Thứ năm 09/07/2020 15:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tự ý sửa chữa, cải tạo nhà đi thuê, có phải bồi thường?

15:44 | 29/05/2020

Bạn đọc có địa chỉ tungchi8x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi có cho thuê một căn nhà, nhưng người thuê đã tự sửa chữa nhà khác so với tình trạng khi bàn giao. Tôi có quyền yêu cầu người thuê hoàn trả lại căn nhà trong tình trạng như ban đầu không?

tu y sua chua cai tao nha di thue co phai boi thuong
Ảnh: Minh Ngọc

Luật gia Phạm Thị Hằng - Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Điều 482 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trả lại tài sản thuê như sau:

1. Bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận, trừ hao mòn tự nhiên hoặc theo đúng như tình trạng đã thỏa thuận; nếu giá trị của tài sản thuê bị giảm sút so với tình trạng khi nhận thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ hao mòn tự nhiên.

2. Trường hợp tài sản thuê là động sản thì địa điểm trả lại tài sản thuê là nơi cư trú hoặc trụ sở của bên cho thuê, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Trường hợp tài sản thuê là gia súc thì bên thuê phải trả lại gia súc đã thuê và cả gia súc được sinh ra trong thời gian thuê, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Bên cho thuê phải thanh toán chi phí chăm sóc gia súc được sinh ra cho bên thuê.

4. Khi bên thuê chậm trả tài sản thuê thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê trả lại tài sản thuê, trả tiền thuê trong thời gian chậm trả và phải bồi thường thiệt hại; bên thuê phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả tài sản thuê, nếu có thỏa thuận.

5. Bên thuê phải chịu rủi ro xảy ra đối với tài sản thuê trong thời gian chậm trả.

Theo quy định trích dẫn trên, bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận, trừ hao mòn tự nhiên hoặc theo đúng như tình trạng đã thỏa thuận; nếu giá trị của tài sản thuê bị giảm sút so với tình trạng khi nhận thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ hao mòn tự nhiên.

Theo Phạm Hằng/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
 • dat chung cua gia dinh bo tu y cho con mot nua duoc khong

  Bạn đọc có email phatxxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi có hai anh em, một trai, một gái. Bố mẹ tôi có một ngôi nhà nhỏ trên diện tích 100m2 đất. Giờ bố tôi muốn cho tôi 50m2 đất để tôi xây nhà thì có được không?

 • truong hop cac van ban quy pham phap luat co quy dinh khac nhau ve cung mot van de thi ap dung nhu the nao

  (Xây dựng) - Sau khi nhận được câu hỏi của bà Châu Thị Ngọc Huyền (Bến Tre) về việc văn phòng của bà đang nhận hồ sơ đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai mà chủ sở hữu tài sản (tổ chức) không đồng thời là chủ sử dụng đất (cá nhân), vậy căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT hay Nghị định 102/2017/NĐ-CP về việc có Giấy chứng nhận và sử dụng trang bổ sung để chỉnh lý, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau.

 • khi nao co quyen yeu cau toa an ap dung biep phap khan cap tam thoi

  Bạn đọc có địa chỉ: thanhtu5x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi và một số hộ gia đình trong xã hiện đã gửi đơn kiện UBND về hành vi phá dỡ nhà trái pháp luật. Mặc dù tòa án nhân dân đã thụ lý vụ án nhưng UBND vẫn tiếp tục hành vi phá dỡ nhà và công trình trên đất của chúng tôi. Xin hỏi, chúng tôi có quyền yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để UBND dừng hành vi đó hay không?

 • tai san nao duoc coi la cua chung vo chong

  Bạn đọc có địa chỉ: tutuxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vợ chồng tôi mấy năm trở lại đây luôn xảy ra cãi vã, bất đồng quan điểm. Chúng tôi quyết định sẽ ly thân và chia tài sản chung. Những tài sản nào được coi là tài sản chung của vợ chồng?

 • dinh gia tai san tham dinh gia tai san theo quy dinh phap luat

  Bạn đọc có địa chỉ: tramanh9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi và em trai hiện đang tranh chấp tài sản là căn nhà bố mẹ tôi để lại. Khi làm đơn khởi kiện tôi có tạm định giá căn nhà 300 triệu để nộp án phí, hiện tại thực tế giá căn nhà cao hơn rất nhiều. Vụ án đã được thụ lý, xin hỏi chúng tôi có quyền thỏa thuận lại giá hoặc yêu cầu tòa giám định lại giá trị căn nhà hay không?

Xem thêm
 • the chap quyen su dung dat con nha tren dat thi sao

  Bạn đọc có địa chỉ thuhuongxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Do tình hình tài chính khó khăn, vừa qua, tôi đã thế chấp quyền sử dụng đất trên đó có một ngôi nhà nhỏ. Khi tôi thế chấp quyền sử dụng đất, thì phần diện tích nhà gắn liền với mảnh đất đó có được xác định là tài sản thế chấp không?

  09:22 | 29/05/2020
 • ca sy lam truong thang vu kien lien quan den dat dai

  (Xây dựng) - Chiều 25/5, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sau nhiều ngày xử và nghị án đã tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có liên quan đến nam ca sĩ Lam Trường.

  17:07 | 26/05/2020
 • khong duoc vo cho vao nha o phai lam sao

  Bạn đọc có email gardenx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi và vợ có chung một ngôi nhà do tiền của bố mẹ tôi cho, nhưng do vợ tôi đi mua và đứng tên. Gần đây, vợ chồng mâu thuẫn nên chúng tôi đang tiến hành ly dị. Bố tôi bị bệnh nên tôi phải về sửa nhà để chăm lo bố tôi.

  15:27 | 06/05/2020
 • co bi nha nuoc thu hoi lai dat khi hop tac xa giai the

  Bạn đọc có email hongvanx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Hợp tác xã của chúng tôi đã thành lập được 10 năm, có sử dụng 200 m2 đất do được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Do làm ăn không hiệu quả nên hợp tác xã đang muốn làm thủ tục giải thể. Nếu giải thể thì quyền sử dụng đất của hợp tác xã sẽ được giải quyết thế nào?

  18:22 | 01/05/2020
 • chia thua ke khi bo me khong de lai di chuc the nao

  Năm 2007, bố mẹ của ông Nguyễn Mạnh Trường mua nhà tại phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội, giấy tờ mua bán viết tay, có xác nhận tại UBND Phường. Nay, bố mẹ ông đã chết và không để lại di chúc.

  19:36 | 23/04/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load