Thứ bảy 17/04/2021 03:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việt Yên (Bắc Giang): Công trình vi phạm trật tự xây dựng “nở rộ” và sự im lặng của chính quyền địa phương

20:01 | 19/02/2021

(Xây dựng) – Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Việt Yên là huyện có tốc độ xây dựng nhà ở diễn ra “chóng mặt”. Cũng bởi lẽ đó, hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng liên tiếp xuất hiện, khiến dư luận không khỏi thắc mắc về cách quản lý, xử lý của chính quyền địa phương? Phải chăng cơ quan chức năng huyện Việt Yên không theo kịp tốc độ xây dựng tại đây?

viet yen bac giang cong trinh vi pham trat tu xay dung no ro va su im lang cua chinh quyen dia phuong
Một công trình tại thôn Núi Hiểu vi phạm quy định về xây dựng nhưng vẫn ngang nhiên hoàn thiện và cho thuê.

Nhiều điểm “nóng” về trật tự xây dựng

Trong những năm qua, Việt Yên là huyện có tốc độ phát triển kinh tế thuộc top đầu của tỉnh Bắc Giang. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 4 Khu công nghiệp với tổng diện tích 1,1 nghìn ha, chiếm 75,5% tổng diện tích các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sự phát triển “nóng” của các Khu công nghiệp đã kéo theo hàng chục nghìn công nhân từ các địa phương khác tới làm việc, dẫn đến nhu cầu về chỗ ở luôn thuộc mức báo động. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều cá nhân đã không ngần ngại bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư xây dựng hàng loạt công trình nhà trọ cho thuê, kinh doanh dịch vụ… Đáng nói, nhiều công trình lại có dấu hiệu vượt tầng, không đủ giấy phép.

Thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu là một trong những điểm nóng về xây dựng tại huyện Việt Yên. Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây tại thôn Núi Hiểu, hàng loạt nhà cao tầng đua nhau mọc lên, trong đó xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng vẫn “vô tư” hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Cụ thể, theo thông tin phóng viên có được, tại nhà ở riêng lẻ lô số 11-NH5, chủ đầu tư đã cho xây dựng 8 tầng và 1 tum nhưng nhưng không hề trình hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công với Sở Xây dựng để thẩm định cấp phép. Cách đó không xa, tại lô 30-NH2, khu đồng Ba Góc, một công trình “khủng” nữa với quy mô 8 tầng, tổng diện tích hơn 900m2 cũng được ngang nhiên xây dựng mà không có giấy phép xây dựng, không có hồ sơ thẩm định.

Cùng với thôn Núi Hiểu, thị trấn Nếnh cũng là nơi có tốc độ xây dựng “chóng mặt” và là điểm nóng về xây dựng của huyện Việt Yên. Trong đó, khu đất ở và dịch vụ My Điền là nơi tồn tại hàng chục công trình xây dựng không phép, gây nhức nhối cho dư luận.

Cũng theo phản ánh của người dân, để xây dựng được những công trình này, ngoài một số trường hợp cố tình bất chấp các quy định của pháp luật thì một số công trình cũng có dấu hiệu “tiếp tay” của các cơ quan chức năng tại địa phương. Để thực hiện các công trình sai phạm này, nhiều cá nhân đã phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để “lo lót”.

Sự im lặng khó hiểu của huyện Việt Yên

Trước tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ngày càng nở rộ và có nguy cơ “vỡ trận”, đồng thời xác minh phản ánh của người dân về việc có hay không sự bao che, “tiếp tay” của một số cán bộ địa phương đối với các công trình vi phạm, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND huyện Việt Yên. Tuy nhiên, hơn 1 tháng trôi qua, dù đã liên tục liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Việt Yên và Chánh Văn phòng huyện Việt Yên, nhưng tới thời điểm này, những gì phóng viên nhận được vẫn là sự im lặng đến khó hiểu.

viet yen bac giang cong trinh vi pham trat tu xay dung no ro va su im lang cua chinh quyen dia phuong
Dù đã liên hệ và đặt lịch làm việc theo đúng quy định nhưng UBND huyện Việt Yên chọn cách “im lặng” trước những thắc mắc của phóng viên.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết: Hiện nay, tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng còn xảy ra ở một số địa phương, nhất là các địa phương đang có tốc độ đầu tư và xây dựng phát triển nhanh như huyện Việt Yên, thành phố Bắc Giang, Tân Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang… và trong các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp. Tình trạng nhà ở riêng lẻ vi phạm trật tự xây dựng còn xảy ra, nhất là tại khu dân cư mới, nhà ở cho thuê trọ quanh các Khu công nghiệp, thi công không có Giấy phép xây dựng, xây vượt số tầng, không có hồ sơ thiết kế được thẩm định theo quy định.

Năm 2020, các cơ quan chức năng toàn tỉnh đã tổ chức kiểm tra đối với 2.716 công trình, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn, đã phát hiện và lập biên bản 255 trường hợp công trình xây dựng vi phạm, chủ yếu là nhà ở riêng lẻ, xử phạt vi phạm hành chính 79 trường hợp, số tiền 2.556 triệu đồng; đình chỉ thi công, yêu cầu lập hồ sơ cấp Giấy phép xây dựng và khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm theo quy định.

Theo đại diện Sở Xây dựng Bắc Giang, nguyên nhân của tình trạng này là do công tác quản lý trật tự xây dựng tại một số huyện còn chưa thường xuyên, thiếu sát sao, chặt chẽ, chưa đáp ứng được với tình hình thực tế, một số vi phạm chưa được phát hiện, xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng còn mỏng về số lượng, hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ, thiếu kinh phí, phương tiện, địa bàn quản lý rộng, công trình xây dựng phân tán dẫn đến khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện (nhất là đối với các Đội Quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường cấp huyện, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND cấp xã...).

Thời gian tới, thiết nghĩ UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Việt Yên cần có những động thái mạnh mẽ nhằm hạn chế và xử lý dứt điểm đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng. Bên cạnh đó, xác minh, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Chương Huyền – Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load