Chủ nhật 26/09/2021 06:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trung Quốc ra mắt tàu đệm từ nhanh nhất thế giới

19:53 | 20/07/2021

Trung Quốc ra mắt tàu đệm từ nhanh nhất thế giới với tốc độ 600km/h, đi từ Bắc Kinh đến Thượng Hải chỉ 2 tiếng rưỡi.

trung quoc ra mat tau dem tu nhanh nhat the gioi
Trung Quốc ra mắt tàu đệm từ có tốc độ 600km/h. Ảnh: Xinhua

Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 20.7, tàu đệm từ tốc độ cao 600km/h đầu tiên trên thế giới ra mắt công chúng tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Là phương tiện mặt đất nhanh nhất thế giới cho đến nay, tàu đệm từ do Trung Quốc tự phát triển là một thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực vận chuyển đường sắt trên thế giới - Hoàn cầu Thời báo dẫn thông tin từ Tập đoàn đường sắt Trung Quốc CRRC cho hay.

trung quoc ra mat tau dem tu nhanh nhat the gioi
Tàu đệm từ Trung Quốc. Ảnh: Xinhua/GT

Liang Jianying, phó tổng giám đốc kiêm kỹ sư trưởng của CRRC Sifang, cho biết, là một phương thức giao thông tốc độ cao mới, tàu đệm từ an toàn, đáng tin cậy và ít ô nhiễm tiếng ồn, độ rung nhỏ, sức chở hành khách lớn và ít cần bảo dưỡng hơn. Tàu đệm từ là phương tiện hoàn hảo có thể lấp đầy khoảng cách tốc độ giữa đường sắt cao tốc - có tốc độ tối đa 350km/h - với máy bay có tốc độ từ 800-900km/h.

Tàu đệm từ là phương tiện di chuyển nhanh nhất trong phạm vi 1.500km tính theo thời gian di chuyển thực tế. Một hành trình từ Bắc Kinh đến Thượng Hải mất khoảng 2 giờ bằng đường hàng không; 5,5 giờ bằng đường sắt cao tốc và sẽ chỉ khoảng 2,5 giờ bằng tàu đệm từ cao tốc.

Lu Huapu, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giao thông vận tải của Đại học Thanh Hoa, cho biết, sự phát triển của hệ thống giao thông cao tốc giúp thực hiện mục tiêu của Trung Quốc là tạo ra "vòng tròn giao thông 3 giờ" giữa các thành phố lớn, được đưa ra vào năm 2019.

trung quoc ra mat tau dem tu nhanh nhat the gioi
Vào tháng Giêng, Trung Quốc tiết lộ nguyên mẫu tàu đệm từ mới có khả năng đạt tốc độ 620km/h. Ảnh: AFP

Hệ thống tàu đệm từ 600km/h cũng sẽ giúp củng cố vị trí hàng đầu của Trung Quốc về công nghệ đường sắt cao tốc - ông Lu nói và cho biết thêm rằng Trung Quốc, cùng với Đức, Nhật Bản, Anh, Canada và Mỹ là những quốc gia chính tham gia phát triển tàu đệm từ.

Mặc dù đã ra mắt, song vẫn chưa có đường ray cho tàu đệm từ tốc độ 600km/h ở Trung Quốc. Nhưng một số thành phố có kế hoạch xây dựng các tuyến đường tàu đệm từ tốc độ cao đã bước vào giai đoạn nghiên cứu, bao gồm tuyến Thượng Hải - Hàng Châu và tuyến Thành Đô - Trùng Khánh.

Theo Song Minh/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load