Thứ hai 24/02/2020 02:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

'Tuyến đường cao tốc' đưa Việt Nam kết nối với thế giới

21:23 | 27/01/2020

Những đích đến mới cho nền kinh tế Việt Nam đã được đặt ra, thể hiện khát vọng của người dân Việt Nam vì một Việt Nam thịnh vượng, một đất nước hùng cường.

Khát vọng Việt Nam thịnh vượng

Hơn 30 năm kể từ ngày đất nước tiến hành công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã tiến một bước dài trên con đường phát triển kinh tế - xã hội. Từ một đất nước thiếu ăn, nghèo đói, Việt Nam đã vươn lên thành quốc gia thu nhập trung bình thấp. Một vài thước đo kinh tế xã hội mà Việt Nam đạt được khiến thế giới xem như một tấm gương vượt khó. Đơn cử, tỷ lệ đói nghèo liên tục giảm, đặc biệt là trong các dân tộc thiểu số.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2018 cũng ghi nhận hiện 70% người dân Việt Nam được đảm bảo về mặt kinh tế, trong đó có 13% thuộc tầng lớp trung lưu theo chuẩn thế giới. Các tầng lớp này thu nhập đang phát triển nhanh chóng, tăng hơn 20% trong giai đoạn 2010-2017.

Tính từ năm 2014, trung bình mỗi năm có 1,5 triệu người Việt Nam gia nhập vào tầng lớp trung lưu toàn cầu, điều này cho thấy các hộ gia đình đang tiếp tục leo lên bậc thang kinh tế cao hơn sau khi thoát nghèo.

tuyen duong cao toc dua viet nam ket noi voi the gioi
Việt Nam đã đạt được những kết quả to lớn trong việc giảm nghèo

Đồng hành cùng Việt Nam trong suốt quá trình mở cửa đất nước, Ngân hàng Thế giới đã không ít lần ngỡ ngàng và ấn tượng trước nỗ lực “thoát nghèo” của Việt Nam. Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam, ông Ousmane Dione, đã phải nhấn mạnh rằng: "Việt Nam đã đạt được những kết quả to lớn trong việc giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người. Tỷ lệ nghèo trong các dân tộc thiểu số tiếp tục giảm là kết quả rất đáng khích lệ, và những nỗ lực tập trung vào việc tăng cường thu nhập cho các dân tộc thiểu số có thể gia tăng cơ hội cho những nhóm người này và giảm sự bất bình đẳng kéo dài".

Việt Nam dần thoát nghèo, đó là thực tế. Cơ sở hạ tầng của đất nước cũng ngày càng khang trang. Những tuyến đường cao tốc đang đưa Việt Nam đi nhanh hơn, xa hơn. Đó không chỉ là những tuyến đường cao tốc dành cho phương tiện giao thông như cách nhiều người nhìn nhận, mà đó là những “tuyến đường cao tốc” đưa Việt Nam kết nối với thế giới. Đó là từ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói tới trong ngày Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết.

Hàng chục Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã đưa nền kinh tế Việt Nam gần hơn với thị trường thế giới. Hàng hóa Việt Nam đi khắp 5 châu, len lỏi vào cả những thị trường khó tính nhất với kim ngạch xuất khẩu ngày càng ấn tượng. Việt Nam đã trở thành bạn hàng không thể thiếu của biết bao cường quốc, vị thế Việt Nam được nâng lên tầm cao mới. Hàng tỷ người đã dùng những sản phẩm “made in Vietnam”.

Quy mô xuất nhập khẩu của nền kinh tế đã vượt 500 tỷ USD, năm sau cao hơn năm trước. Nhiều cột mốc mới được thiết lập là minh chứng cho chính sách mở cửa, hội nhập nhất quán của Đảng, Nhà nước ta. Hàng triệu công ăn việc làm được tạo ra, hàng trăm nghìn tỷ đồng đóng góp vào ngân sách quốc gia.

