Thứ sáu 24/03/2023 11:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tự vẽ dự án, phân lô bán nền rồi kiện ngược lại khách hàng

16:35 | 11/01/2023

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận đơn của bà Vũ Thị Thanh Hà (ngụ quận 1, TP Hồ Chí Minh) tố cáo ông Nguyễn Hàn Phong, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ -xây dựng - đo đạc Đăng Quang; trụ sở đặt tại đường Linh Đông, phường Linh Đông, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) có dấu hiệu lập dự án “ma”, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà.

Điều đáng nói hơn là trước đó, Công ty Đăng Quang đã kiện ngược lại bà Hà để đòi vô hiệu hóa hai thỏa thuận mua bán 40 lô đất mà chính Công ty Đăng Quang đã tự vẽ ra.

Theo bản thỏa thuận được lập vào ngày 5/11/2014 giữa Công ty Đăng Quang và bà Vũ Thị Thanh Hà (ngụ quận 1, TP Hồ Chí Minh) thì, Công ty Đăng Quang (đại diện là ông Nguyễn Hàn Phong, chức vụ giám đốc) đồng ý cho bà Hà góp vốn mua 35 lô đất tọa lạc tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức) theo bản phân lô do Công ty Đăng Quang lập. Tổng giá trị vốn góp là 14 tỷ đồng. Bà Hà đã giao đủ tiền cho Công ty Đăng Quang. Đến ngày 13/4/2015, hai bên tiếp tục ký bản thỏa thuận góp vốn lần 2, theo đó, bà Hà góp 2 tỷ đồng để mua 5 lô đất cũng ở vị trí trên và Công ty Đăng Quang đã nhận đủ tiền.

Tự vẽ dự án, phân lô bán nền rồi kiện ngược lại khách hàng
Hiện trạng khu đất mà Công ty Đăng Quang tự vẽ phân lô, bán nền.

Cả hai bản thỏa thuận này thể hiện rõ trách nhiệm của Công ty Đăng Quang là phải bảo quản hiện trạng khu đất trong thời gian chưa giao đất cho bà Hà; không được thế chấp, cho thuê hoặc chuyển nhượng cho người khác; phải chịu tất cả các khoản thuế, lệ phí liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất cho bà Hà. Nội dung thỏa thuận như thế là rõ ràng, thể hiện ý chí của hai bên. “Công ty Đăng Quang có đưa cho tôi bản sao của 12 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích gần 17.300m2 và cho biết họ sẽ xây dựng dự án tại đây lấy tên gọi là Lý Tế Xuyên. 40 lô đất có mã số hẳn hoi mà tôi mua nằm trong số 204 lô đất thuộc dự án này nên tôi tin tưởng”- Bà Hà cho biết.

Thế nhưng, suốt nhiều năm liền, Công ty Đăng Quang không thực hiện theo thỏa thuận. Bà Hà hối thúc giao đất thì Công ty Đăng Quang viện nhiều lý do để trì hoãn. Đôi bên cũng có gặp gỡ để bàn bạc tháo gỡ vướng mắc nhưng chưa đi đến thống nhất. Đến tháng 4/2022, bà Hà nhận được văn bản của Tòa án Nhân dân TP Thủ Đức thông báo Công ty Đăng Quang khởi kiện yêu cầu tuyên bố 2 bản thỏa thuận trên vô hiệu nhưng không đoái hoài gì đến quyền lợi của bà Hà cũng như bồi thường thiệt hại mà Công ty Đăng Quang đã gây ra.

Theo biên bản hòa giải lập ngày 24/11/2022 của TAND TP Thủ Đức, phía nguyên đơn - Công ty Đăng Quang cho rằng không có việc thỏa thuận bán cho bà Hà 40 lô đất mà công ty Đăng Quang chỉ nhận tách thửa hai thửa đất số 666 và 617 tờ bản đồ 22 phường Linh Đông mà bà Hà chuyển nhượng từ ông Hồ Huệ Giàu. Hai thửa đất này có tổng diện tích khoảng 3.500m2, trong đó 2.400m2 được phân thành 40 lô đất, phần diện tích còn lại được xem là thù lao và chi phí để Công ty Đăng Quang thực hiện các công việc theo yêu cầu của bà Hà.

