Thứ năm 27/01/2022 19:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh:

Trong hương sắc chùa Động Hang

00:04 | 20/11/2015

(Xây dựng) - Tôi biết đến chùa Động Hang theo một lẽ rất tình cờ nhưng như cơ duyên định sẵn, chỉ một lần gặp gỡ mà lòng tôi lưu luyến không thôi. Nằm trong lòng thị xã Hồng Lĩnh, chùa Động Hang là một công trình kiến trúc vừa uy nghiêm vừa dung dị, vừa huyền bí vừa gần gũi. Cảnh sắc  nơi đây khiến bất kỳ ai đã một lần  đến đều thu nhận vào tâm cảm sự tĩnh tại và khởi phát lòng nhân từ.  

Chùa Động Hang tọa lạc trên đỉnh núi Hồng thuộc địa bàn thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Nơi đây bốn bề cây cối bao quanh mát mẻ, các loài hoa được các phật tử trồng theo phong thủy dọc theo lối vào đua nhau khoe sắc. 

Nương chè trong khuôn viên chùa được chăm bón xanh mướt bao bọc lối đi. Tự dưng tôi thấy nhớ nhà da diết, nhớ sáng sáng mẹ tôi ra vườn khi trời còn đẫm sương hái những búp chè đang ngậm sương để chiêu cho bố tôi ấm nước chè xanh đặc quánh. Ở chùa Động Hang, tôi thực sự tìm thấy sự thân quen, như tìm thấy tuổi thơ tôi trong từng dấu vết thân quen nơi cửa chùa.

Chưa bao giờ tôi có cảm giác muốn được “qua trưa” với những người xa lạ như lúc này. Món cơm chay đúng nghĩa được các phật tử nấu lần đầu tiên tôi ăn với một tâm thế “đặc biệt” nên mọi cảm xúc “xưa cũ” ùa về nghe cay cay nơi sống mũi.

Nhớ một thời mẹ tôi trên đường đi làm về qua nhà người quen được cho một bắp chuối to gần bằng bắp chân người lớn, mẹ tôi đã chế biến thành nhiều món khác nhau… lũ trẻ nhà quê chúng tôi hồn nhiên lớn lên bằng những món “chay” như thế. 

Truyền thuyết kể rằng, hoa Ưu Đàm Bà la (Udumbara), gọi tắt là hoa Ưu Đàm, khai nở là một sự kiện hy hữu chỉ xảy ra 3.000 năm một lần. Theo Kinh Phật, hoa Ưu Đàm nở là báo hiệu một vị Phật giáng sinh. Kinh điển nhà Phật có nói, loài hoa Ưu Đàm thường tượng trưng cho những gì hiếm có khác thường, hoa chỉ xuất hiện khi có Đức Phật hay vị Kim Luân Vương hoặc Chuyển Luân Thánh xuất hiện, đó là điềm lành hiếm có của nhân gian và mang lại may mắn cho người nhìn thấy loài hoa này. Tại chùa Động Hang, tôi đã tận mắt nhìn thấy hoa Ưu Đàm lung linh với các màu, xanh, trắng, vàng đung đưa trong gió. 

Với cái duyên thiên định này, tôi cũng đặt niềm tin vào sự linh thiêng kỳ diệu về sự xuất hiện của hoa Ưu Đàm trên chùa Động Hang. 

Uyên Uyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • phoi hop hoan thien ho so khoa hoc ve danh thang yen tu trinh unesco

  Ủy ban nhân dân ba tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang vừa ký biên bản cam kết hoàn thành Hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trong năm 2022 để trình UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc) công nhận Di sản Thế giới.

  10:44 | 24/01/2022
 • co tu tu hieu noi thien su thich nhat hanh da ve da toi

  Tổ đình Từ Hiếu là nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh từng xuất gia tu học và cũng là nơi mà Người đã quay về tịnh dưỡng - nằm trên ngọn đồi Dương Xuân (phường Thủy Xuân, TP Huế).

  11:15 | 23/01/2022
 • tai hien cac nghi le cung dinh tet nguyen dan o hoang thanh thang long

  Nghi lễ phất thức, phong ấn, tiến lịch, lễ cúng ông Công ông Táo, thả cá chép và lễ dựng cây nêu là các nghi thức được nhiều đời vua tại Hoàng thành Thăng Long thực hiện mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

  15:41 | 22/01/2022
 • kham pha trung son co tu ninh thuan

  Trùng Sơn cổ tự (chùa cổ Trùng Sơn) là công trình kiến trúc có vẻ đẹp uy nghiêm mà thơ mộng nhờ tọa lạc trên sườn núi Đá Chồng, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

  11:08 | 22/01/2022
 • dieu chinh du an bao ton nhung dia diem khoi nghia yen the

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 118/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế tại tỉnh Bắc Giang.

  20:30 | 21/01/2022
 • quang ninh trung tu chua truc lam tren dao tran

  (Xây dựng) - Ngày 19/01, tại chùa Đống Phúc, thị xã Quảng Yên, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ phạt mộc trùng tu xây dựng chùa Trúc Lâm trên đảo Trần, thuộc huyện đảo Cô Tô.

  10:06 | 21/01/2022
 • bao chi gop phan phanh phui nhieu vu xam pham di san van hoa

  Cục trưởng Cục Di sản văn hóa cho rằng báo chí đã kịp thời cảnh báo, đấu tranh với những hiện tượng tiêu cực đồng thời tuyên truyền cộng đồng cùng chung tay gìn giữ di sản.

  20:53 | 20/01/2022
 • di san unesco tai afghanistan dung truoc nguy co bi do sap

  Tháp giáo đường ở Jam vốn đã xuống cấp ở mức báo động, cần được tôn tạo khẩn cấp và hai cơn địa chấn vừa qua đã làm suy yếu thêm nữa kết cấu của công trình này.

  20:13 | 20/01/2022
 • kiem tra cong tac nghiem thu cong trinh di tich

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đề nghị hướng dẫn việc tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu công trình “Xây dựng các hạng mục bảo vệ và phát huy giá trị di tích hang Con Moong, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa”.

  15:13 | 20/01/2022
 • dong song thuong nho

  (Xây dựng) - Hôm nay tôi về quê. Một ngày đầu đông nắng vàng rực rỡ. Những đám mây mùa thu vẫn vắt sang trời đông bồng bềnh trắng, soi bóng xuống dòng sông xanh biếc. Ôi dòng Thương Giang của tôi! Gần đó mà dịch bệnh ngăn cách, nửa năm rồi tôi mới gặp lại. Trong lòng tôi như ngân nga khúc hát thân quen, da diết của nhạc sỹ Hoàng Hiệp: "Trong tim ai cũng có một dòng sông riêng mình... Con sông quê gắn bó với tuổi thơ đời tôi...".

  14:10 | 19/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load