Thứ ba 11/08/2020 09:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trường hợp nào lợi dụng COVID-19 chây ỳ, cố tình nợ thuế sẽ bị cưỡng chế

21:33 | 12/07/2020

Bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ đối với những trường hợp không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng chây ỳ, cố tình nợ thuế, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn.

truong hop nao loi dung covid 19 chay y co tinh no thue se bi cuong che
Cưỡng chế các trường hợp lợi dụng COVID-19 để chây ì nợ thuế. Ảnh Hải Nguyễn (minh họa).

Ngày 12.7, thông tin từ Tổng Cục thuế (Bộ Tài chính) cho biết, tính đến cuối tháng 6 toàn hệ thống thuế đã thu hồi được 15.222 tỉ đồng nợ thuế, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Để giảm nợ thuế xuống dưới 5% so với số thực thu vào ngân sách nhà nước (NSNN), cơ quan thuế sẽ thực hiện cưỡng chế với những trường hợp không bị ảnh hưởng dịch bệnh nhưng chây ỳ, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn.

Ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế cho biết, Tổng cục Thuế đã tổ chức theo dõi, giám sát tình hình nợ thuế để đôn đốc nộp kịp thời vào NSNN.

Theo ông Toản, đơn vị đã thực hiện rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ của từng đối tượng nợ thuế, lập danh sách các doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế theo từng nhóm nợ. Đặc biệt khi dịch COVID-19 bùng phát, Tổng Cục thuế đã tập trung rà soát, phân loại những người nộp thuế bị ảnh hưởng trực tiếp và những người nộp thuế không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng lấy lý do dịch bệnh để chây ỳ, nợ thuế.

Trên cơ sở xác định rõ nguyên nhân nợ thuế, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế áp dụng các biện pháp phù hợp với từng đối tượng để thu nợ vào NSNN. “Trong 6 tháng chúng tôi đã phối hợp với phòng quản lý nợ các cục thuế rà soát 6.300 doanh nghiệp nợ thuế lớn trên 1 tỉ đồng, với tổng số tiền thuế nợ là 60.800 tỉ đồng”, ông Toản nói.

Bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Tổng cục Thuế cũng chỉ đạo cơ quan thuế các cấp kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ đối với những trường hợp không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng chây ỳ, cố tình nợ thuế, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn.

Đề cập đến các giải pháp sẽ triển khai từ nay đến cuối năm, Tổng cục Thuế sẽ tập trung chỉ đạo các cục thuế đôn đốc thu hồi nợ thuế, thực hiện các biện pháp thu nợ ngay đối với những người nộp thuế hết thời gian gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo Nghị định số 41 nhưng không nộp kịp thời, đúng hạn vào NSNN để không phát sinh tăng nợ mới. Qua đó, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu nợ năm 2020 được giao, đưa số nợ thuế đến cuối năm 2020 giảm xuống dưới 5% so với số thực thu vào NSNN.

Cùng với việc thực hiện các biện pháp cưỡng chế với trường hợp cố tình chây ỳ nợ thuế, Tổng cục Thuế cũng chỉ đạo các cục thuế hướng dẫn cơ quan thuế các cấp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế trong việc xử lý nợ đọng thuế nếu doanh nghiệp thực sự khó khăn do dịch bệnh. Giải quyết kịp thời, đúng quy định các hồ sơ gia hạn nộp thuế, khoanh nợ, xóa nợ, nộp dần tiền thuế, không tính tiền chậm nộp để hỗ trợ người nộp thuế trong sản xuất kinh doanh.

Báo cáo cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn hệ thống thuế đã ban hành 61.800 quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản; 9.000 quyết định cưỡng chế hóa đơn; 745 quyết định cưỡng chế kê biên tài sản, thu tiền tài sản bên thứ 3 nắm giữ; 14.800 quyết định cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo CAO NGUYÊN/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load