Mỗi năm, nền kinh tế được bổ sung thêm cả trăm nghìn doanh nghiệp, đưa số doanh nghiệp trong nền kinh tế lên hơn 700 nghìn. Số doanh nghiệp sẽ còn tăng mạnh nếu như những nút thắt về môi trường kinh doanh được tháo gỡ.

Trong quá trình vươn lên thoát nghèo, những chao đảo của nền kinh tế toàn cầu có lúc giáng đòn đau vào nền kinh tế Việt Nam. Nhưng suốt thập niên qua, chúng ta đã không đi vào “vết xe đổ” của giai đoạn 2008-2009, mà từng bước khắc phục các khiếm khuyết để đi lên. Kết quả tăng trưởng GDP từ 2011 đến nay cho thấy điều đó. Trong 2 năm 2018, 2019, tăng trưởng GDP đã cán mốc trên 7% - con số chưa bao giờ đạt được kể từ 2008.

tuyen duong cao toc dua viet nam ket noi voi the gioi

Thành tích ấy càng đáng ghi nhận hơn khi đây cũng là giai đoạn kinh tế thế giới đứng trước nhiều bất trắc và đầy rủi ro, nổi lên là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy...

Vươn lên thành nước giàu

Nhưng chúng ta mới chỉ thoát nghèo, chưa giàu được. GDP trên 7% là chưa đủ để Việt Nam “hóa rồng, hóa hổ”.

GDP bình quân đầu người Việt Nam mới đạt xấp xỉ 2.600 USD, thua kém rất nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng không ít lần đưa ra con số so sánh: So với một số nước trong khu vực, quy mô kinh tế Việt Nam còn khiêm tốn. Đơn cử, năm 2017, quy mô kinh tế Indonesia gấp 4,5 lần; Malaysia gấp 1,4 lần hay Hàn Quốc gấp 6,8 lần Việt Nam.

"Việt Nam vẫn đang thuộc nhóm nước có thu nhập trung bình thấp, xếp thứ 136/168 nước. GDP bình quân đầu người chỉ ngang mức của Malaysia cách đây 20 năm, Thái Lan 15 năm hay Indonesia 10 năm trước", lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá thực tế.

Vậy nên, Việt Nam đang hướng tới mục tiêu đạt mức thu nhập khoảng 10.000 USD/người vào năm 2035 và đó là con số không dễ gì đạt được.

Không dễ, nhưng không phải là không thể. Vậy nên mục tiêu Việt Nam thịnh vượng, đất nước hùng cường được đưa ra. Đó cũng là khát vọng của mỗi người dân Việt. Mục tiêu thịnh vượng vào 2045 có đạt được hay không nằm ở chính hành động của chúng ta ngày hôm nay.

Sẽ không thể có Việt Nam thịnh vượng nếu năng lực cạnh tranh quốc gia vẫn chỉ đứng thứ 7, thua xa Thái Lan, Malaysia và Singapore. Còn môi trường kinh doanh theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới vẫn đứng ở vị trí thứ 5, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và Brunei.

Đất nước không thể hùng cường nếu còn những đại án chục ngàn tỷ, tiền thuế của dân bị chi tiêu tùy tiện như từng xảy ra. Và đất nước cũng không thể thịnh vượng nếu thiếu đi các doanh nghiệp, tập đoàn làm ăn chân chính, kinh doanh liêm chính. Không thể dựa vào những doanh nghiệp “lấy hàng Tàu đội lốt hàng Việt”, lừa dối khách hàng bằng những “quái chiêu” kinh doanh... để dựng xây đất nước.

Rõ ràng, còn rất nhiều việc để mục tiêu 10.000 USD/người vào năm 2035 thành hiện thực, xa hơn là Việt Nam thịnh vượng vào 2045. Nếu không bắt tay làm quyết liệt từ bây giờ, Việt Nam sẽ vướng bẫy thu nhập trung bình, tụt hậu so với thế giới.

