Thứ hai 12/04/2021 07:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vận hội mới cho nghề nuôi biển Hạ Long

21:12 | 13/02/2021

(Xây dựng) - Hàng chục năm qua, việc kết hợp nuôi trồng thủy sản với du lịch là một ước mơ của không chỉ hộ sản xuất, doanh nghiệp thủy sản mà còn là định hướng mục tiêu của các cơ quan quản lý nhà nước để cho nghề nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững hơn đồng thời tạo thêm sản phẩn du lịch đặc sắc cho tỉnh. Bài toán khó giờ đây ở Hạ Long đã có lời giải.

Từ câu chuyện nghị lực của những ngư dân khai hoang lấn biển

Với những người làm nghề nuôi biển ở Quảng Ninh thì ai cũng thán phục trước muôn vàn gian nan, cực nhọc và không ít lần thất bại của một gia đình ngư dân gốc Quảng Yên ra khai hoang đầm Hà Sú hoang vu từ những năm cuối thập niên 80  và để rồi nơi đây đã dần hình thành được một vùng nuôi trồng thủy sản có diện tích gần 100ha với đủ loại hải sản: cá, tôm, cua,… đó là gia đình ông Nguyễn Văn Lạng, nơi đó người dân quen gọi là Đầm Ông Lạng, ở phường Hà Phong, thành phố Hạ Long.

Ngày ấy, được sự động viên của chính quyền và ngành thủy sản Quảng Ninh, ông Lạng cùng mười người con dồn toàn tâm toàn lực để quai đê, đào ao, đắp bờ… rồi thả giống, chăm nuôi. Xác định việc nuôi biển không thể làm manh mún, không thể thành công nếu quy mô chỉ là nhỏ lẻ, gia đình ông mạnh dạn đề xuất và được thị xã Hòn Gai giao hàng chục ha để khai hoang sản xuất.

van hoi moi cho nghe nuoi bien ha long
Tòa cảnh khu nuôi trồng thủy sản Đầm Ông Lạng tại phường Hà Phong, thành phố Hạ Long.

Vậy nhưng, cái vạn sự khởi đầu nan của nghề nuôi biển thật là khốc liệt. Đã rất nhiều lần mọi công sức của gia đình ông đều bị thủy triều cùng bão táp cuốn phăng ra vịnh, thứ còn lại chỉ là bãi cát ngổn ngang. Nhưng từ những cặp mắt hốc hác, hằn đỏ của các thành viên gia đình ông vẫn ánh lên sự quyết tâm bám biển, quyết tâm dựng đầm lập nghiệp.

Đến thành quả của sự phát triển bền vững

Người ta thường nói “ông trời không phụ lòng người”, thiên nhiên khốc liệt rồi cũng bị khuất phục bởi ý chí và công sức con người. Một ao, mười, hai mươi ao cứ dần hình thành, rồi lên cả một vùng nuôi biển ổn định, sản lượng ngày một tăng trưởng. Đầm Ông Lạng đã sản xuất ra được các thủy sản thương phẩm với chất lượng cao, cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Nắm bắt cơ hội phát triển và để thích ứng với thị trường cũng như sự đòi hỏi về tính chuyên nghiệp, ngay từ năm 2005, ông Nguyễn Văn Lạng cùng các thành viên trong gia đình đã thành lập Công ty cổ phần Nhật Long để hoàn thiện mô hình quản trị sản xuất kinh doanh trên một phần cơ sở vật chất gia đình ông đã dày công gây dựng. Bên cạnh đó, ông Lạng xác định rằng, việc sản xuất luôn cần kết hợp chặt chẽ với giới khoa học, các chuyên gia để liên tục áp dụng các tiến bộ khoa học về giống, về xử lý môi trường nuôi, về thức ăn,… để nâng cao hiệu quả cũng như tạo điều kiện phát triển bền vững.

van hoi moi cho nghe nuoi bien ha long
Công nhân Công ty cổ phần Nhật Long thu hoạch cá song.

