Thứ tư 29/01/2020 02:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trung Quốc mở rộng dự án chuyển nước lên phía bắc

20:01 | 13/12/2019

Giới chức Trung Quốc đặt mục tiêu tăng gấp đôi lượng nước chuyển từ vùng dễ ngập phía nam lên miền bắc khô cằn, để có đủ nước tiêu dùng.

Công việc sơ bộ cho giai đoạn hai của dự án chuyển nước đang được tiến hành, nhằm nâng công suất vận chuyển từ 8,77 tỷ mét khối nước lên gấp đôi, đạt 16,5 tỷ mét khối, Shi Chunxian, trưởng phòng kế hoạch, Bộ Nguồn nước Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm qua.

Giai đoạn hai sẽ cung cấp nước cho tỉnh An Huy và Sơn Đông cũng như các khu vực quanh Bắc Kinh. Shi cho biết thêm rằng Trung Quốc sẽ tận dụng hạ tầng hiện hữu để hạn chế tác động môi trường.

trung quoc mo rong du an chuyen nuoc len phia bac
Một đoạn kênh dẫn nước từ nam lên bắc của Trung Quốc. Ảnh: China.org.cn.

Dự án chuyển nước Nam - Bắc được Trung Quốc khởi xướng lần đầu vào năm 1952 nhằm giải quyết tình trạng ngập lụt ở miền nam và khô cằn ở miền bắc, nhưng nhiều người chỉ trích dự án ngốn chi phí lớn và có thể gây ô nhiễm sông hồ ở khu vực khác.

Giai đoạn một của dự án được vận hành 5 năm trước, kết nối sông Dương Tử và Hoàng Hà thông qua hai kênh chính ở miền đông và trung Trung Quốc. Giai đoạn hai dự kiến sẽ gặp nhiều thách thức khi dẫn nước đến cả vùng phía tây xa xôi.

Dự án cho đến nay đã vận chuyển tổng cộng 30 triệu mét khối nước lên phía bắc, phục vụ sinh hoạt cho 120 triệu người, Zhang Youguang, Thứ trưởng Bộ Nguồn nước Trung Quốc, cho biết.

Dù vậy, có khoảng 345.000 người buộc phải di dời để nhường chỗ cho dự án. Giới chỉ trích cho rằng dự án không giải quyết được vấn đề của Trung Quốc, bao gồm tiêu thụ nước quá mức trong hoạt động công nghiệp cũng như hệ thống ống dẫn nước đô thị kém.

Nhiều thành phố Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào kế hoạch chuyển nước phức tạp. Nước này vẫn ưu tiên xây dựng các công trình quy mô lớn, hơn là tập trung giải quyết ô nhiễm, cải thiện vấn đề bảo tồn nguồn nước và gia tăng năng suất.

"Việc thay thế các đường ống ngầm gần như không hấp dẫn bằng việc xây dựng hệ thống chuyển nước giữa các lưu vực sông lớn nhất hành tinh", Darrin Magee, giáo sư tại Đại học Hobart và William Smith, Mỹ, người am hiểu các vấn đề về nước ở Trung Quốc.

trung quoc mo rong du an chuyen nuoc len phia bac
Hai tuyến dẫn nước hiện tại trong dự án Nam - Bắc và tuyến phía tây đang được lên kế hoạch xây dựng. Đồ họa: Economist.

Tài nguyên nước bình quân đầu người của Trung Quốc bằng khoảng một phần tư mức trung bình của thế giới. Thủ tướng Lý Khắc Cường tháng trước nói rằng kênh dẫn nước mới cần thiết cho việc chuyển nhiều nước hơn lên phía bắc và giải quyết lo ngại thiếu nguồn tưới tiêu.

Quá trình xây dựng dự án mở rộng khẩn đã được khởi động, giúp chuyển khoảng 490 triệu mét khối nước mỗi năm tới Bắc Kinh và vùng lân cận. Bắc Kinh đã phụ thuộc vào dự án chuyển nước để cung ứng 70% nước và có thể tăng lên tới 95%.

Dù Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi chấm dứt các dự án phát triển quy mô lớn quanh lưu vực sông Dương Tử, kế hoạch chuyển nước mở rộng dường như vẫn sẽ tiếp tục.

"Tôi nghĩ việc phủ xanh khu vực sông Dương Tử chắc chắn là việc cần ưu tiên, nhưng lại không được xem là cấp bách bằng việc đảm bảo đủ nước cho Bắc Kinh và Thiên Tân, xét về khía cạnh ổn định xã hội", Magee nhận định.

Theo Nhật Duy (Reuters)/Vnexpress.net

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load