Thứ sáu 09/06/2023 17:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vân Đồn (Quảng Ninh): Chính quyền xã Hạ Long kiên quyết xử lý vi phạm trên đất sản xuất nông nghiệp

20:18 | 25/11/2021

(Xây dựng) – Thời gian gần đây, một số hộ dân tại thôn 8 xã Hạ Long (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đã tự ý chuyển đổi đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản (đất sản xuất nông nghiệp – PV) sang đất phi nông nghiệp, sau đó xây dựng nhà ở. Những hành vi vi phạm này đã bị chính quyền xã “tuýt còi” và yêu cầu thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước vi phạm.

van don quang ninh chinh quyen xa ha long kien quyet xu ly vi pham tren dat san xuat nong nghiep
Ông Tình Văn Quây đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà sàn kiên cố (hình ảnh do người dân cung cấp).

Theo phản ánh của người dân tại xã Hạ Long (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), ông Tình Văn Quây đã xây dựng một căn nhà sàn kiên cố với vật liệu bằng gỗ, xi măng cốt thép… trên đất sản xuất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất xây dựng. Tìm hiểu được biết, ngày 28/12/2020 UBND xã Hạ Long đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 30/BB-VPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Tình Văn Quây. Biên bản nêu rõ, ông Tình Văn Quây đã tự ý chuyển đổi mục đích đất sản xuất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Cụ thể, xây dựng công trình bằng gỗ rộng 8m, dài 10m, cao 4m, trên thửa đất số 255 tờ bản đồ số 66. Biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính được áp dụng gồm: Buộc dừng thi công công trình; Buộc trả lại hiện trạng đất ban đầu trước khi vi phạm.

Ngày 29/12/2020, UBND xã Hạ Long đã ban hành Quyết định số 14/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Tình Văn Quây (trú tại thôn 8, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh). Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp. Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng với diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,02ha. Quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 11, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Số tiền xử phạt là 4 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước vi phạm.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay công trình đã được tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu. Khu đất đã được xây tường bao và có cổng đi vào, bên cạnh có lán lợp tôn xanh. Phía bên cạnh cổng chính vào khu đất có tấm biển ghi “Trụ sở HTX Minh Hải”.

van don quang ninh chinh quyen xa ha long kien quyet xu ly vi pham tren dat san xuat nong nghiep
Hiện trạng công trình sau khi được tháo dỡ.

Tiếp tục tìm hiểu được biết, ông Tình Văn Quây là Giám đốc của Hợp tác xã khai thác, nuôi trồng và dịch vụ thủy sản Minh Hải (HTX Minh Hải -PV). Theo thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được biết, HTX Minh Hải có quyền sử dụng 100.000m2 đất tại thôn 8, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để thực hiện dự án đầu tư nuôi tôm theo phương pháp bán thâm canh. Thời hạn thuê đất HTX Minh Hải là 20 năm, hiện tại thời hạn thuê đất đến tháng 11/2021.

Về nội dung trên, đại diện lãnh đạo huyện Vân Đồn cho biết: Khu vực xây dựng nhà được xây dựng trên đất nuôi trồng thủy sản, vì vậy chính quyền địa phương yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ, đồng thời khu vực ấy đang quy hoạch dự án. Khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân, UBND xã Hạ Long đã nhiều lần lập biên bản vì chủ đầu tư công trình nhiều lần chây ỳ, sau đó mới xin tự tháo dỡ. Vừa rồi, HTX Minh Hải có xin gia hạn thời gian cho thuê đất nhưng tỉnh không đồng ý vì quy hoạch đã thay đổi. Hiện khu vực này đang được quy hoạch thực hiện dự án Khu đô thị Hải Đăng Vân Đồn. Dự án nuôi trồng thủy sản của HTX Minh Hải được Nhà nước cho thuê đến tháng 11/2021 hết hạn.

van don quang ninh chinh quyen xa ha long kien quyet xu ly vi pham tren dat san xuat nong nghiep
10ha của HTX Minh Hải đã hết hạn thuê đất từ tháng 11/2021.

Có thể thấy, vi phạm của người dân tại thôn 8, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn đã được chính quyền địa phương xử lý kịp thời và đúng pháp luật. Báo điện tử Xây dựng đồng tình với cách xử lý của chính quyền huyện Vân Đồn, xã Hạ Long trong việc xử lý vi phạm về đất đai, về xây dựng đặc biệt trong việc vận động người dân đã thấy việc làm của mình là không đúng, đồng thời tự tháo dỡ công trình vi phạm. Việc này đã tạo điều kiện cho chính quyền, đồng thời không gây thiệt hại cho chủ đầu tư.

Thanh Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load