Thứ hai 25/10/2021 21:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

VICEM: Tiêu thụ xi măng giảm, vận tải gặp khó

09:37 | 13/10/2021

(Xây dựng) - Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng trong quý IV/2021 Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) và các đơn vị thành viên quyết tâm, nỗ lực cao nhất để phòng chống dịch an toàn, sản xuất và kinh doanh hiệu quả là những điểm nhấn đặc biệt được Tổng Giám đốc VICEM Lê Nam Khánh nhấn mạnh trong Hội nghị sơ kết sản xuất kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm 2021.

vicem tieu thu xi mang giam van tai gap kho
Đồng chí Lê Nam Khánh - Tổng Giám đốc VICEM phát biểu chỉ đạo.

Tiêu thụ giảm, vận tải gặp khó

Đại dịch Covid–19 lần thứ 4 ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, trong đó có Tổng Công ty xi măng Việt Nam. Xi măng được coi là “bánh mỳ” của ngành Xây dựng, khi các công trình xây dựng phải tạm dừng thi công để phòng chống dịch thì tiêu thụ xi măng giảm sâu.

Điều đáng nói là đợt dịch này ảnh hưởng trên phạm vi rộng, từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam bộ. Thủ đô Hà Nội phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 24/7 - 21/9 nên các công trình xây dựng phải ngừng thi công. Là doanh nghiệp có thị trường tiêu thụ cốt lõi là Hà Nội, tiêu thụ xi măng của Công ty xi măng VICEM Bút Sơn bị ảnh hưởng nặng nề. Ngay cả những thị trường lân cận Thủ đô như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh… thì sản lượng tiêu thụ xi măng cùng giảm do khó khăn trong vận chuyển xi măng, ảnh hưởng bởi việc kiểm soát phương tiện vận tải, tăng chi phí xét nghiệm Covid -19 cho lái xe.

Khó khăn về vận tải cũng là vấn đề Công ty xi măng VICEM Hoàng Mai phải đối mặt. Từ giữa tháng 7/2021 tỉnh Hà Tĩnh kiểm soát chặt phương tiện vận tải để phòng chống dịch. Từ 23/8, tỉnh Nghệ An thực hiện giãn cách tại hầu hết các huyện trong tỉnh, khiến VICEM Hoàng Mai gặp khó trong việc thuê phương tiện vận tải đi các địa bàn xa như Quảng Bình, Quảng Trị…

Thực tế hầu hết các đơn vị của VICEM đều gặp khó trong công tác vận tải, cả đường bộ và đường thủy, ảnh hưởng đến tiêu thụ xi măng trong nước và xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu chính của VICEM là Philippines, Trung Quốc cũng gặp khó khăn do đang là mùa mưa bão và tình trạng bùng phát dịch bệnh gần đây (Philippines), cước tàu biển tăng cao, rất khó thuê tàu, khiến sản lượng xuất khẩu của VICEM trong quý III ảnh hưởng nặng.

Ngay cả một doanh nghiệp “luôn bách chiến bách thắng” trong sản xuất kinh doanh, thuộc TOP doanh nghiệp đứng đầu trong 7 thương hiệu, 10 nhà máy xi măng của VICEM là VICEM Hà Tiên thì đợt dịch lần thứ 4 này cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nam bộ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9. Trạm nghiền phía Nam của VICEM Hạ Long cũng bị ảnh hưởng nặng.

Xác định khó khăn là tất yếu, mang tính phổ rộng toàn cầu. Tổng Công ty Xi măng Việt Nam đã tập trung chỉ đạo và các công ty thành viên nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo, các chương trình tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, bán hàng, quản lý. Nhưng do sản lượng tiêu thụ và giá thu về trong quý III bị giảm sâu nên kết quả sản xuất kinh doanh quý III bị ảnh hưởng nặng nề.

