(Xây dựng) - Tối 29/9, UBND TP Huế (TT - Huế) đã tổ chức khai trương phố đi bộ cuối tuần. Theo đó, tuyến đường có chiều quy mô dọc phố Tây ở các tuyến phố Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An và một nửa đường Võ Thị Sáu.
Khu phố Tây ở Huế trở thành khu phố đi bộ vào cuối tuần
Phố đi bộ có tổng chiều dài hơn 1km, trong đó tuyến đường Phạm Ngũ Lão dài 215m, tuyến đường Chu Văn An dài 350m và tuyến đường Võ Thị Sáu dài 480m. Các tuyến đường Phạm Ngũ Lão - Chu Văn An - Võ Thị Sáu sẽ hoạt động 3 ngày cuối tuần, trong đó thứ sáu, thứ bảy sẽ diễn ra từ 18 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau và tối chủ nhật từ 18 giờ đến 24 giờ đêm.
Lòng đường sẽ dành cho khách đi bộ kết hợp với việc tổ chức các chương trình nghệ thuật đường phố
Trong thời gian phố đi bộ diễn ra, nghiêm cấm các phương tiện tham gia giao thông lưu thông, đậu đỗ xe trên toàn tuyến. Khu vực vỉa hè sẽ cho phép các hộ dân sử dụng để kinh doanh, lòng đường sẽ dành cho khách đi bộ kết hợp với việc tổ chức các chương trình nghệ thuật đường phố, các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ. Một số khu vực vỉa hè sẽ dành riêng để phục vụ các món ẩm thực đường phố đặc trưng của Huế.
Khi TP Huế có chủ trương xây dựng tuyến phố đi bộ ở đường Phạm Ngũ Lão - Chu Văn An - Võ Thị Sáu. UBND thành phố đã đầu tư 50 tỷ đồng để lắp đặt các hệ thống lề, lòng đường, chiếu sáng, thoát nước, cây xanh, biển báo giao thông, ngầm hóa hệ thống điện, cáp quang – viễn thông, di dời giải tỏa đền bù của 1.045m. Sau khi hoàn thành, cả 3 tuyến được đánh giá là một trong các tuyến phố có hệ thống hạ tầng chất lượng cao, mẫu mực của cả nước.
Qua đó đã có hơn 202 doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong và cả ngoài khu vực, đặc biệt là các gia đình, cá nhân dù không kinh doanh nhưng đã đồng hành, chia sẻ, ủng hộ, tham gia góp ý cho tuyến phố Tây thành phố đi bộ cuối tuần.
Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP Huế cho biết: Tuyến phố đi bộ tại phố Tây (Huế) sẽ là phố văn minh kiểu mẫu, phố không rác, kinh doanh mẫu mực, đồng thời tạo thói quen đi bộ, rèn luyện sức khỏe. Tuyến phố đi bộ này sẽ kết nối với các công viên bờ nam sông Hương qua đường Lê Lợi, nối với đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu qua cầu Trường Tiền, sắp tới sẽ có kế hoạch cho đi bộ vào các tối cuối tuần. Từ đó sẽ dẫn qua công viên bờ Bắc, chợ Đông Ba… trên dọc sông Hương nhằm tạo sự khởi sắc cho một không gian trung tâm lớn tương xứng với vị thế của thành phố cố đô Huế.
Trí Đức
Theo