Thứ ba 16/08/2022 08:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm đất đai, xây dựng trái phép

22:03 | 20/12/2021

(Xây dựng) - Ngày 9/12/2021, Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Văn bản số 10992/UBND-NN5 về việc chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND thành phố Vĩnh Yên, UBND phường Tích Sơn xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc.

ubnd tinh vinh phuc chi dao xu ly nghiem vi pham dat dai xay dung trai phep
Các công trình vẫn xây dựng công khai ngay cả khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra các văn bản chỉ đạo.

Văn bản nêu rõ: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra làm rõ các trường hợp chiếm đất, xây dựng nhà ở trái pháp luật; làm rõ căn cứ cơ sở để Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc bán nhà, giao đất thu tiền sử dụng đất trái pháp luật. Xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, căn cứ quy định của pháp luật báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các vi phạm theo quy định; chủ động chuyển cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Vĩnh Yên nếu vi phạm đến mức phải xử lý theo quy định tại Điều 228 và 229, Luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, giao UBND thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo ngăn chặn việc xây dựng trái phép của hộ gia đình, cá nhân theo phản ánh của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc, buộc các trường hợp vi phạm trả lại đất cho Nhà nước.

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng đã có các bài phản ánh về việc: Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho thuê đất tại Quyết định số 1170/QĐ-UB ngày 15/9/1997, diện tích là 2.800m2 để xây dựng trụ sở làm việc của công ty. Năm 2003, công ty chuyển sang Công ty Cổ phần. Sau khi cổ phần hóa, ngày 26/12/2005, Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc ký Hợp đồng thuê đất số 755/HĐ-TĐ với Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc với diện tích 2.800m2, thời hạn thuê đất từ ngày 15/9/1997 - 15/9/2047. Ngày 7/3/2006, Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2011, Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc chuyển nhượng một phần tài sản gắn với 950m2 đất cho Công ty Bảo Minh Vĩnh Phúc và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định số 3405/QĐ-UBND ngày 01/12/2011 có nội dung: Thu hồi 950m2 đất của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc giao cho Công ty Bảo Minh Vĩnh Phúc.

Phần đất còn lại là 1.850,0m2, Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc ký lại Hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc số 2102/HĐTĐ ngày 28/11/2012 với diện tích là 1.850,0m2, thời hạn sử dụng đến ngày 15/9/2047, trả tiền thuê đất hàng năm. Mục đích sử dụng xây dựng trụ sở làm việc của Công ty, được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BI619052 ngày 16/01/2013.

Thực hiện các Quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc, hàng năm, Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đóng các loại thuế cho Nhà nước theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên hiện nay, hơn 1.850,0m2 đất của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc đang bị một số người lạ xây dựng trái phép trên diện tích đất không phải là đất của họ. Việc xây dựng tiến hành công khai gây bất bình trong dư luận. Theo tài liệu UBND phường Tích Sơn cung cấp, việc xây dựng trái phép trên đất của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc là ông Cao Xuân Thành thực hiện.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc: Ông Cao Xuân Thành không phải là cán bộ, nhân viên của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc mà là người mua lại tài sản trên đất của Công ty do ông Vũ Ngọc Chính - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc bán trái quy định của pháp luật.

Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc cũng khẳng định: Việc ông Cao Xuân Thành mua lại tài sản trên đất của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc không được pháp luật công nhận, hiện, ông Cao Xuân Thành không hề chứng minh được đó là tài sản của mình.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản chỉ đạo rõ các Sở, ngành và UBND thành phố Vĩnh Yên là vậy, tuy nhiên hiện nay, việc xây dựng vẫn được ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Vĩnh Yên, phường Tích Sơn sớm xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • bai 3 co quan dieu tra can som vao cuoc

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, những “lình xình” về các dấu hiệu sai phạm tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân đã được cán bộ đảng viên có uy tín phản ánh đến Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trong thời gian không ngắn nhưng vẫn không nhận được câu trả lời.

