(Xây dựng) - Cơ quan An toàn thực châu Âu (EFSA) cho biết, vừa qua có phát hiện một hóa chất có tên là acrylamide – đây là hóa chất gây ung thư được tìm thấy trong các sản phẩm được trẻ em rất ưu thích như bim bim, bánh mì nướng cháy, khoai tây chiên giòn và một số loại thức ăn nhanh. Đây là thông tin rất đáng lo ngại bởi loại hóa chất này có khả năng gây nguy hại cho trẻ em, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng.
Khoai tây chiên giòn là món khoái khẩu nhưng có thể mang lại tác hại tiêu cực cho sức khỏe cộng đồng
Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu EFSA đã đề xuất các chính phủ cần phải thiết lập các khung kiểm soát pháp lý mới đối với ngành công nghiệp thực phẩm để giảm lượng hóa chất có khả năng gây ung thư trong các sản phẩm bày bán ở nhà hàng và siêu thị.
Cơ quan nghiên cứu quốc tế ung thư (IARC) đã phân loại acrylamide là chất có khả năng gây ung thư cho con người. Đồng thời cảnh báo nếu tiếp xúc với liều lượng lớn, acrylamide có thể ảnh hưởng nghiêm trọng cho các tuyến sinh sản nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc (FAO) cũng khuyến cáo acrylamide trong thực phẩm là mối lo ngại nghiêm trọng vì chất này có liên quan tới ung thư vú và ung thư tế bào ở thận.
Nếu thường xuyên dùng thực phẩm ăn nhanh cũng có thể mang lại tác hại khôn lường cho sức khỏe
Trước mối lo ngại cho cả cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy 3 mẫu (lấy mẫu ngẫu nhiên) khoai tây chiên tại các cơ sở thuộc hệ thống cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh KFC và 3 mẫu bim bim hiện đang có bán trên thị trường Việt Nam.
Tại mỗi cơ sở, lấy 1 mẫu sản phẩm để xét nghiệm chất acrylamide và chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH). Sau khi có kết quả xét nghiệm, báo cáo sẽ gửi về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 21/7/2014 để cơ quan chức năng kịp thời có những biện pháp phù hợp đối phó với nguy cơ gây hại nêu trên.
Thông tin về hợp chất acrylamide: Acrylamide là hợp chất được tạo ra một cách tự nhiên khi thức ăn giàu carbonhydrate và tinh bột được chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao (từ 170 – 180 độ C). Năm 2010, Tổ chức Nông Lương Liên hợp của Mỹ và Ủy ban Chuyên gia về phụ gia thực phẩm của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cũng đã đề cập đến acrymilade như một quan ngại chính thức cho sức khỏe cộng đồng. Năm 2013, Ủy ban Các tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) từng phát hiện mức acrylamide tăng cao trong các thực phẩm chiên, bim bim khoai tây, khoai tây chiên, bánh quy gừng và bột ngũ cốc ăn sáng. Tại Mỹ, Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) đã có quy định áp dụng cho các loại nước uống chứa acrylamide. Vai trò và cơ chế của acrylamide gây ra ung thư vẫn chưa có bằng chứng khoa học. Các chuyên gia y tế cho rằng việc tiếp xúc nhiều với acrylamide khiến cơ thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ…Biện pháp hữu hiệu để dự phòng acrylamide sinh ra trong thực phẩm chính là xử lý đúng cách những sản phẩm thực phẩm chứa tinh bột. Ví dụ như: ngâm khoai tây trong nước ít nhất 30 phút trước khi chiên; chia thành nhiều lát nhỏ khi nướng bánh mì; thực phẩm không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần, hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng để rán, chiên thức ăn quá lâu; khi chế biến thức ăn từ tinh bột và đường tránh quá lửa làm cho nhiệt độ quá cao trong thời gian dài... |
Khánh Phương
Theo