Thứ năm 20/01/2022 20:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vân Đồn (Quảng Ninh): Chính quyền xã Hạ Long kiên quyết xử lý vi phạm trên đất sản xuất nông nghiệp

20:18 | 25/11/2021

(Xây dựng) – Thời gian gần đây, một số hộ dân tại thôn 8 xã Hạ Long (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đã tự ý chuyển đổi đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản (đất sản xuất nông nghiệp – PV) sang đất phi nông nghiệp, sau đó xây dựng nhà ở. Những hành vi vi phạm này đã bị chính quyền xã “tuýt còi” và yêu cầu thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước vi phạm.

van don quang ninh chinh quyen xa ha long kien quyet xu ly vi pham tren dat san xuat nong nghiep
Ông Tình Văn Quây đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà sàn kiên cố (hình ảnh do người dân cung cấp).

Theo phản ánh của người dân tại xã Hạ Long (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), ông Tình Văn Quây đã xây dựng một căn nhà sàn kiên cố với vật liệu bằng gỗ, xi măng cốt thép… trên đất sản xuất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất xây dựng. Tìm hiểu được biết, ngày 28/12/2020 UBND xã Hạ Long đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 30/BB-VPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Tình Văn Quây. Biên bản nêu rõ, ông Tình Văn Quây đã tự ý chuyển đổi mục đích đất sản xuất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Cụ thể, xây dựng công trình bằng gỗ rộng 8m, dài 10m, cao 4m, trên thửa đất số 255 tờ bản đồ số 66. Biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính được áp dụng gồm: Buộc dừng thi công công trình; Buộc trả lại hiện trạng đất ban đầu trước khi vi phạm.

Ngày 29/12/2020, UBND xã Hạ Long đã ban hành Quyết định số 14/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Tình Văn Quây (trú tại thôn 8, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh). Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp. Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng với diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,02ha. Quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 11, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Số tiền xử phạt là 4 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước vi phạm.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay công trình đã được tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu. Khu đất đã được xây tường bao và có cổng đi vào, bên cạnh có lán lợp tôn xanh. Phía bên cạnh cổng chính vào khu đất có tấm biển ghi “Trụ sở HTX Minh Hải”.

van don quang ninh chinh quyen xa ha long kien quyet xu ly vi pham tren dat san xuat nong nghiep
Hiện trạng công trình sau khi được tháo dỡ.

Tiếp tục tìm hiểu được biết, ông Tình Văn Quây là Giám đốc của Hợp tác xã khai thác, nuôi trồng và dịch vụ thủy sản Minh Hải (HTX Minh Hải -PV). Theo thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được biết, HTX Minh Hải có quyền sử dụng 100.000m2 đất tại thôn 8, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để thực hiện dự án đầu tư nuôi tôm theo phương pháp bán thâm canh. Thời hạn thuê đất HTX Minh Hải là 20 năm, hiện tại thời hạn thuê đất đến tháng 11/2021.

Về nội dung trên, đại diện lãnh đạo huyện Vân Đồn cho biết: Khu vực xây dựng nhà được xây dựng trên đất nuôi trồng thủy sản, vì vậy chính quyền địa phương yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ, đồng thời khu vực ấy đang quy hoạch dự án. Khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân, UBND xã Hạ Long đã nhiều lần lập biên bản vì chủ đầu tư công trình nhiều lần chây ỳ, sau đó mới xin tự tháo dỡ. Vừa rồi, HTX Minh Hải có xin gia hạn thời gian cho thuê đất nhưng tỉnh không đồng ý vì quy hoạch đã thay đổi. Hiện khu vực này đang được quy hoạch thực hiện dự án Khu đô thị Hải Đăng Vân Đồn. Dự án nuôi trồng thủy sản của HTX Minh Hải được Nhà nước cho thuê đến tháng 11/2021 hết hạn.

van don quang ninh chinh quyen xa ha long kien quyet xu ly vi pham tren dat san xuat nong nghiep
10ha của HTX Minh Hải đã hết hạn thuê đất từ tháng 11/2021.

Có thể thấy, vi phạm của người dân tại thôn 8, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn đã được chính quyền địa phương xử lý kịp thời và đúng pháp luật. Báo điện tử Xây dựng đồng tình với cách xử lý của chính quyền huyện Vân Đồn, xã Hạ Long trong việc xử lý vi phạm về đất đai, về xây dựng đặc biệt trong việc vận động người dân đã thấy việc làm của mình là không đúng, đồng thời tự tháo dỡ công trình vi phạm. Việc này đã tạo điều kiện cho chính quyền, đồng thời không gây thiệt hại cho chủ đầu tư.

