Thứ bảy 22/02/2020 01:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Quảng Bình: Nâng cao chất lượng cho những công trình

14:00 | 23/01/2020

(Xây dựng) - Bằng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động với ý thức tinh thần trách nhiệm, Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Quảng Bình đã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, góp phần vào sự lớn mạnh của ngành Xây dựng tỉnh nhà.

trung tam kiem dinh chat luong cong trinh xay dung quang binh nang cao chat luong cho nhung cong trinh
Cán bộ Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Quảng Bình thực hiện công tác chuyên môn tại Bản Troi (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch).

Với chức năng thực hiện kiểm định, tư vấn xây dựng, giúp Giám đốc Sở Xây dựng trong công tác quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm xây dựng trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Quảng Bình không ngừng đổi mới, ứng dụng sáng tạo tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác chuyên môn; quan tâm đổi mới, mua sắm thiết bị phục vụ cho nghiên cứu, thí nghiệm.

Là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Xây dựng Quảng Bình, được thành lập theo Quyết định số 2081/QĐ-UBND ngày 14/9/2007 của UBND tỉnh Quảng Bình. Đến nay, sau 13 năm xây dựng và trưởng thành, đã trở thành đơn vị vững mạnh của ngành Xây dựng Quảng Bình và là một trong nhiều Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng mạnh trong khu vực, là thành viên năng động và tích cực của Mạng kiểm định Việt Nam với 17 cán bộ công nhân viên.

Kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm đều có sự tăng trưởng rõ rệt cả về lượng và chất. Mức tăng trưởng hàng năm của đơn vị đều đạt trên 15%. Đời sống cán bộ công, nhân viên được bảo đảm, thu nhập người lao động có sự tăng trưởng khá. Số lượng lao động trình độ đại học và trên đại học chiếm trên 97%. Lực lượng lao động có hàm lượng chất xám cao, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về công việc, đặc biệt là các công tác trợ giúp quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. Công tác đầu tư trang thiết bị máy móc theo Đề án 1511/QĐ-TTg được thực hiện theo đúng tiến độ đề ra, trong năm 2016 đã hoàn thành công tác đầu tư và chuyển giao công nghệ.

Trung tâm có đội ngũ cán bộ kỹ sư, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, với trang thiết bị thí nghiệm được đầu tư mới, đáp ứng các yêu cầu của chủ đầu tư và khách hàng trong thời kỳ hiện nay. Qua đó, đã thực hiện kiểm định, thí nghiệm hàng trăm công trình thành phẩm, bán thành phẩm, vật liệu xây dựng tại các công trình lớn trong và ngoài tỉnh như: Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh; trụ sở làm việc Sở TN&MT; trụ sở Huyện ủy - UBND các huyện Quảng Ninh, Quảng Trạch; Bảo tàng tổng hợp tỉnh; Nhà máy xi măng Áng Sơn và một số công trình khác như Trường Tiểu học NaBo - Lào; sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Sông Thai; thí nghiệm kiểm tra chất lượng nền đường vào khu công nghiệp Vũng Áng. Các công trình qua kiểm định đều đảm bảo chất lượng sau khi nghiệm thu, đưa vào sử dụng và chưa hề xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Ông Đoàn Quốc Cường - Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Quảng Bình chia sẻ: Hơn 10 năm qua, Trung tâm đã kiểm định chất lượng xây dựng cho trên 1.000 công trình các loại. Tuy vậy, trong bối cảnh hiện nay, nhiều đơn vị thi công chưa nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc kiểm định chất lượng công trình nên thường không chú trọng khâu này hoặc thực hiện theo kiểu đối phó để giảm thiểu chi phí. Một số đơn vị không có chức năng và không được cấp phép cũng tham gia kiểm định, thậm chí một số đơn vị được cấp phép nhưng thực hiện thiếu nghiêm túc dẫn đến tình trạng thật giả lẫn lộn. Dẫu vậy, khi khách hàng tìm đến, đặt niềm tin ở chúng tôi, đơn vị sẽ đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng, tìm và chỉ rõ công trình có lỗi nguy hiểm hay không, sau đó kiến nghị hướng khắc phục triệt để.

Đồng thời, là đơn vị chiếm được lòng tin của khách hàng trong lĩnh vực tư vấn về đầu tư xây dựng như: Lập báo cáo đầu tư xây dựng, Thiết kế kỹ thuật, lập tổng dự toán, thẩm tra hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công và tổng dự toán, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu xây lắp, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Quảng Bình tiếp tục hoàn thiện kế hoạch để đổi mới công tác quản lý, nâng cao hơn nữa năng lực trợ giúp Sở Xây dựng quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Uy Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load