Thứ sáu 30/09/2022 13:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Văn Giang (Hưng Yên): Cán bộ thôn nhiều vi phạm, thiếu gương mẫu nhưng chỉ bị... khiển trách

10:19 | 22/06/2021

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Phụng Công (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) kết luận 5 nội dung người dân tố cáo ông Lê Hữu Phước – Chi ủy viên, trưởng ban công tác mặt trận thôn Đầu (xã Phụng Công) đều đúng. Thế nhưng, hình thức kỷ luật đưa ra chỉ là... khiển trách.

5 nội dung tố cáo đúng

Cụ thể, đơn thư của người dân tố cáo ông Lê Hữu Phước hiện là Chi ủy viên, trưởng ban Công tác mặt trận thôn Đầu (xã Phụng Công) là một đảng viên, cán bộ mặt trận nhưng không thực hiện nghiêm túc, không gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng và quy định của pháp luật.

Theo đó, trong quá trình Nhà nước thu hồi đất để phục vụ dự án tại địa phương vào năm 2004, gia đình ông Phước đến nay vẫn chưa chấp hành. Không những vậy, gia đình ông Phước còn ngang nhiên xây dựng lấn chiếm đất công. Những vi phạm này được ông Phạm Văn Sáng (Phó chủ tịch UBND xã Phụng Công) xác nhận là đúng.

van giang hung yen can bo thon nhieu vi pham thieu guong mau nhung chi bi khien trach
Ngôi nhà của gia đình ông Phước có dấu hiệu xây dựng lấn chiếm

Ngoài ra, trên mạng xã hội còn xuất hiện một đoạn video ghi lại hình ảnh một buổi hầu đồng. Xem đoạn video đó, nhiều người dân địa phương khẳng định việc hầu đồng này được tổ chức tại nhà cha đẻ của ông Phước. Đáng nói, bản thân ông Phước chính là người ngồi hầu dâng trong toàn bộ quá trình hầu đồng được quay lại trên.

Liên quan đến những nội dung nêu trên, ông Đỗ Văn Cần (người dân thôn Đầu) đã có nhiều đơn kiến nghị, tố cáo gửi các cấp chính quyền huyện Văn Giang và xã Phụng Công với 5 nội dung đối với đảng viên Lê Hữu Phước: Không chấp hành chủ trương thực hiện dự án; Gia đình lấn chiếm đất công; Gia đình lập đền thờ tại tư gia; Ông Phước ngồi hầu dâng cho người hầu đồng; Sinh con thứ ba và từng bị xử lý kỷ luật.

Xử lý... “cho có”?!

Sau một thời gian kiểm tra, xác minh, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã Phụng Công đã có kết luận nêu, 5 nội dung tố cáo của ông Đỗ Văn Cần là đúng, trong đó nội dung thứ năm (sinh con thứ ba) đã xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng không xem xét lại. Còn nội dung thứ ba, thứ bốn "pháp luật không cấm".

Điều đáng nói, dù kết luận nội dung tố cáo là đúng nhưng hình thức kỷ luật được UBKT Đảng ủy xã Phụng Công đề nghị đối với đảng viên Lê Hữu Phước chỉ là... khiển trách. Tại buổi làm việc thông báo kết quả kiểm tra xác minh, ông Lê Văn Ba, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Phụng Công cũng cho rằng việc hầu dâng (trong buổi hầu đồng) của ông Phước là “hạn chế, đặc biệt là việc gương mẫu của người ĐảngvViên, hình ảnh chưa được”.

“Căn cứ vào mức độ, việc làm của ông Lê Hữu Phước, chúng tôi xét thấy, căn cứ vào Quy định của Đảng, đặc biệt là Quy định 102 của Ban chấp hành Trung ương về việc thi hành kỷ luật Đảng viên vi phạm, chúng tôi đã đề nghị với chi bộ, với các cấp xét kỷ luật với hình thức khiển trách đồng chí Phước về trách nhiệm nêu gương của người Đảng viên”.

Cũng theo ông Ba, Đảng ủy xã Phụng Công sau đó đã có Quyết định kỷ luật ông Lê Hữu Phước với hình thức khiển trách, đã thông báo với chi bộ và cá nhân Đảng viên vi phạm.

Việc xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm của Đảng ủy xã Phụng Công khiến người dân cho rằng chưa thỏa đáng, có dấu hiệu bao che. Quy định 47 của BCH Trung Ương đã quy định rõ những điều đảng viên không được làm, trong đó có: Mê tín, hoạt động mê tín (đốt đồ mã, hành nghề đồng cốt, thầy cúng, thầy bói). Lập đền, miếu, nơi thờ tự của các tôn giáo trái phép; ủng hộ hoặc tham gia tôn giáo bất hợp pháp; tham gia các tổ chức do tôn giáo lập ra chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi.

Hướng dẫn 03-HD/UBKTTW năm 2012 của UBKTTW nói rõ, các hành vi không được làm có việc đốt đồ mã (đốt các vật dụng làm bằng giấy hoặc bằng các vật liệu khác như máy bay, ô tô, xe máy, ti vi, tủ lạnh, nhà, thuyền, người, động vật với số lượng lớn, gây lãng phí); chủ trì, tham gia hoặc vận động, ủng hộ cho cá nhân, tổ chức lập mới và xây dựng đền, chùa, miếu thờ, điện thờ, nơi thờ tự của các tôn giáo khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

“Điện thờ và việc hầu đồng tại nhà với sự tham gia trực tiếp của ông Phước rõ ràng đã vi phạm điều cấm của Đảng”, người dân tố cáo. Không những thế, việc ông Phước từng có vi phạm bị kỷ luật, gia đình đến nay vẫn chưa chấp hành chủ trương, chính sách nhưng vẫn được... Đảng ủy xã Phụng Công sắp xếp làm chi ủy viên, trưởng ban công tác mặt trật thôn là sự không hợp lý, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

van giang hung yen can bo thon nhieu vi pham thieu guong mau nhung chi bi khien trach
Hình ảnh được cho là ông Phước đang hầu dâng tại gia.

“Chưa nói đến tính gương mẫu của một Đảng viên, nhiệm vụ đầu tiên của ban công tác mặt trận ở khu dân cư là tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nghị quyết của Hội đồng nhân dân, kế hoạch của Ủy ban nhân dân cấp xã... Thế nhưng bản thân ông Phước lại không gương mẫu, không vận động nổi gia ai?”, ông Đỗ Văn Cần đặt câu hỏi.

Trong khi đó, đại diện UBKT Đảng ủy Xã Phụng Công thì cho rằng: Hình thức kỷ luật khiển trách với Đảng viên Phước là “hoàn toàn phù hợp” với vi phạm. Điều khiến người có đơn bức xúc nữa là, UBKT Đảng ủy xã Phụng Công chỉ thông báo kết quả giải quyết đơn với người tố cáo bằng... miệng chứ nhất quyết không trao văn bản.

Thiết nghĩ, thời gian qua, tình trạng xử lý kỷ luật không đến nơi đến chốn, xử lý theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”, “đầu voi đuôi chuột”... đã gây bức trong trong nhân dân, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đơn thư kéo dài. Sự việc này rất cần Đảng ủy, chính quyền cấp trên vào cuộc chấn chỉnh, xử lý nghiêm.

Theo Giang Nam/Baophapluat.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load