Theo Hà Duy/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • vinamilk mo dau nam 2020 an tuong voi hop dong xuat khau sua tri gia hang chuc trieu usd

  (Xây dựng) - Tham gia Hội chợ quốc tế Gulfood Dubai 2020 diễn ra từ ngày 16/02 đến 20/02/2020 tại Dubai, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký thành công hợp đồng xuất khẩu sữa có giá trị lên đến 20 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất của đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia năm nay được ký kết ngay tại hội chợ.

  11:00 | 21/02/2020
 • nuoc ep trai cay tu nhien th true juice hoan toan tu trai cay that khong su dung duong

  (Xây dựng) - Tiếp tục sứ mệnh vì sức khỏe gia đình Việt, tiên phong trên con đường đồ uống tốt cho sức khỏe, hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa qua, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) đã cho ra mắt dòng sản phẩm nước ép trái cây tự nhiên, giúp người tiêu dùng có thêm một lựa chọn đồ uống tốt cho sức khỏe giữa một thị trường mà các loại nước uống hóa tổng hợp đang tràn ngập.

  10:25 | 21/02/2020
 • thuc day hop tac cong tu

  (Xây dựng) - Ngày 19/2 tại Tokyo (Nhật Bản), Hiệp hội Đầu tư tài chính tư nhân (JPFI) đã có buổi làm việc với Hiệp hội Các nhà đầu tư hạ tầng giao thông Việt Nam (VARSI).

  09:46 | 21/02/2020
 • viet nam khong nen bo lo co hoi xay dung kinh te nen tang so

  Kinh tế nền tảng số đang góp phần quan trọng trong việc tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, đặc biệt là các nền tảng trong cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin...

  20:40 | 20/02/2020
 • co cau lai nganh dich vu de phat trien nhanh ben vung

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 283/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Kế hoạch cơ cấu lại ngành dịch vụ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025".

  20:31 | 20/02/2020
 • xay dung tp hai duong xanh than thien an toan

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, với sự phát triển về diện tích và quy mô dân số, tốc độ đô thị hóa cao, nhu cầu xây dựng TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) trở thành đô thị thông minh, bảo đảm các yếu tố phát triển bền vững, mang lại tiện ích, an toàn, thân thiện cho người dân, đang ngày một trở nên cấp thiết. Việc phát triển đô thị thông minh bền vững, hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững sẽ góp phần khai thác, phát huy các tiềm năng và lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực.

  14:36 | 20/02/2020
 • co hoi tu cptpp khong tach roi cac fta khac

  Tỷ lệ tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam chỉ đạt khoảng 39% trong giai đoạn 2018-2019 cho thấy dư địa dành cho các DN Việt Nam còn rất lớn.

  14:04 | 20/02/2020
 • tap doan th tiep tuc tien phong tren con duong san xuat kinh doanh do uong tot cho suc khoe

  (Xây dựng) - Liên tiếp tung ra các sản phẩm mới - nước ép trái cây tự nhiên TH true JUICE, nước uống sữa trái cây, rồi nước gạo rang TH true RICE,… Tập đoàn TH đã tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong là trên con đường sản xuất - kinh doanh, mang các sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe tới người tiêu dùng Việt Nam.

  09:56 | 20/02/2020
 • co the dua vao so lieu ke khai de xac dinh tai chinh cua nha thau

  Trường hợp nhà thầu không nộp cam kết tín dụng của ngân hàng thì dựa vào số liệu kê khai của nhà thầu để xác định nguồn lực tài chính.

  20:17 | 19/02/2020
 • ky ket bien ban ghi nho ve hop tac cong tu xay dung kinh te tuan hoan trong quan ly rac thai nhua

  (Xây dựng) - Ngày 19/2 tại Hà Nội, lần đầu tiên, một thỏa thuận thiết lập hợp tác công tư về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam đã được ký kết giữa Bộ Tài nguyên & Môi trường, Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam, Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam.

  16:11 | 19/02/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load