Ngược lại, phía bà Hà cho rằng, để thực hiện cái gọi là dự án Lý Tế Xuyên, Công ty Đăng Quang đã “gom” 12 thửa đất để làm dự án rồi nhờ những người góp vốn mua các lô đất, đứng tên dùm, chứ bà không phải là chủ sử dụng thật sự của hai thửa đất. Bằng chứng là bà chỉ thanh toán trực tiếp cho công ty Đăng Quang 16 tỷ đồng để mua 40 lô đất. Còn công ty Đăng Quang chuyển nhượng 2 thửa đất trên từ ông Hồ Huệ Giàu như thế nào, giá cả ra sao bà Hà không được biết.

Ngay cả giấy giao nhận tiền được lập ngày 24/3/2015 do Công ty Đăng Quang cung cấp cho tòa thể hiện, chính ông Nguyễn Hàn Phong, đại diện Công ty Đăng Quang trả số tiền 16 tỷ đồng cho gia đình ông Hồ Huệ Giàu để chuyển nhượng 2 thửa đất, và đề nghị để cho bà Hà đứng tên người nhận chuyển nhượng. Nếu bà Hà là người thật sự chuyển nhượng đất từ ông Hồ Huệ Giàu thì chẳng có lý do gì phải nhờ công ty Đăng Quang thanh toán dùm cho ông Hồ Huệ Giàu?.

“Thời điểm chuyển nhượng, hai thửa đất này là đất trồng cây hàng năm, không có đường vào, được quy hoạch là đất công trình công cộng và đất giao thông. Tôi là người dân bình thường liệu có dám bỏ ra 16 tỷ đồng chuyển nhượng một khu đất chẳng sử dụng được gì? Chỉ có Công ty Đăng Quang, họ bảo có mối “quan hệ mạnh” nên mới có thể thay đổi quy hoạch và làm dự án nên tôi mới tin tưởng mua 40 lô đất nói trên”- bà Hà cho biết. Lời này của bà Hà là có cơ sở bởi ngay trong trình bày của Công ty Đăng Quang tại tòa cũng cho biết, công ty này đã biết trước được thông tin khu đất sẽ được thay đổi từ đất công trình công cộng thành đất khu dân cư!?.

Mặt khác, cũng trong biên bản hòa giải nói trên, Công ty Đăng Quang thừa nhận, 40 lô đất mà bà Hà mua nằm rải rác ở các thửa đất khác chứ không phải nằm trọn trên hai thửa đất mà công ty Đăng Quang cho rằng bà Hà đã mua. Bằng chứng này đã thể hiện rõ, không có chuyện Công ty Đăng Quang chỉ nhận tách thửa hai thửa đất mua từ ông Hồ Huệ Giàu mà thực chất 40 lô đất này nằm trong 1 dự án mà Công ty Đăng Quang đã tự vẽ ra.

Cũng theo trình bày của Công ty Đăng Quang: “Vào năm 2021, theo quy hoạch mới thì diện tích 2 thửa đất nói trên thay đổi thành đất nhóm nhà ở xây dựng mới và có một phần nhỏ là đất cây xanh mà loại đất này không được phân lô, tách thửa. Vì vậy, Công ty Đăng Quang không thể thực hiện chuyển mục đích và tách thửa đối với các lô đất trên. Như vậy, đây là sự việc khách quan mà Công ty Đăng Quang không thể lường trước được và việc phân lô không thể thực hiện như dự định ban đầu”. Lập luận này của Công ty Đăng Quang càng thể hiện rõ Công ty này đã lập dự án “ma”, tự vẽ bản đồ phân lô rồi bán cho khách hàng, đến khi gặp trục trặc không thể “xin” được dự án phân lô bán nền thì “lật kèo”, kiện ngược khách hàng ra tòa.

“Nội dung của hai bản thỏa thuận nêu trên đã thể hiện rất rõ bản chất là một giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Vũ Thị Thanh Hà và Công ty Đăng Quang. Do vậy, Công ty Đăng Quang phải có nghĩa vụ chuyển nhượng cho bà Hà 40 lô đất đúng vị trí, diện tích, tình trạng pháp lý như đã cam kết tại hai bản thỏa thuận…”- Luật sư Lê Nguyên Hòa (Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH LHLegal) đưa ra nhận định.