Chính vì thể, sản lượng của công ty và gia đình ông không ngừng tăng trưởng. Các sản phẩm chủ đạo như: Tôm thẻ chân trắng năm 2018 khoảng 150 tấn, năm 2019 khoảng 250 tấn, năm 2020 khoảng 300 tấn; cá song năm 2018 khoảng 60 tấn, năm 2019 khoảng 80 tấn, năm 2020 khoảng 100 tấn; cá vược năm 2018 khoảng 45 tấn, năm 2019 khoảng 60 tấn, năm 2020 khoảng 65 tấn.   

Với các thành quả đạt được, Công ty cổ phần Nhật Long và những ngư dân sản xuất trên Đầm Ông Lạng đã được các cấp ngành ghi nhận thành tích như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tặng bằng khen năm 2017; Trung ương hội nghề cá Việt Nam  tằng bằng khen năm 2018; Chứng nhận “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn từ 2012 – 2016 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Bằng khen “Hộ nông dân sản xuất kinh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2015-2017” của UBND tỉnh Quảng Ninh.

van hoi moi cho nghe nuoi bien ha long
Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà Nước chụp ảnh lưu niệm cùng các cá nhân điển hình tiên tiến tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc năm 2020 (Người thứ 8 từ phải sang là ông Nguyễn Văn Long - Giám đốc Công ty cổ phần Nhật Long).

Đặc biệt là Bằng khen“Hộ nông dân sản xuất, kinh giỏi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” của Thủ tướng Chính phủ năm 2020. Đã từ nhiều năm nay, mô hình sản xuất của Công ty cổ phần Nhật Long luôn là điển hình để cho các ngư dân cũng như doanh nghiệp thủy sản tham quan học hỏi kinh nghiệm, nhiều khóa sinh viên, học viên ngành thủy sản về kiến tập, nghiên cứu.

Và vận hội mới đang tới…

Năm 2016, tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 4209/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với một trong những quan điểm phát triển là: Đảm bảo phát triển bền vững; mục tiêu tổng quat là: Phát triển ngành thủy sản Quảng Ninh toàn diện theo hướng công nghiệp, sản xuất hàng hóa tập trung, phục vụ du lịch, dịch vụ cao cấp… Lúc này Công ty cổ phần Nhật Long ngay lập tức triển khai nghiên cứu học hỏi các mô hình đầu tư mới ở trong nước và quốc tế trên cơ sở các tiêu chí mà tỉnh đã đặt ra cho ngành thủy sản trong đó có nghề nuôi biển.

van hoi moi cho nghe nuoi bien ha long
Tọa đàm chuyên môn nuôi biển giữa Công ty Nhật Long và sinh viên Khoa Thủy sản trường Đại học Hạ Long (năm 2017).

Nhận định rằng bên cạnh việc cung cấp hải sản thương phẩm, hoạt động nuôi trồng sản xuất thủy sản cũng là một sản phẩm du lịch rất đặc sắc phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách khi đến với Hạ Long. Công ty đã mạnh dạn đề xuất với tỉnh Quảng Ninh phương án đầu tư dự án: Nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái trên chính diện tích mà công ty sản xuất kết hợp với cảnh quan và điều kiện tự nhiên của khu vực. Đây là một mô hình đầu tư hòa toàn mới và rất khả thi, kỳ vọng đem lại hiệu quả cao cả về mặt kinh tế lẫn xã hội.

Sau nhiều nỗ lực của đơn vị nghiên cứu, các kiến trúc sư và các chuyên gia, đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 “Khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản” tại phường Hà Phong, thành phố Hạ Long đã được UBND thành phố Hạ Long phê duyệt tại Quyết định số 4568/QĐ-UBND ngày 02/6/2020. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai đầu tư dự án, góp phần  tạo nên sự sinh động và đặc sắc cho bức tranh phát triển của thành phố Hạ Long cũng như tạo ra vận hội mới cho nghề nuôi biển phát triển bền vững.                                                                 

Vũ Anh   

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load