Thứ sáu 08/12/2023 11:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vì sao cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Lạng Sơn bị khởi tố?

23:14 | 14/09/2022

(Xây dựng) – Cựu Trưởng phòng và nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Lạng Sơn bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam do vi phạm các quy định về quản lý đất đai giai đoạn 2015-2016 tại Dự án Khu đô thị mới Mai Pha.

vi sao cuu truong phong tai nguyen va moi truong thanh pho lang son bi khoi to
Cơ quan điều tra đang tống đạt quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam với các bị can (Ảnh: VKS).

Ngày 13/9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 2 bị can gồm: Lại Thị Vân (cựu Trưởng phòng) và Nguyễn Trung Kiên (chuyên viên) của Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thành phố Lạng Sơn để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, trong năm 2015-2016, UBND thành phố Lạng Sơn ban hành các quyết định cho phép các hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất đối với 60 thửa đất, với tổng diện tích gần 15.000m2 không đúng quy định. Lại Thị Vân thời điểm đó là Trưởng phòng Phòng TN&MT thành phố Lạng Sơn đã ký các tờ trình đề nghị cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đối với 23 thửa đất ngoài Dự án Khu đô thị Mai Pha và 29 thửa đất trong khu vực dự án.

Tổng số diện tích mà Lại Thị Vân đã ký đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng là hơn 13.000m2. Tuy nhiên, tất cả các thửa đất này đều được đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của thành phố Lạng Sơn.

Còn Nguyễn Trung Kiên là người trực tiếp thẩm định các hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, xác nhận các thửa đất đủ điều kiện để chuyển đổi với tổng diện tích gần 12.000m2. Các thửa đất này cũng được xác định đã chuyển đổi mục đích sử dụng không đúng quy định.

Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin, Dự án xây dựng Khu đô thị mới Mai Pha đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2015 - 2020 thống nhất, giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót như: Thống kê đất lúa không chính xác; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân. Điều này đã dẫn tới việc người dân không đồng ý nhận đền bù và nhiều lần kiến nghị được xem xét lại.

Trước sự việc đó, ông Nguyễn Quốc Đoàn - Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn đã có buổi gặp mặt, đối thoại, ghi nhận ý kiến và chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung rà soát, làm rõ các nội dung liên quan đến dự án, bảo đảm lợi ích hợp pháp cho người dân.

Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load