Thanh Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thai nguyen tiep tuc xem xet sai pham tai du an chung cu dai nam

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục xem xét sai phạm tại Dự án xây dựng chung cư Đại Nam ở phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên sau hơn 2 năm vụ việc bị trì hoãn.

  15:57 | 17/01/2022
 • nhieu dau hieu sai pham cua cong ty tnhh toan thang can lam ro

  Theo phản ánh của bạn đọc, quá trình khai thác đá dolomit làm ốp lát ở khu vực Lèn Chu, xã Thọ Hợp và Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), Công ty TNHH Toàn Thắng có dấu hiệu khai thác trước khi được cấp phép, khai thác vượt công suất và có rủi ro cao về thuế?

  17:40 | 16/01/2022
 • du an nha may xi mang hon 4000 ty dap chieu hon 13 nam

  Dự án Nhà máy xi măng (NMXM) Nam Đông, tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế, có vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng đã “đắp chiếu” hơn 13 năm nay. Trong khi đó, hàng chục hộ dân ở huyện miền núi này phải nhường đất cho dự án thì đang thiếu đất sản xuất nghiêm trọng.

  16:04 | 15/01/2022
 • huong dan giai quyet mot so kho khan khi xu ly vi pham hanh trong linh vuc hoat dong xay dung

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 146/BXD-Ttr ngày 13/01/2022 gửi UBND tỉnh Đồng Nai để hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo ngừng thi công xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng và công tác cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

  15:49 | 15/01/2022
 • chu dau tu du an ma the tropicana garden 2 coi thuong chi dao cua chu tich ubnd tinh lam dong

  (Xây dựng) - Dù đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp đã đi kiểm tra, chỉ đạo dừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án ma The Tropicana Garden 2, thế nhưng, chủ đầu tư dự án này “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngang nhiên tiếp tục cho tổ chức thi công, xây dựng.

  19:19 | 14/01/2022
 • nguoi dan ha noi am anh diep khuc dao duong lam via he ngay cuoi nam

  (Xây dựng) - Tình trạng nhiều tuyến đường xuống cấp, nham nhở do nhà thầu thi công hoàn trả ẩu diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chỉ tính riêng trong tháng cuối năm 2021, ghi nhận 36 trường hợp thi công đào hè, đường sai quy định, không có giấy phép đã bị lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt. Dù đã xử phạt liên tục nhưng có thể thấy, chế tài chưa thực sự đủ mạnh, đủ răn đe để chấm dứt tình trạng trên.

  21:44 | 13/01/2022
 • an duong hai phong can xu ly dut diem nhung vi pham ve dat dai xay dung

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại địa bàn một số xã thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng xuất hiện tình trạng đất nông nghiệp, đất công cho thuê, xây dựng công trình, lấn chiếm, san lấp trái phép… Những vi phạm này không được ngăn chặn, xử lý kịp thời và khắc phục hậu quả theo quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý.

  14:06 | 13/01/2022
 • co hay khong viec cham trien khai du an tru so don vi thanh vien udic

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) tiền thân là Công ty San nền trực thuộc Cục Xây dựng Hà Nội được thành lập năm 1971 nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng, kiến thiết Thủ đô. Từ chỗ chỉ là công ty thi công xây lắp, đến nay, UDIC đã trở thành một trong bốn Tổng Công ty chủ lực trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, một doanh nghiệp mạnh và thương hiệu uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và xây dựng. Các công trình, dự án do UDIC xây dựng đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi cảnh quan, tạo diện mạo đô thị đẹp, văn minh, hiện đại của Thành phố.

  14:45 | 12/01/2022
 • dai cong truong set tac o quang ninh thong tin tu chinh quyen dia phuong

  (Xây dựng) – Trước thông tin có đại công trường khai thác đất sét trái phép đang hoạt động ngang nhiên tại địa phương (thôn Quán Vuông, xã Bình Khê), UBND thị xã Đông Triều đã có báo cáo UBND tỉnh và cơ quan chức năng việc này.

  15:57 | 11/01/2022
 • bac tu liem ha noi can lam ro nhung vi pham trong cong tac quan ly dat dai trat tu xay dung tai phuong phu dien

  (Xây dựng) – Tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép ngày một nhiều đã trở thành vấn đề nóng của dư luận. Tại ngõ 68 tổ 1 phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), việc hộ dân ngang nhiên lấn chiếm đất công, tự ý xây dựng nhà, nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

  15:29 | 11/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load