Thứ ba 16/08/2022 11:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vì sao các khu xử lý rác luôn quá tải?

08:27 | 29/06/2022

Các bãi rác Hà Nội hàng ngày vẫn phải gồng gánh số lượng rác vượt ngưỡng, do thiếu giải pháp xử lý rác trước mắt và lâu dài. Các đơn vị xử lý rác đã nhiều lần đề xuất các giải pháp chống quá tải nhưng sở, ngành không phản hồi kịp thời nên mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Nguy cơ tràn nước rác

Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã gửi văn bản đề xuất đến các cơ quan chức năng ở Hà Nội về việc ngừng tiếp nhận rác từ ngày 23/6 do lượng nước rác tồn rất nhiều, có thể tràn ra môi trường. Theo URENCO, ngày 18/6 đã xảy ra sự cố rò rỉ rác tại đê bao phía Bắc hồ 1.3, Công an thị xã Sơn Tây đã kiểm tra, lập biên bản về vụ việc.

vi sao cac khu xu ly rac luon qua tai
Bãi rác Xuân Sơn Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Đại diện URENCO cho biết, các công trình hạ tầng phục vụ tiếp nhận rác ở bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây, Hà Nội) hiện chưa được triển khai. Ô chôn lấp 3ha tại Ba Vì chưa được thi công, hệ thống rãnh thu nước mặt chưa có, thiếu tấm bê tông làm sân quay cho xe đổ rác... Đặc biệt, hiện bãi rác Xuân Sơn đang sử dụng 4 hồ lưu chứa nước rác có thể chứa gần 60.000 m3 nhưng đã gần quá tải. Nếu mưa lớn bất thường sẽ xảy ra sự cố tràn nước rỉ rác ra môi trường.

Đây không phải lần đầu URENCO đề nghị khẩn tạm ngừng tiếp nhận rác. Tháng 10/2021, đơn vị cũng từng đưa ra thông báo khẩn vì hồ chứa tại bãi rác này đều đang vượt quá công suất chứa tối đa.

Trong khi đó, Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) cũng đang bị quá tải, khiến khu vực nội đô ngập rác trong tháng 6 vừa qua. Một phần nguyên nhân là hạ tầng khu chôn lấp rác bị quá tải, cùng với đó, là việc Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý vẫn chưa đi vào hoạt động như dự kiến.

Thủ tục hành chính phức tạp

Ngay sau khi nhận được đề nghị dừng tiếp nhận rác tại bãi rác Xuân Sơn từ URENCO, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Công đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở TN&MT; Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Ban duy tu). Theo đó, Sở Xây dựng giao Ban Duy tu rà soát tiến độ lựa chọn nhà thầu, chỉ đạo đơn vị trúng thầu xử lý rác vận hành ngay trạm xử lý công suất tối thiểu 700m3/ngày đêm để đảm bảo công tác vận hành bãi rác; Chỉ đạo các nhà thầu khắc phục hiện tượng thấm, rỉ tại đê bao phía Bắc hồ 1.3…

Trao đổi với PV, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Công cho biết, hiện nay bãi rác Xuân Sơn đã hoàn thành và tiếp nhận rác tại ô chôn lấp rộng 2,2 ha thuộc huyện Ba Vì (ô chôn lấp mới được mở rộng đầu năm 2022), do đó không lo thiếu nơi chôn lấp rác. Vấn đề ở đây là Trạm Xử lý nước rác Sơn Tây dừng xử lý rác từ ngày 1/6 do hết hạn giấy phép xử lý. Hiện, Sở TN&MT, Sở NN&PTNT đang thống nhất phương án cột nước để xả thải. Sau khi thống nhất được sẽ gia hạn giấy phép hoạt động xả thải cho trạm xử lý rác Sơn Tây. “Trạm xử lý nước rác đi vào hoạt động thì bãi rác Xuân Sơn sẽ hoạt động bình thường”, ông Công nói.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, việc xử lý như trên mới chỉ giải quyết phần “ngọn” của vấn đề xử lý rác của Thủ đô. Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục hành chính xử lý các dự án do đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý rác đề xuất rất phức tạp.

Bãi rác Xuân Sơn đang sử dụng 4 hồ lưu chứa nước rác chứa gần 60.000 m3, nhưng đã gần quá tải. Nếu mưa lớn bất thường sẽ xảy ra sự cố tràn nước rỉ rác ra môi trường.

Đơn cử từ tháng 10/2021, URENCO đã có đề xuất vị trí xây dựng hồ chứa nước rỉ rác dự phòng chứa nước rỉ rác dự phòng tại bãi rác Xuân Sơn có dung tích hồ chứa là 9.600m3, thi công chỉ trong 15 ngày. Thế nhưng đến thời điểm này, hồ chứa nước rác dự phòng vẫn chưa được các sở, ngành liên quan chấp thuận.

Đối với Nhà máy điện rác Thiên Ý, dù đã hoàn thành cơ bản các hạng mục và có thể đốt rác phát điện ngay. Thế nhưng, do đầu năm 2022, các quy định của Luật Môi trường thay đổi, nên đơn vị phải điều chỉnh lại giấy phép đầu tư, giấy phép môi trường... Các thủ tục này dù đã được doanh nghiệp thực hiện ngày đêm theo yêu cầu nhưng đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý...

Theo Trần Hoàng/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
 • xuat khau lao dong 20

  Lâu nay lao động Việt Nam ở nước ngoài bị hạn chế về tiền lương và điều kiện làm việc. Giải "bài toán" này như thế nào?

 • lua do ruc thieu rui can nha o ha noi

  Căn nhà 1 tầng, 1 gác xép rộng khoảng 20m2 tại Tân Khai (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

 • bac bo troi hung nang nam bo mua tap trung vao chieu va toi

  Mưa dông tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố Bắc Bộ đã giảm dần, trời hửng nắng, nền nhiệt không thay đổi, duy trì dưới ngưỡng nắng nóng. Trong khi đó, mưa xuất hiện tập trung vào chiều và tối ở Nam Bộ.

 • hai phong dam bao an toan cong truong xay dung trong mua mua bao

  (Xây dựng) - Để bảo đảm an toàn trên các công trường xây dựng, Sở Xây dựng Hải Phòng và các địa phương tăng cường quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các chủ đầu tư và nhà thầu chủ động xây dựng phương án thi công an toàn, nhất là trong điều kiện mưa bão.

 • vinh phuc bi thu tinh uy kiem tra mot so cong trinh khanh thanh dip quoc khanh 29

  (Xây dựng) - Để kịp thời đôn đốc một số công trình trọng điểm của tỉnh chuẩn bị khánh thành dịp Quốc khánh 2/9, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã đi kiểm tra một số công trình, dự án như: Cầu Đầm Vạc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, đường Vành đai 2 đoạn từ Quốc lộ 2B đến Quốc lộ 2C…

 • bac ninh buc tranh phat trien nong nghiep cong nghe cao con manh mun lac dac

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh đất nước ngày càng phát triển, để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, những năm qua tỉnh Bắc Ninh đã quan tâm đầu tư xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, điện nông thôn, phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội; đặc biệt là các giải pháp thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) đáp ứng nhu cầu về chất lượng ngày càng cao của người dân, cũng như công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, bền vững của tỉnh.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load