Chủ nhật 25/10/2020 23:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tương lai của TP Thủ Đức trong nhiệm kỳ mới

14:30 | 18/10/2020

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết nhiệm kỳ mới, thành phố sẽ thực hiện nhiều kế hoạch, hình thành nhiều công trình nhằm đưa thành phố Thủ Đức trở thành hạt nhân thúc đẩy nền kinh tế.

Trưa 18/10, nhiều lãnh đạo TP.HCM cùng tham dự buổi họp báo sau Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Mở đầu, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thành phố sẽ tiếp tục theo đuổi, hoàn thiện đề án thành lập thành phố Thủ Đức để nơi đây đạt mục tiêu trở thành hạt nhân thúc đẩy nền kinh tế của địa phương và toàn khu vực trong nhiệm kỳ mới.

Xây dựng mới để phát huy lợi thế sẵn có

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết quận 2, quận 9, quận Thủ Đức được tách ra từ huyện Thủ Đức trước đây. Trong quá trình phát triển, cả 3 quận đều sở hữu những lợi thế và hình thành 3 cực phát triển.

"Trọng điểm của Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông - TP Thủ Đức - gồm 8 trung tâm. Ba cực phát triển chính của TP Thủ Đức là Trung tâm Tài chính tại quận 2, Khu Công nghệ cao quận 9 và Khu đại học Quốc gia TP.HCM tại quận Thủ Đức", ông Nguyễn Thành Phong thông tin.

tuong lai cua tp thu duc trong nhiem ky moi
Chủ tịch UBND TP.HCM nêu định hướng phát triển TP Thủ Đức. Ảnh: Trung tâm Báo chí Đại hội Đảng TP.HCM.

Để tận dụng và phát huy hết tiền năng của 3 quận, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM đã có định hướng, kế hoạch cho từng khu vực trong thời gian tới. Cụ thể, thành phố sẽ xây dựng công viên khoa học kết nối với Khu Công nghệ cao quận 9. Ngoài ra, Thường vụ Thành ủy khóa mới sẽ xem xét để thông qua việc thành lập Viện Phát triển công nghệ đổi mới tại quận 9.

Bên cạnh đó, Khu đại học Quốc gia (quận Thủ Đức) sẽ được kết nối với nhiều trường đại học trên địa bàn và cả nước. Khu trung tâm giáo dục của TP Thủ Đức là nơi đào tạo nguồn nhân lực mang tầm quốc tế để phục vụ cho Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông trước mắt và toàn thành phố trong dài hạn.

Ông Nguyễn Thành Phong thông tin thêm đối với tên gọi thành phố Thủ Đức, HĐND của ba quận đã lấy ý kiến người dân và ra nghị quyết đồng thuận. Trong ngày 12/10, HĐND TP.HCM đã họp và thống nhất chủ trương của đề án và tên gọi dự kiến hiện tại.

“Việc thành lập thành phố bên trong thành phố, về mặt hành chính sẽ tương đương cấp huyện. Chúng ta có thể nghe lạ nhưng cũng tương đồng với các thành phố trực thuộc tỉnh”, ông Nguyễn Thành Phong giải thích.

TP Thủ Đức sẽ ra sao trong 5 năm tới?

Đối với tiến độ đề án, ông Nguyễn Thành Phong cho biết UBND TP.HCM đã giao Sở Quy hoạch Kiến trúc tham mưu xây dựng đề án Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông. Sở Xây dựng cũng thực hiện bước rà soát, đánh giá để đề xuất đưa đơn vị hành chính này thuộc tiêu chí đô thị loại 1.

Đề án thành lập TP Thủ Đức cũng được UBND TP lồng ghép, tích hợp vào đề án sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021.

"Sau Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM, thành phố sẽ có báo cáo gửi Bộ Nội vụ thẩm định về việc thành lập thành phố Thủ Đức. Đề án sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét vào phiên họp tháng 12", người đứng đầu chính quyền TP.HCM thông tin.

tuong lai cua tp thu duc trong nhiem ky moi
Những ý tưởng, kế hoạch, công trình mới tại TP Thủ Đức cần sớm hoàn tất. Ảnh: Quỳnh Danh.

Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh để thành phố Thủ Đức phát triển đúng mục tiêu trở thành cực tăng trưởng mới, trong 5 năm tới, TP có nhiều phần việc cần thực hiện.

Các sở, ngành cần tập trung triển khai hội nghị nhằm đưa ra kế hoạch, ý tưởng mới cho thành phố Thủ Đức. Các hội nghị xúc tiến, kêu gọi đầu tư cần được khẩn trương thực hiện.

Sau khi thu được những ý tưởng mới, thành phố sẽ thực hiện các bước tiếp theo là lên kế hoạch chi tiết để biến ý tưởng thành mô hình, đồ án quy hoạch.

"TP.HCM đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng thành phố Thủ Đức. Những kế hoạch, hành động cụ thể đã được thực hiện nhằm đáp ứng tiến độ, yêu cầu đặt ra", ông Phong cho hay.

Ông Nguyễn Thành Phong nêu định hướng để thu hút nhà đầu tư tham gia phát triển thành phố Thủ Đức, đơn vị hành chính mới cần có những công trình, ý tưởng thiết kế hấp dẫn nhưng cần phù hợp với quy hoạch được duyệt.

"Trong 5 năm tới, ngoài việc đẩy nhanh đề án thành lập thành phố Thủ Đức, TP.HCM còn cần lưu ý đến tiến độ các công trình trọng điểm, giải quyết ùn tắc và khép kín hệ thống giao thông đô thị khi kết nối với các tỉnh phía Nam", Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra phương hướng.

Theo Quang Huy/Zing.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dak lak thi tran quang phu huyen cu mgar dat tieu chi do thi loai iv

  (Xây dựng) – Ngày 21/10, Cục trưởng Cục trưởng Phát triển đô thị Trần Quốc Thái chủ trì Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk là đô thị loại IV. Hội đồng thẩm định nhất trí chấm Đề án đạt 83,94 điểm.

  16:47 | 23/10/2020
 • mo hinh chinh quyen do thi se giup tphcm phat trien het tiem nang

  Lãnh đạo Sở Nội vụ TP.HCM cho hay khi không tổ chức HĐND quận, phường, bộ máy chính quyền của thành phố sẽ được tinh gọn, quyền dân chủ, giám sát của người dân được tăng cường.

  14:27 | 23/10/2020
 • quang ninh thi xa dong trieu la do thi loai iii

  (Xây dựng) - Ngày 20/10/2020, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ký Quyết định số 1359/QĐ-BXD công nhận thị xã Đông Triều là đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Quảng Ninh.  

  11:19 | 23/10/2020
 • hung yen phan dau phat trien nhanh toan dien

  (Xây dựng) - Nhiệm kỳ 2015 – 2020, tỉnh Hưng Yên đã quan tâm và dành nhiều nguồn lực hiện đại hóa hạ tầng đô thị. Nhờ đó, hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị của tỉnh từng bước được hoàn thiện theo hướng đồng bộ, hiện đại, góp phần phát triển nhanh, toàn diện, bền vững kinh tế - xã hội.

  10:50 | 23/10/2020
 • giao thong thong minh tru cot quan trong trong phat trien do thi thong minh

  (Xây dựng) - Hệ thống giao thông thông minh là hệ thống các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến hướng tới mục tiêu cung cấp các giải pháp, dịch vụ hữu ích cho người và phương tiện tham gia giao thông, giúp tổ chức giao thông an toàn, thuận tiện hơn và hạn chế các tai nạn, sự cố khi tham gia giao thông. Trong những trụ cột chính của phát triển đô thị thông minh, phát triển hệ thống giao thông thông minh đóng vai trò hết sức quan trọng.

  10:06 | 23/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load