Thứ năm 20/01/2022 21:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc có hữu dụng không?

11:09 | 07/12/2021

Câu trả lời phụ thuộc vào cách bạn xác định thành công và thất bại của Vạn Lý Trường Thành.

van ly truong thanh cua trung quoc co huu dung khong
Một góc Vạn Lý Trường Thành. Ảnh: AFP

Theo Live Science, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc được xây dựng trong suốt hai thiên niên kỷ, nhằm mục đích củng cố biên giới phía bắc của Trung Quốc. Nó trải dài hơn 21.000km - hơn 1/2 chu vi Trái đất, và có chiều cao trung bình là 7,8m.

Mặc dù hàng rào kiên cố này đã giúp Trung Quốc ngăn chặn các cuộc tấn công của một số kẻ xâm lược, song nó không phải là bất khả xâm phạm.

Mặt khác, bức tường cũng giúp thể hiện sự giàu có, chuyên môn kiến ​​trúc và sức mạnh kỹ thuật của Trung Quốc trong lịch sử. Trên mặt trận này, nó chắc chắn đã thành công và đang tiếp tục thành công khi Trung Quốc sử dụng bức tường như một biểu tượng yêu nước.

Người Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng Vạn Lý Trường Thành khoảng 700 năm trước Công nguyên. Nhưng phải đến khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc và trở thành hoàng đế đầu tiên vào năm 221 trước Công nguyên, dự án Vạn Lý Trường Thành mới được tiến hành một cách nghiêm túc.

Ông chỉ đạo nông dân kết nối các pháo đài có từ trước, để bảo vệ đế chế đang phát triển của mình chống lại các bộ lạc du mục khác nhau ở khu vực Mông Cổ, theo Britannica. Các vị hoàng đế sau này tiếp tục mở rộng và củng cố bức tường, đồng thời thêm vào các tháp đèn hiệu - dùng để gửi thông điệp về các cuộc đột kích.

Bức tường đã giúp Trung Quốc "câu giờ" để chuẩn bị đối phó với các cuộc xâm lược, có thời gian quý báu để huy động lực lượng. Nó cũng được dùng để dụ quân địch vào các tình huống thỏa hiệp, theo cuốn sách "Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc từ lịch sử đến thần thoại" (Nhà xuất bản Đại học Cambridge, 1990) của Arthur Waldron.

Điển hình là vào năm 1428, một vị tướng Trung Quốc đã dồn được quân đội của Mông Cổ về phía bức tường, khiến kẻ địch không có đường thoát.

Nhưng Vạn Lý Trường Thành không đảm bảo tuyệt đối an toàn. Trong nhiều trường hợp, những kẻ xâm lược chỉ cần hành quân từ nhiều phía. Một trong những thất bại rõ ràng nhất của bức tường đã dẫn đến sự kết thúc của cả một triều đại thống trị.

Julia Lovell - giáo sư lịch sử và văn học Trung Quốc hiện đại từ Đại học Birkbeck, London, Anh - cho biết, bức tường đã không thể bảo vệ được nhà Minh khỏi một trong những kẻ thù lớn nhất của họ - người Mãn Châu ở phía đông bắc. Người Mãn Châu sau đó thành lập triều đại nhà Thanh vào năm 1644, kéo dài cho đến năm 1912.

Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình xây dựng lớn nhất thế giới, được xây dựng bởi những người dân chăm chỉ của Trung Quốc. Nó là một ví dụ hoàn hảo về những gì có thể đạt được thông qua sự đoàn kết. Thành công thời hiện đại của bức tường nằm ở giá trị biểu tượng này.

"Tính biểu tượng của nó rất quan trọng. Đây là sức mạnh thực sự và lâu dài của nó", Edwards nói với Live Science.

Theo Nguyễn Hạnh/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load