Chủ nhật 26/09/2021 22:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trốn mua bảo hiểm cháy nổ chung cư sẽ bị xử phạt tới 50 triệu đồng

09:02 | 26/07/2021

Bảo hiểm cháy nổ chung cư là một phương thức nhằm bảo vệ tài sản của cư dân khỏi những mất mát và hư hại trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

Chủ đầu tư hay người mua chung cư phải đóng bảo hiểm cháy nổ?

Theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP, chung cư là một trong những công trình phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Tỉ lệ phí bảo hiểm cháy nổ được quy định tại Nghị định này là 0,05%/năm đối với chung cư có hệ thống chữa cháy tự động và 0,1%/năm đối với chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động.

Đồng thời, Nghị định 23/2018/NĐ-CP cũng quy định: “Cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ”.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, nếu dự án chung cư vẫn do chủ đầu tư sở hữu thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ. Ngược lại, nếu người mua chung cư đã được chuyển quyền sở hữu chung cư thì trách nhiệm này thuộc về người mua.

tron mua bao hiem chay no chung cu se bi xu phat toi 50 trieu dong
Khi tham gia bảo hiểm cháy nổ chung cư, cư dân sẽ được chi trả những chi phí liên quan đến tổn thất căn hộ trong phạm vi bảo hiểm đề cập. Ảnh minh họa: Phan Anh

Mức xử phạt đối với hành vi trốn mua bảo hiểm cháy nổ chung cư

Trước đây, theo Nghị định 52/2012/NĐ-CP của Chính phủ, những trường hợp thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc mà không mua sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng - 30 triệu đồng.

Tuy nhiên hiện nay, Nghị định 167/2013/NĐ-CP đang được áp dụng, thay thế cho Nghị định 52 nêu trên đã quy định tăng mức phạt đối với trường hợp phải mua bảo hiểm cháy nổ mà không mua lên 30 triệu đồng - 50 triệu đồng.

Mức phạt trên cũng được áp dụng đối với trường hợp mua bảo hiểm cháy nổ không đúng quy tắc, biểu phí do Bộ Tài chính ban hành.

Theo KIM NHUNG/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load