Thứ ba 31/01/2023 04:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tu bổ tháp Bánh Ít (Bình Định):

Trông người mà ngẫm đến ta

11:07 | 17/03/2022

(Xây dựng) - Báo chí và dư luận xã hội, các chuyên gia trong những ngày qua liên tục phản ánh về những sai phạm tại dự án xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại tháp Bánh Ít - tỉnh Bình Định khi triển khai thi công đã xâm phạm nghiêm trọng đến di tích cấp quốc gia.

trong nguoi ma ngam den ta 328387

Một dự án tu bổ tôn tạo được đầu tư tới 25 tỷ đồng, nhưng với cách làm cẩu thả, không tôn trọng lịch sử từ biện pháp thi công, hồ sơ thẩm định tới lựa chọn nhà thầu thiếu chuyên nghiệp đã làm mất đi vẻ hoang sơ, kỳ vỹ của Tháp Chăm. Đặc biệt nếu không có dư luận phản ánh chắc chắn một di tích sẽ biến mất, số tiền 25 tỷ lại trở thành một sự lãng phí rất lớn.

Thi công, tu bổ tôn tạo di tích lịch sử phải luôn tôn trọng bảo đảm giữ nguyên yếu tố gốc của di tích, từ vật liệu cho đến hoa văn cổ, việc này lãnh đạo tỉnh và ngành văn hóa Bình Định chắc nắm quá rõ.

Công trình thi công tháp Bánh Ít cho thấy đơn vị thi công có sự cày xới xây móng và tạo một mặt bằng vuông vức bao quanh tháp chính. Bên chân đế tháp cũng bị xây đường viền bao bọc bằng loại gạch xi măng xám trắng để tạo bồn trồng hoa lá. Họ quét lớt phớt lên mảng bao bọc đó một lớp sơn nâu hồng, để lộ những mạch vữa hồ nham nhở. Một số đoạn quanh chân tháp đã trồng cây lá vàng trang trí cho thấy sự việc sắp sửa hoàn thành.

Không biết các nhà lãnh đạo quản lý văn hóa, các nhà sử học đất Võ vô tình không biết, hay cố tình thiếu trách nhiệm mà lựa chọn những nhà thầu thi công, không có chút năng lực và am hiểu gì về tu bổ, tôn tạo di tích để làm hỏng cả một kỳ quan quốc gia.

Nhìn sang tỉnh bạn Gia Lai, có địa giới giáp Bình Định, có thể nói tỉnh còn rất nghèo, hàng năm được phân bổ kinh phí từ ngân sách Trung ương, địa phương rất ít để đầu tư cho tu bổ văn hóa nhưng họ biết cầu thị, lắng nghe và rất tôn trọng di tích lịch sử khi đầu tư tôn tạo, tu bổ. Có rất nhiều di tích được tôn tạo tu bổ như: Dự án tu bổ tôn tạo Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa điểm di tích Nền nhà, Hồ nước và kho tiền Ông Nhạc tại xã Yang Nam - huyện KôngChro, diện tích tu bổ tôn tạo là 1.000 m2 .

Mặc dù nằm trên địa bàn hẻo lánh nằm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số Bahnar cách xa tỉnh lỵ Pleiku 150 km, đường sá hiểm trở, đi lại khó khăn nhưng lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp đến thị sát, sau khi kiểm tra hồ sơ thiết kế đã yêu cầu ngành VHTT&DL tỉnh các hạng mục nền nhà, giếng cổ, hồ nước, cổng tứ trụ, hàng rào, đường vào không được dùng vật liệu gạch bát, bê tông mà phải dùng đá ong và đá tự nhiên nguyên khối, trạm khắc hoa văn cổ để phục dựng. Sau đó lựa chọn vật liệu và mời các nghệ nhân có bàn tay tài hoa từ các làng nghề nổi tiếng tại Ninh Bình, Thạch Thất, Hà Nội gia công chế tác, các họa tiết hoa văn trên đá, kết cấu được các nghệ nhân làm bằng thủ công vận chuyển vào để lắp ghép. Trong quá trình lập chủ trương đầu tư và biện pháp tổ chức thi công, ngoài các văn bản thỏa thuận với Bộ VHTT&DL thì khi lựa chọn nhà thầu thi công chủ đầu tư đã thẩm định kiểm tra rất kỹ năng lực, kinh nghiệm thực tế của nhà thầu, lấy mẫu vật liệu và yêu cầu cam kết khi tu bổ không được dùng máy móc cơ giới vào trong phạm vi vùng lõi bảo vệ di tích.