  17:59 | 13/08/2022
 • bai 2 xin y kien de ne 20 quy dat xay nha o xa hoi co dau hieu truc loi

  Cũng giống chiêu khẳng định trên 2,8ha đất “nằm xen kẽ” để không phải đấu giá, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã “phù phép” cho Dự án né được các qui định pháp luật để hưởng lợi.

  09:30 | 13/08/2022
 • bai 1 giao nhieu hec ta dat khong qua dau gia

  Được gọi tên đầy đủ là Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân (viết tắt là Dự án) với gửi gắm là khu dân cư cao cấp, đẹp và tiện nghi nhưng gần đây, hàng loạt thông tin phản ánh, tố cáo về những sai phạm “khủng” tại Dự án khiến không ít người bàng hoàng.

  09:00 | 13/08/2022
 • lien minh htx viet nam dung tru so co quan o mien trung de nuoi yen

  (Xây dựng) - Sau khi đăng tải bài viết “Ai đứng sau vụ hô biến đất công tại số 77 Nguyễn Thái Học”, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được ý kiến từ bạn đọc thêm một vụ vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Nghị định 151/NĐ-CP từ quyết định của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam tại trụ sở cơ quan thường trực miền Trung-Tây Nguyên, vốn dĩ được Ngân sách Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang dùng để nuôi chim yến. Không chỉ vậy, hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học liên quan đến trụ sở này cũng có nhiều vấn đề đặt ra nghi vấn chuyện lợi ích nhóm.

  17:52 | 11/08/2022
 • thanh son phu tho tram tron be tong tien hai hoat dong khong phep thach thuc phap luat

  (Xây dựng) - Dù không có Giấy phép hoạt động nhưng trong suốt thời gian dài, trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tiến Hải vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nặng nề và bức xúc cho người dân khu Đá Bạc, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

  17:44 | 11/08/2022
 • son tay ha noi can xu ly dut diem tinh trang lan chiem dat dai tai xa son dong

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Năng Hùng (sinh năm 1969) về việc lấn chiếm đường đi chung diễn ra tại các thửa đất thuộc thôn Tân Phúc, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây. Sự việc diễn ra đã nhiều năm, nhưng tới nay chính quyền địa phương vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

  17:10 | 11/08/2022
 • phu tho mo da chien thang no min khien nha dan bi nut

  (Xây dựng) – Người dân xóm Pheo, xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ đang phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, nhà bị nứt nẻ và tiếng mìn nổ rung như động đất…từ mỏ đá của Công ty Cổ phần Thi công cơ giới Chiến Thắng (Công ty Chiến Thắng).

  17:01 | 11/08/2022
 • lang son cong ty tan viet bac chiem gan 10000m2 dat nong nghiep tai du an nha may thuy dien trang dinh 2

  (Xây dựng) – Trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy thủy điện Tràng Định 2, Công ty Cổ phần Thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn (Công ty Tân Việt Bắc) đã có hành vi chiếm đất nông nghiệp và đã bị UBND huyện Tràng Định xử phạt 80 triệu đồng.

  11:13 | 11/08/2022
 • khach hang cang bang ron cau cuu vi lien quan den giao nen so hong sau hai thap ky

  (Xây dựng) – Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), tuy nhiên hiện nay nhiều vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi – (Quận 2) Thành phố Thủ Đức vẫn chưa được giải quyết trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính – bàn giao hoàn thiện dự án sau 2 thập kỷ.

  18:49 | 10/08/2022
 • hai ba trung ha noi co hay khong viec sua chua nang tang cong trinh xay dung khong co giay phep tai phuong dong tam

  (Xây dựng) – Ông Vũ Thế Mạnh gửi đơn kiến nghị đến Báo điện tử Xây dựng phản ánh, công trình số 383+385 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản gia đình ông. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, ông Mạnh cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu “bao che”, “buông lỏng” quản lý của chính quyền,  đối với công trình nói trên khi chưa có giấy phép?

  18:28 | 09/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load