Tiêu thụ xi măng trong nước của toàn xã hội quý III/2021 chỉ đạt 11,77 triệu tấn giảm, giảm 23,7% so với cùng kỳ, trong đó VICEM đạt 3,96 triệu tấn giảm 20,8% so với cùng kỳ và bằng 71,5% kế hoạch. So với cùng kỳ 2020, quý III/2021 chỉ có 2 thương hiệu là VICEM Hải Phòng và VICEM Hoàng Thạch có sản lượng bằng và cao hơn cùng kỳ. 5 thương hiệu còn lại có sản lượng tiêu thụ thấp hơn so với cùng kỳ đặc biệt VICEM Hà Tiên 1 và VICEM Hạ Long (thị trường tiêu thụ nằm trong địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam) thấp hơn nhiều so cùng kỳ 2020.

Vì vậy lợi nhuận trước thuế Quý III/2021 toàn VICEM chỉ đạt 3,2% kế hoạch quý, bằng 2,4% so cùng kỳ. trong đó lợi nhuận công ty mẹ giảm 62% so với cùng kỳ, lợi nhuận các công ty sản xuất xi măng lỗ 79,6 tỷ, giảm 390,8 tỷ so cùng kỳ 2020, đã làm ảnh hưởng đến lợi nhuận 9 tháng của VICEM và các công ty sản xuất xi măng, tất cả không đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Thi đua chống dịch an toàn, sản xuất kinh doanh hiệu quả

Khó khăn chưa dừng lại khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trong những tháng cuối năm và mùa mưa bão đã đến. Bước vào quý IV, toàn VICEM đang quyết tâm, nỗ lực cao nhất, vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất kinh doanh đảm bảo hiệu quả. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết sản xuất kinh doanh quý III/2021, đồng chí Lê Nam Khánh -Tổng Giám đốc VICEM nhấn mạnh: Toàn VICEM tiếp tục thực hiện triệt để các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho người lao động và triển khai các giải pháp đảm bảo sản xuất kinh doanh hiệu quả.

vicem tieu thu xi mang giam van tai gap kho
Giá cước vận tải tăng, chi phí xét nghiệm, khó thuê phương tiện cũng là nguyên nhân khiến tiêu thụ và xuất khẩu xi măng gặp khó.

Cụ thể, trong sản xuất, các đơn vị tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát thiết bị và các thông số công nghệ của hệ thống lò nung, duy trì thiết bị hoạt động ổn định, an toàn và đảm bảo chất lượng sản phẩm, tiết giảm định mức tiêu hao. Đồng thời, cân đối việc huy động năng lực thiết bị hợp lý, tiến hành cải tạo, bảo dưỡng, sửa chữa, tối ưu hóa các điều kiện hoạt động của thiết bị nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất và hiệu quả chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phát huy tối đa năng suất thiết bị đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu thị trường.

Trong công tác tiêu thụ, cần bám sát tình hình thực tế thị trường tiêu thụ của các công ty tư vấn, hỗ trợ, đôn đốc, phối hợp các đơn vị xây dựng kịch bản chi tiết (cơ cấu sản phẩm, địa bàn…) để điều hành linh hoạt đảm bảo đẩy mạnh tiêu thụ và hiệu quả.

Về công tác tài chính, tiếp tục rà soát cân đối dòng tiền công ty Mẹ hợp lý, hiệu quả hỗ trợ các đơn vị thành viên gặp khó khăn về tài chính. Tiếp tục rà soát, xây dựng lộ trình xử lý các tồn tại về tài chính, đặc biệt là vật tư tồn kho. Các lĩnh vực khác bám sát mục tiêu nhiệm vụ quý IV và năm 2021 tập trung nỗ lực cao nhất vượt qua khó khăn thực hiện đạt hiệu quả cao.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Tổng Giám đốc VICEM Lê Nam Khánh yêu cầu toàn VICEM tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua cán bộ công nhân lao động VICEM đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, quyết tâm phòng chống chiến tháng đại dịch Covid-19 và duy trì ổn định đảm bảo sản xuất kinh doanh đạt kết quả tốt.

Vũ Huyền – Lê Viên

Theo

Cùng chuyên mục
 • y tuong phoi mau son phong khach tu nasun

  (Xây dựng) - Biết cách phối - kết hợp màu sắc hài hòa không chỉ giúp tạo điểm nhấn riêng, ấn tượng cho không gian sống, hack được không gian ngôi nhà, màu sơn quyết định đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà, đồng thời cũng thể hiện gu thẩm mỹ và cá tính của chủ nhân. Việc lựa chọn màu sắc hợp phong thủy với gia chủ cũng sẽ giúp cho cuộc sống của bạn luôn có cảm giác thoải mái và may mắn trong cuộc sống.

