phê duyệt.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Trần Hồng Hải – Phó Đội trưởng Đội Quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường huyện Việt Yên tỏ ra ngán ngẩm trước những vi phạm có hệ thống của Công ty Phương Đông. Theo ông Hải, từ năm 2017 đến nay, Đội Quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường huyện Việt Yên đã rất nhiều lần kiểm tra, lập biên bản và tham mưu cho UBND huyện ra các quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty Phương Đông nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình thi công các hạng mục không phép. Trước đây, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến và bảo quản rau quả nhưng do làm ăn thua lỗ nên đã bán lại và đổi tên. Hiện nay, doanh nghiệp này đang cho nhiều đơn vị thuê lại nhà xưởng để sản xuất.

“Vừa qua, chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện đề nghị UBND huyện đề nghị UBND tỉnh thu hồi giấy chứng nhận đầu tư trong trường hợp công ty cố tình không chấp hành việc tự tháo dỡ phần công trình vi phạm. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý”, ông Hải thông tin.

Về phía đại diện doanh nghiệp, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Kiểm - Phó Giám đốc Công ty Phương Đông cho rằng, việc vi phạm của công ty là do ban đầu chưa hiểu biết hết về các quy định của pháp luật; mặt khác do chịu áp lực từ hợp đồng đã kí với các đối tác thuê xưởng sản xuất tại đây.

“Việc này là do ban đầu chúng tôi không hiểu biết hết về các quy định của pháp luật, những năm gần đây quy định của pháp luật siết chặt hơn nên chúng tôi cũng không cập nhật kịp. Chúng tôi cũng mong rằng cơ quan chức năng có giải pháp tháo gỡ, điều chỉnh ở mức độ nào đấy giúp doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn”, ông Kiểm trình bày.

Trong thời gian tới, UBND huyện Việt Yên cần có biện pháp mạnh, qua đó xử lý dứt điểm những sai phạm của Công ty Phương Đông, đảm bảo các quy định của pháp luật.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load