trong nguoi ma ngam den ta 328387

Cách làm và sự tôn trọng lịch sử của Gia Lai trong công tác bảo tồn, tu bổ di tích thu được thành quả đó cũng chính là tri ân các bậc tiền nhân đã lấy Tây Sơn Thượng đạo làm căn cứ dựng cờ tụ nghĩa buổi đầu thắt chặt tình gắn bó keo sơn Kinh thượng, đứng dưới ngọn cờ đào của Tây Sơn tam kiệt. Công trình Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa điểm di tích Nền nhà, Hồ nước và kho tiền Ông Nhạc - thuộc quần thể di tích phong trào nông dân Tây Sơn sau khi tu bổ và đưa vào sử dụng hiện tại rất đẹp và được bảo tồn gần như nguyên vẹn; với những cột đá, hàng rào đá, cổng tứ trụ đá tự nhiên nguyên khối, đường nét hoa văn tinh sảo đứng sừng sững giữa đại ngàn, dưới nền nhà và đường vào; hồ nước, giếng cổ là những hàng đá ong vàng óng, vuông vắn, họa tiết đẹp như thách đố với thời gian; Khách du lịch và các nhà nghiên cứu lịch sử, đồng bào Bahnar khi tham quan đều đánh giá rất cao và ngợi khen bàn tay tài hoa của người thợ các làng nghề được chọn tham gia tu bổ, đặc biệt là phục dựng đúng như nguyên bản. Trong khi đó điều bất ngờ nhất là kinh phí chỉ có trên 1 tỷ đồng.

Nếu so sánh dự án tu bổ di tích Nền nhà, Hồ nước và kho tiền Ông Nhạc tỉnh Gia Lai với dự án tu bổ tháp Bánh Ít tỉnh Bình Định dư luận cảm thấy không khỏi chạnh lòng, xót xa về sự lãng phí rất lớn 25 tỷ đồng và trên 1 tỷ đồng.

trong nguoi ma ngam den ta 328387

Người có am hiểu và cảm xúc về văn hóa về cái đẹp chỉ muốn nhìn thấy cái dung dị ấm ấp, lành lạnh toát ra từ hồn những viên gạch mộc bị bào mòn, những mảng đá ong, cột đá điêu khắc thâm trầm ẩm ướt màu thời gian cùng với ngọn đồi đất nâu, xanh lá chứ không muốn nhìn thấy những thứ cải tạo gượng ép bằng thứ gạch sơn phết, bằng bê tông tri trét trải thảm những viên đá cuội thu nhặt từ lòng sông. Thử hỏi, người khách du lịch tham quan có muốn chụp hình của mình vướng vào những thứ cải tạo kia? Cái thẩm mỹ quê mùa, có phần cẩu thả sao có thể chen vào một tuyệt tác di sản nghệ thuật.

Trông người mà ngẫm đến ta, câu nói các cụ xưa thật thấm thía, nhưng cũng không nói đâu xa. Nhìn sang tỉnh bạn mà coi, tỉnh bạn khó khăn thế nhưng những gì thuộc về bảo tồn văn hóa họ làm tốt và bài bản hơn, sâu sát hơn và trách nhiệm hơn; chứ không chỉ hô hào trên nghị quyết, trong báo cáo thành tích, để rồi làm biến dạng đi một di tích, một kỳ quan quốc gia và số tiền 25 tỷ trao nhầm cho những doanh nghiệp không có năng lực?

PV

Theo

Cùng chuyên mục
 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cổ chi tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load