Thứ hai 24/02/2020 02:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tuổi trẻ Bộ Xây dựng: Nghiên cứu khoa học gắn liền với thực tiễn

15:00 | 25/01/2020

(Xây dựng) - Nhân dịp năm mới 2020, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trò chuyện với anh Bùi Chí Hiếu - Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ Xây dựng, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng về kết quả công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2019 và kế hoạch thực hiện phong trào thanh niên năm 2020.

tuoi tre bo xay dung nghien cuu khoa hoc gan lien voi thuc tien
Tặng hoa cho thí sinh đạt giải tại Hội nghị khoa học cán bộ trẻ lần thứ XV.

Anh đánh giá như thế nào về những kết quả mà Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng đã đạt được trong năm 2019?

- Năm 2019, tôi nhận thấy công tác Đoàn và phong trào thanh niên tiếp tục có nhiều điểm mới, bám sát chỉ đạo của Đảng ủy Bộ, Đoàn cấp trên và thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2019 là “Tuổi trẻ Bộ Xây dựng xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Một số kết quả nổi bật trong năm 2019 có thể điểm lại như sau:

Thứ nhất, các hoạt động của Đoàn Bộ được triển khai đa dạng, bám sát tiến độ, với nhiều điểm nhấn, sáng tạo trong nội dung và cách làm nhằm gắn kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Ngành.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao ý thức chính trị, phẩm chất đạo đức trong đoàn viên thanh niên thông qua các hoạt động như: Tổ chức học tập, quán triệt và tuyên tuyền về các Kết luận của Trung ương Đoàn và các Nghị quyết của Trung ương Đảng; chương trình tọa đàm “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời di chúc theo chân Bác”; tổ chức cho đoàn viên thanh niên thăm các địa chỉ đỏ; các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, của Ngành nhằm ôn lại truyền thống, gắn kết tình cảm giữa các thể hệ của ngành Xây dựng; thăm, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công; Đoàn Bộ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xây dựng được 3 căn nhà tình nguyện tại Cao Bằng và Gia Lai...

Thứ ba, nhận thức rõ ràng sáng tạo luôn là một phẩm chất của thanh niên, chính vì vậy Đoàn Bộ luôn đề cao những giải pháp nhằm phát huy tối đa sự sáng tạo của thanh niên; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho đoàn viên thanh niên; phát huy vai trò của thanh niên trong đảm nhận thực hiện các công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo.

Thứ tư, thành lập CLB nghiên cứu khoa học, CLB sáng tạo trẻ, tổ chức hội nghị khoa học trẻ, hội thảo về các điển hình hóa trong các kiến trúc và mô hình nhà tránh lũ của các địa phương; huy động nguồn lực, chủ động phối hợp với các ban, ngành giúp đoàn viên thanh niên tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ chuyển đổi công nghệ, đầu tư trang thiết bị, quy trình sản xuất hiện đại...

Những hoạt động này thực sự đã giúp nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò, trách nhiệm của Đoàn Bộ với tuổi trẻ cả nước, góp phần thúc đẩy, tăng cường các mối quan hệ phục vụ hiệu quả hoạt động chung của Ngành.

Bên cạnh những kết quả nổi bật, Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng cần khắc phục những tồn tại, hạn chế nào trong năm 2020?

- Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong năm 2019 của Đoàn Bộ vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định. Theo tôi, những tồn tại, hạn chế xuất phát từ nhiều nguyên nhân, như: Do đặc thù công việc ngành nghề bởi vậy số lượng đoàn viên thanh niên phân bổ rộng khắp 3 miền nên gặp khó khăn trong nguồn lực; Một bộ phận cán bộ Đoàn, đoàn viên vẫn chưa thực sự sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm khi tham gia các hoạt động chung cũng như các hoạt động nghiên cứu khoa học; công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Thường vụ, BCH Đoàn Bộ ở một số thời điểm chưa kịp thời, một số nội dung cụ thể hóa còn chậm; tổ chức Đoàn cơ sở chưa thể hiện rõ được vai trò trong công tác phát triển đảng viên trẻ, đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở vẫn còn thiếu kỹ năng, thiếu tính chuyên nghiệp.

Vì vậy, trong năm 2020 tôi đề nghị Ban Thường vụ, BCH các cơ sở Đoàn trực thuộc cần quyết liệt hơn nữa trong các chỉ đạo điều hành, đồng bộ các giải pháp, đưa ra các cách làm mới, sáng tạo nhằm sớm khắc phục các hạn chế. Đồng thời, hy vọng, các cấp ủy Đảng, Đoàn cấp trên quan tâm chỉ đạo sát sao hơn nữa, tạo điều kiện để Đoàn Bộ cùng các cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai tốt các hoạt động trong năm 2020.

Với cương vị “thủ lĩnh” Đoàn Thanh niên, anh có thể chia sẻ một số kế hoạch trong năm tới?

- Ngay từ những ngày đầu năm 2020 Ban Thường vụ sẽ tiếp tục triển khai một số hoạt động trọng tâm theo chương trình, kế hoạch đã được Đảng ủy, lãnh đạo Bộ phê duyệt tới từng chi đoàn và cơ sở Đoàn trực thuộc như: Tập trung vào công tác giáo dục truyền thống, chính trị tư tưởng, bồi dưỡng và nâng cao nhận thức của các đoàn viên thanh niên; tích cực tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Bộ trong việc hoạch định, đề ra các chủ trương công tác để chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên Bộ Xây dựng; chủ động thực hiện tốt công tác quy hoạch, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú nhằm mục tiêu góp sức xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ, đội ngũ cán bộ kế cận có kiến thức chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Gắn công tác Đoàn, phong trào thanh niên với các hoạt động chuyên môn của đơn vị, giúp cho đoàn viên thanh niên thi đua lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các chi đoàn cũng như nâng cao hiệu quả công việc tại đơn vị.

Tiếp tục triển khai phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng Nông thôn mới”, phong trào “3 trách nhiệm”, phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên trong đảm nhận thực hiện các công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo trong nghiên cứu khoa học; các phong trào tình nguyện, an sinh xã hội cần được đổi mới, sáng tạo trong cách thức triển khai, nhằm phù hợp với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn và đặc thù tại từng đơn vị, mà còn thu hút nguồn lực đầu tư từ các đơn vị ngoài và hơn hết là sự tham gia ủng hộ của các đoàn viên thanh niên.

Trân trọng cảm ơn anh!

Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng có 34 cơ sở Đoàn trực thuộc, trong đó có 8 cơ sở Đoàn trực thuộc khối quản lý nhà nước, 18 cơ sở Đoàn trực thuộc khối đơn vị sự nghiệp, đào tạo và y tế, 8 cơ sở Đoàn trực thuộc khối DN. Với tổng số 2.200 đoàn viên trong đó có 356 đoàn viên nữ (21,3%), 1.754 đoàn viên nam (78,7%); đoàn viên có trình độ tiến sĩ là 185, đoàn viên có trình độ đại học và trên đại học hơn 1.500, phân bố khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Tuyết Hạnh (thực hiện)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load