Theo Mã Hải/cand.com.vn

Cùng chuyên mục
 • Thanh Hóa: Đề nghị UBND huyện Hoằng Hóa xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) - Ngày 23/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 684/STTT-TTBCXB về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh.

 • Phú Yên: Cải tạo đất đồi, đào múc khoáng sản để làm khu vườn sinh thái

  (Xây dựng) - Một hộ dân tự ý cải tạo đất trồng cây lâu năm, đào múc khoáng sản (đá) để làm khu vườn sinh thái nằm trên ngọn đồi cao tại thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa đi qua tuyến đường ĐT.650. Điều đáng nói là từ năm 2021, UBND xã Sơn Long đã xử phạt hành chính về lĩnh vực đất đai đối với chủ hộ, tuy nhiên đến nay hộ dân này vẫn ngang nhiên vi phạm.

 • Phù Cát (Bình Định): Nạn mua bán, “lấy trộm” cát tô kéo dài đến bao giờ?

  (Xây dựng) - Hiện nay, tình trạng cát tô khan hiếm cùng giá vật liệu xây dựng tăng giá, khiến cho “cát tặc” ngày càng lộng hành, vừa ngang nhiên mua bán cát vừa “ăn trộm” cát vào ban đêm tại thôn Phú Hậu, xã Cát Chánh và Khu tái định cư thôn Tân Thanh, xã Cát Hải của huyện Phù Cát.

 • Đắk Lắk: Chính quyền nói gì về “cánh đồng chết” ở Krông Ana?

  (Xây dựng) - Trước thực trạng lợi dụng “sáng kiến” hạ điền để khai thác đất sét trái phép diễn ra hàng chục năm qua trên địa bàn xã Ea Bông, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền địa phương dường như đã cố tình “làm ngơ” trước vấn nạn này, khiến hàng triệu m3 đất sét đã biến mất, hiện trạng là những “cánh đồng chết”, bụi bặm, ô nhiễm môi trường và các hệ hụy…

 • Đắk Lắk: Thấy gì ở “Cánh đồng chết” Krông Ana?

  (Xây dựng) - Tình trạng khai thác đất sét trái phép diễn ra hàng chục năm nay ở địa bàn xã Ea Bông, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, nhưng chính quyền địa phương dường như “bất lực” trước vấn nạn này. Đến nay, hoạt động khai thác đất sét làm gạch vẫn diễn ra ngang nhiên, gây thất thoát tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và các hệ lụy khác…

 • Yên Dũng (Bắc Giang): Con đường tiền tỷ mới sử dụng đã nứt dài cả trăm mét!

  Con đường bê tông từ thôn Long Sơn đi thôn Tân Phượng, xã Trí Yên do Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Yên Dũng (thuộc UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) làm chủ đầu tư, trị giá hơn 5 tỷ đồng, vừa đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuất hiện nhiều vết nứt.

Xem thêm
 • Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc cưỡng chế, thu hồi đất, dự án cải tạo thoát nước sông Pheo, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai ký Văn bản số 3088/UBND-TNMT ngày 19/7/2018 khẳng định, 05 hộ gia đình đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư và đề nghị Thành phố Hà Nội chấp thuận, sau đó Thành phố Hà Nội đã chấp thuận tại Văn bản số 6743/VP-ĐT ngày 28/8/2018. Tuy nhiên, UBND quận Bắc Từ Liêm không thực hiện theo văn bản chỉ đạo này. Ngược lại, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thường Sơn lại ký Văn bản số 46/UBND-TNMT ngày 06/01/2023 khẳng định 01 trong 05 trường hợp nói trên là hộ ông Lê Văn Thanh không đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư.

  14:50 | 22/03/2023
 • Bài 2: Cơ quan nào chịu trách nhiệm và sẽ xử lý sai phạm như thế nào?

