Thứ ba 06/12/2022 08:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022: Hướng đến mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính xuống 9% vào năm 2030

21:31 | 26/09/2022

(Xây dựng) – Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 là một trong những sự kiện quan trọng để thúc đẩy việc xây dựng công trình xanh tại Việt Nam, hướng đến mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

tuan le cong trinh xanh viet nam 2022 huong den muc tieu giam phat thai khi nha kinh xuong 9 vao nam 2030
Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 có vai trò quan trọng thúc đẩy việc hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 dự kiến diễn ra trong hai ngày 13 và 14/10/2022. Đây sẽ là diễn đàn mở uy tín, thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa chiều với sự tham dự của hơn 1.200 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, địa phương; các tổ chức quốc tế; các cơ quan, tổ chức nghiên cứu, đào tạo; các đơn vị phát triển, quản lý dự án, các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn – thiết kế, các kiến trúc sư, các chuyên gia trong, ngoài nước và các doanh nghiệp sản xuất, phân phối vật liệu, thiết bị và công nghệ sử dụng trong các công trình xây dựng.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết mạnh mẽ, Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Trên thực tế, cam kết này đã và đang được hiện thực hóa trong nhiều chính sách như Chiến lược và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030; Đề án đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu…

Bên cạnh đó, các Bộ, ngành và địa phương tại Việt Nam cũng đang rà soát, điều chỉnh các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch có liên quan phù hợp với mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 385/QĐ-BXD ngày 12/05/2022 phê duyệt “Kế hoạch hành động của ngành Xây dựng ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26”.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tốc độ tăng trưởng ngành Xây dựng trong những năm qua trung bình đạt khoảng 9%/năm. Tỷ lệ đô thị hóa tính đến cuối năm 2021 đạt khoảng 40,5%, từ đó kéo theo những áp lực ngày càng gia tăng về nhu cầu sử dụng năng lượng trong lĩnh vực xây dựng.

Mặt khác, số lượng công trình xanh của Việt Nam trong hơn 10 năm qua chỉ khoảng 200 công trình. Con số này quá khiêm tốn so với số lượng công trình được xây dựng, đưa vào hoạt động, đồng thời cũng kém xa so với tiềm năng và yêu cầu sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường.

Trên thực tế, việc phát triển công trình hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, công trình xanh đã và đang là một trong những ưu tiên của ngành Xây dựng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và phát triển công trình xanh, Bộ Xây dựng đã có nhiều hoạt động hợp tác với các cơ quan, tổ chức quốc tế để phát triển công cụ đánh giá, chứng nhận công trình sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm và hiệu quả.

Trong bối cảnh này, việc tổ chức Tuần lễ công trình xanh Việt Nam sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các bên liên quan trong việc thúc đẩy sự phát triển các công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng.

Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ có 3 Hội thảo chuyên đề. Một là kiến tạo công trình bảo vệ sinh thái và nâng cao chất lượng đời sống. Hai là vật liệu xây dựng xanh và giải pháp đảm bảo môi trường sống và chất lượng công trình. Ba là giải pháp và công nghệ xanh, tiết kiệm năng lượng cho công trình xây dựng.

tuan le cong trinh xanh viet nam 2022 huong den muc tieu giam phat thai khi nha kinh xuong 9 vao nam 2030
Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 dự kiến diễn ra trong hai ngày 13 và 14/10/2022.

Tại sự kiện lần này, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia sẽ đi sâu thảo luận, trao đổi kinh nghiệm quy hoạch, phát triển công trình xanh và xây dựng đô thị bền vững, hướng tới hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26. Cụ thể, Việt Nam sẽ phấn đấu giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030. Tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2025 đạt tối thiểu 45% và đến năm 2030 đạt hơn 50%. Số lượng đô thị toàn quốc đến năm 2025 là khoảng 950 – 1.000 đô thị, đến năm 2030 đạt khoảng 1.000 – 1.200 đô thị.

Song song với chương trình Hội thảo, Triển lãm Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ quy tụ hơn 20 nhà cung cấp công nghệ tòa nhà, vật liệu xây dựng, đơn vị phát triển công trình đi đầu trong xu hướng tiết kiệm năng lượng, phát thải thấp ở trong nước và quốc tế như Panasonic, Daikin, Phúc Khang, Fraser Property, Saint Gobain…

Phương Trang (Ảnh: Internet)

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thanh tra giao thông Vĩnh Phúc: Nỗ lực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

  (Xây dựng) - Trong năm 2022, lực lượng Thanh tra giao thông, Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc đã không ngừng nâng cao chất lượng nghiệp vụ, triển khai hiệu quả công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ công trình giao thông và hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ các công trình giao thông, siết chặt hoạt động vận tải, giảm thiểu tai nạn giao thông.

 • Ngô Quyền (Hải Phòng): Tập trung xử lý tình trạng mất vệ sinh, mất mỹ quan đô thị

  (Xây dựng) - Tuyến đường Đông Khê 2, đoạn từ ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm - Văn Cao đến đường Lê Lợi là dự án trọng điểm của thành phố, nhằm tăng cường mạng lưới giao thông, chỉnh trang đô thị và đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố. Tuy nhiên có một số cá nhân chưa có ý thức giữ gìn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến dự án.

 • Đà Nẵng: Kỷ luật một số tổ chức và cá nhân liên quan đến Công ty Việt Á

  (Xây dựng) - Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa có kết luận liên quan đến việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng và đảng viên có liên quan đến vi phạm, khuyết điểm được nêu tại Thông báo kết luận số 367-TB/UBKTTW ngày 26/10/2022 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

 • Viện Kiến trúc Quốc gia ra mắt tân Viện trưởng

  (Xây dựng) – Vừa qua, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc điều động, bổ nhiệm PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật giữ chức Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia.

 • Phong Thổ (Lai Châu): Phấn đấu trong xây dựng nông thôn mới phù hợp với khả năng thực hiện

  (Xây dựng) - Xác định Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, liên tục, lâu dài theo hướng bền vững với sự tham gia của người dân là chủ yếu, UBND huyện Phong Thổ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được quan tâm chỉ đạo thực hiện, từng bước nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân, văn hóa xã hội phát triển, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

 • Quảng Ngãi đề nghị Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải báo cáo số liệu khách quan, trung thực

  (Xây dựng) – Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (Ban Quản lý) vừa có văn bản gửi Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải, đề nghị đơn vị này cập nhật đầy đủ khối lượng đã giải phóng mặt bằng của Dự án cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đảm bảo khách quan, trung thực trước khi báo cáo Bộ Giao thông vận tải.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load