 • gia vat lieu lai nong lo ngai tien do cac du an

  Sau khi các tỉnh đã nới lỏng về việc kiểm soát dịch COVID-19, các công trình xây dựng bắt đầu thi công trở lại. Tuy nhiên, hiện nay giá vật liệu xây dựng vẫn đang ở mức cao, thậm chí như ximăng, sắt thép đã bắt đầu tăng khiến giới chủ thầu công trình đau đầu. Không ít khách hàng ngần ngại xây nhà, các dự án bất động sản sau thời gian “đắp chiếu” lại đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.

 • chuyen chua ke phia sau cac hop dong xuat khau coc be tong cua cong ty viet

  (Xây dựng) - Giá trị xuất khẩu từ đầu năm 2021 đạt gần 10 triệu USD của Nhà máy Cọc bê tông AMACCAO (AMACCAO PILE) không chỉ góp phần giải quyết bài toán về bê tông kéo dài hơn 50 năm cho Đài Loan, mà còn mở ra hướng đi mới cho ngành sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn của Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế số 1 của Tập đoàn AMACCAO trên thị trường.

 • gia vat lieu tang anh huong den tien do cac du an bat dong san

  Giá vật liệu xây dựng trong nước hiện đã tăng bình quân tới 25% so với đầu năm, nhất là sắt thép, ảnh hưởng không ngỏ đến tiến độ các công trình xây dựng. Nếu không kìm hãm đà tăng giá vật tư đầu vào, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ thiết lập mặt bằng giá mới, ảnh hưởng đến người mua.

 • cua truot quay khang minh dang cap vuot troi

  (Xây dựng) - Cửa nhôm kính trượt quay là một loại cửa được ưa chuộng hiện nay, được nhiều khách hàng yêu thích bởi công năng đặc biệt của nó. Đây là sản phẩm kết hợp 2 trong 1, vừa mở quay vừa mở trượt giúp tiết kiệm không gian.

 • quy chuan ky thuat quoc gia thay doi tieu chuan phong chay chua chay nang cao

  (Xây dựng) - Trước kỳ vọng về hiệu quả từ các phát minh mới của vật liệu chống cháy hiện đại, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cũng phải thay đổi theo dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo tối đa an toàn tính mạng cho người dân.

Xem thêm
 • xuat khau san pham thep cuoi nam du bao tang truong tot

  Triển vọng thị trường thép Việt Nam trong quý 4/2021 sẽ tốt hơn khi các tỉnh thành dần kiểm soát được dịch bệnh, nhu cầu tiêu thụ tăng lên, xuất khẩu thép dự báo sẽ tăng trưởng mạnh.

  20:32 | 19/10/2021
 • nhung cong trinh nao nen dung cua cuon de dam bao an toan

  (Xây dựng) - Hiện nay, không ít người cho rằng cửa cuốn chỉ dùng để bảo vệ tài sản cho những ngôi biệt thự sang trọng, tòa nhà, trung tâm thương mại lớn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngay cả những ngôi nhà mặt phố, cửa hàng nhỏ cũng có thể dùng cửa cuốn để hoàn thiện không gian sống, làm việc cũng như tránh những rủi ro không đáng có.

  10:00 | 19/10/2021
 • da voi dolomite xuat khau lam vat lieu xay dung can nhung dieu kien gi

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 4227/BXD-VLXD ngày 12/10/2021 về việc hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản đá vôi, dolomite để làm vật liệu xây dựng theo Thông tư số 04/2021/TT-BXD.

  11:00 | 14/10/2021
 • eurowindow tung bung khuyen mai uu dai nhan ba

  (Xây dựng) - Từ ngày 01/10 - 30/11/2021, Eurowindow triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng, giảm ngay 15% giá trị hợp đồng, 100% khách hàng được tặng kèm voucher ưu đãi cho lần mua và quà tặng chăm sóc sức khỏe với tổng giá trị lên tới 2 tỷ đồng.

  10:57 | 13/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load