  (Xây dựng) – Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin trong bài “Vĩnh Long: Khu công nghiệp Bình Minh nhiều sai phạm thực hiện quy hoạch sử dụng đất xây dựng xí nghiệp công nghiệp”, Khu công nghiệp Bình Minh đã lấy đất quy hoạch kho, bãi, phòng cháy chữa cháy cho nhà đầu tư thuê xây dựng xí nghiệp công nghiệp. Thậm chí lấy cả đất đang thế chấp ngân hàng cho nhà đầu tư thuê đất xây dựng nhà máy. Như vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm vi phạm này và Thanh tra kiến nghị xử lý những sai phạm này như thế nào?

  11:01 | 22/03/2023
 • Quảng Trị: Hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng xây dựng trái phép

  (Xây dựng) – Thời gian gần đây, hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng “mọc” lên tự phát với nhiều công trình xây dựng trái phép trên vùng núi rừng huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), nhưng các cơ quan chức năng huyện Hương Hoá vẫn ngoài cuộc?

  23:06 | 21/03/2023
 • Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Cán bộ xã “bưng bít”, lãnh đạo huyện né tránh trả lời về các công trình xây dựng trái phép?

  (Xây dựng) - Công trình xây dựng trái phép tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) không được xử lý nghiêm, khi phóng viên phản ánh và đề nghị được tiếp cận thông tin thì cán bộ xã lại “bưng bít” thông tin, còn lãnh đạo huyện đùn đẩy, né tránh trả lời.

  22:59 | 21/03/2023
 • Công ty Cổ phần sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên mắc hàng loạt sai phạm vẫn "ung dung" hoạt động

  (Xây dựng) - Hoạt động không phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép khai thác khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất nhưng Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên vẫn vô tư hoạt động bất chấp yêu cầu dừng sản xuất của UBND huyện Điện Biên, (tỉnh Điện Biên).

  22:51 | 21/03/2023
 • Bình Định: Kiểm điểm trách nhiệm vì dùng đất san lấp không đảm bảo tại dự án Khu dân cư vị trí số 7

  (Xây dựng) - Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài phản ánh về việc sử dụng đất san lấp nền dự án Khu dân cư vị trí số 7 tại khu phố Công Chánh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước không đảm bảo chất lượng. Chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải bốc bỏ khối lượng đất san lấp kém chất lượng và kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị liên quan.

  17:29 | 21/03/2023
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Dân tố Nhà máy gạch Xuân Tế gây ô nhiễm

  (Xây dựng) – Nhiều hộ dân ở xóm 9, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) phản ánh về việc nhà máy gạch không nung của Công ty TNHH Xây dựng Xuân Tế xây dựng trái quy hoạch, sản xuất gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường và gây nứt công trình nhà cửa của bà con.

  20:12 | 20/03/2023
 • Sóc Trăng: Vì sao nhà đầu tư trả lại chủ trương đầu tư dự án xây dựng Kho trung chuyển xăng dầu tại Ngã Năm?

  (Xây dựng) – Ngày 29/8/2018, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 2179/QĐ-UBND chấp thuận nhà đầu tư Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu) thực hiện dự án đầu tư Kho trung chuyển xăng dầu, Nhà máy trộn xăng sinh học, trạm chiết nạp gas, trạm cung cấp xăng sinh học, trên diện tích 108.000m2, tại Cụm công nghiệp Ngã Năm, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, với tổng vốn đầu tư 210 tỷ đồng.

  17:34 | 20/03/2023
 • Thanh Hóa: Chỉ đạo làm rõ đập xây dựng hơn 8 tỷ đồng ngấm nước

  (Xây dựng) – Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao các đơn vị liên quan đánh giá nguyên nhân và tổ chức xử lý, khắc phục, sửa chữa kịp thời nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn công trình đập Khe Than (Tượng Sơn, Nông Cống) theo tiêu chuẩn hiện hành.

  11:11 | 20/03/2023
 • Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng: Kiến nghị xử lý nhiều thông tin sai sự thật, bôi nhọ doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Liên quan đến nhiều thông tin thất thiệt tràn lan trên mạng xã hội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng đã có đơn kiến nghị gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam, đề nghị điều tra, làm rõ những thông tin sai sự thật, xấu độc ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của doanh nghiệp.

  17:50 | 19/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load