Thứ tư 23/06/2021 09:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việt Nam có tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi

10:52 | 12/05/2021

(Xây dựng) – Các chuyên gia đã nhất trí rằng, ngành Năng lượng gió có đóng góp lớn trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu kép, vừa giảm thiểu phát thải khí nhà kính và đảm bảo nguồn cung năng lượng bền vững với giá thành phải chăng.

viet nam co tiem nang phat trien dien gio ngoai khoi
Phát triển điện gió ngoài khơi giúp đảm bảo nguồn cung năng lượng bền vững (Nguồn: Internet).

Phát triển điện gió ngoài khơi còn nhiều khó khăn

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển điện gió lớn nhất trong bốn nước của khu vực, với hơn 39% tổng diện tích của Việt Nam được ước tính là có tốc độ gió trung bình hằng năm lớn hơn 6m/s ở độ cao 65 m, tương đương công suất 512 GW.

TSKH. Trần Kỳ Phúc – Viện trưởng Viện Năng lượng, Bộ Công thương cho biết: “Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển điện gió ngoài khơi. Theo Dự thảo Quy hoạch điện 8, công suất điện gió ngoài khơi đến năm 2030 dự kiến đạt từ 3 đến 5 GW, giai đoạn đến năm 2045 kỳ vọng đạt 20GW và có thể tăng lên nếu cạnh tranh được về giá cả hoặc xảy ra chậm tiến độ đối với các dự án nguồn điện năng lượng sơ cấp truyền thống như LNG, khí nội địa…

Trong quá trình triển khai các dự án điện gió ngoài khơi, cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị tư vấn cũng như nhà đầu tư đang gặp một số vướng mắc trong công tác quy hoạch, thiết kế và các dịch vụ logistics để thực hiện dự án”

Về vai trò của điện gió ngoài khơi, ông Henri Wasnick - Cố vấn cao cấp về Năng lượng Tái tạo tại Viện Năng lượng cho biết: “Điện gió ngoài khơi có tiềm năng đóng vai trò chính yếu trong chuyển dịch năng lượng của Việt Nam, đặc biệt trong việc thực hiện các mục tiêu giảm thiểu khí CO2, an ninh năng lượng và phát triển kinh tế - xã hội. Một chuỗi cung ứng nội địa bền vững sẽ mang đến cơ hội lớn để giảm giá thành năng lượng và phát triển nền công nghiệp xuất khẩu tự chủ cho một số lĩnh vực chuyên biệt. Tiềm năng này cần được chú trọng phát triển sâu rộng, nhằm tối ưu hóa nguồn năng lượng trong nước và quốc tế”.

Cần chính sách hỗ trợ điện gió ngoài khơi

Cùng với các nguồn năng lượng tái tạo khác như năng lượng mặt trời, năng lượng sinh học…, ngành năng lượng gió có đóng góp lớn trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu kép, vừa giảm thiểu phát thải khí nhà kính và đảm bảo nguồn cung năng lượng bền vững với giá thành phải chăng.

Các dự án Năng lượng gió được dự đoán sẽ bùng nổ trong những năm tới, đòi hỏi đáp ứng kịp thời trong quản lý chuỗi cung ứng và logistics cho các dự án Điện gió nói chung, các dự án Điện gió ngoài khơi nói riêng. Điều này giúp tránh việc trì hoãn trong thực thi dự án, cũng như giúp định hình lộ trình dự án hiệu quả hơn. Việc tận dụng những giá trị gia tăng trong nước, song hành với việc xây dựng khung pháp lý phù hợp, có thể giúp ích cho Việt Nam trong việc xây dựng thị trường năng lượng.

Để phát triển điện gió, các chuyên gia đều cho rằng, Việt Nam cần có các chính sách quốc gia về điện gió ngoài khơi như sớm xây dựng Chiến lược quốc gia phát triển điện gió ngoài khơi; Sớm có quy hoạch không gian biển cho phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam đi kèm với Kế hoạch hành động quốc gia về lộ trình các bước phát triển năng lượng gió biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Xây dựng, bổ sung, hoàn thiện được khung thể chế chính sách quốc gia về cấp phép, thẩm định, đánh giá tác động môi trường, giao thuê biển, phát triển các dự án điện gió ngoài khơi và các năng lượng biển khác.

Cùng với đó, Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng, cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chính sách giá mua điện, đấu nối lưới điện quốc gia, chính sách thuê mặt biển, chính sách thuế các bon của quốc gia; Thực hiện các chương trình nghiên cứu khoa học về điện gió ngoài khơi, đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ; Nghiên cứu đề án tích hợp phát triển kinh tế biển dựa vào điện gió ngoài khơi, đề án chuỗi cung ứng dịch vụ, công nghiệp hỗ trợ và nhân lực phục vụ năng lượng gió biển; Xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách đặc thù cho các dự án điện gió ngoài khơi xa bờ có công suất lớn hơn 500MW./.

Nhật Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • hoan tien gop von cho nha dau tu nuoc ngoai the nao

  (Xây dựng) – Các giao dịch thu, chi trên tài khoản vốn đầu tư trực tiếp (DICA) và tài khoản vốn đầu tư gián tiếp đã được quy định cụ thể tại Thông tư số 06/2019/TT-NHNN và Thông tư số 05/2012/TT-NHNN.

  15:58 | 22/06/2021
 • xet hop dong tuong tu co can ap dung theo luat dau thau

  (Xây dựng) – Trường hợp nhà thầu chứng minh được kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự (kể cả hợp đồng thực tế đã thực hiện của gói thầu không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu) đáp ứng yêu cầu về quy mô, tính chất với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh) hoặc nhà thầu phụ thì được coi là đáp ứng yêu cầu về hợp đồng tương tự.

  15:58 | 22/06/2021
 • chung khoan sang 226 vn index lap dinh moi

  Mở cửa phiên sáng nay 22/6, thị trường chứng khoán Việt Nam dễ dàng vượt mốc 1.380 điểm từ rất sớm. Các chỉ số chứng khoán duy trì đà tăng điểm trong cả phiên sáng nhờ nhóm ngân hàng, chứng khoán, dầu khí diễn biến rất tích cực.

  15:05 | 22/06/2021
 • cu 10 cong ty thi co 7 cong ty san sang tra phi thue cao hon cho toa nha xanh

  (Xây dựng) - 70% các tập đoàn đa quốc gia cho biết họ sẵn sàng trả tiền thuê cao hơn nếu tòa nhà có chứng nhận xanh. Con số này phù hợp với mục tiêu phát triển bất động sản bền vững trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, nơi có 40% doanh nghiệp đang thực hiện cam kết không phát khí thải và 40% khác đặt mục tiêu trước năm 2025. Động lực loại bỏ khí thải carbon trong bất động sản thúc đẩy 80% các doanh nghiệp ưu tiên chọn các tòa nhà có thể giúp họ hoàn thành mục tiêu, trong khi 65% nhà đầu tư bất động sản sẽ để mắt đến các công trình xanh.

  14:28 | 22/06/2021
 • co che quan ly tai chinh doi voi so giao dich chung khoan

  (Xây dựng) – Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 59/2021/NĐ-CP quy định một số nội dung đặc thù về cơ chế quản lý tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động đối với Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam.

  11:02 | 22/06/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load