Thứ năm 06/10/2022 00:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 làm vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp

08:15 | 23/09/2022

Trong giai đoạn hiện nay và trong thời gian tới, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 ( NMNĐ) Vĩnh Tân 4 sẽ xử lý và tiêu thụ tro, xỉ theo phương án chuyển giao tro, xỉ cho các đơn vị có nhu cầu tiêu thụ tro, xỉ thông qua 02 đường vận chuyển.

tro xi cua nha may nhiet dien vinh tan 4 lam vat lieu xay dung vat lieu san lap
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 luôn được giám sát chặt chẽ quy trình vận hành. Ảnh: Bình Minh

Cụ thể: Thực hiện chuyển giao tro, xỉ bằng đường bộ như xe bồn chuyên dụng của các đơn vị sẽ tiếp nhận tro, xỉ tại silo của nhà máy và vận chuyển đến nơi xử lý, tiêu thụ.

Chuyển giao tro, xỉ bằng đường biển qua Cảng Tổng hợp PACIFIC (đối với các tàu vận chuyển tro xỉ có trọng tải lớn hơn 3000 tấn không thể cập cảng tạm phục vụ thi công Vĩnh Tân 4): Xe bồn chuyên dụng của các đơn vị sẽ tiếp nhận tro, xỉ tại silo của Nhà máy và vận chuyển đến Cảng Tổng hợp PACIFIC. Sau đó, tàu chuyên dụng của các đơn vị sẽ tiếp nhận tro, xỉ tại xe bồn chuyên dụng và vận chuyển đến nơi xử lý tiêu thụ.

Sắp tới, các nhà thầu có thể chuyển giao tro, xỉ bằng đường biển qua Cảng tạm phục vụ thi công NMNĐ Vĩnh Tân 4 & Vĩnh Tân 4 mở rộng sau khi đã chuyển đổi công năng thành cảng chuyên dụng để xuất tro, xỉ: Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã chấp thuận bổ sung bến cảng tạm phục vụ thi công NMNĐ Vĩnh Tân 4 trong quy hoạch chi tiết cảng biển Bình Thuận thuộc nhóm cảng biển số 4.

Nhà máy đã và đang triển khai thủ tục để sử dụng cảng tạm trong giai đoạn thi công làm cảng xuất tro xỉ: Bổ sung quy hoạch, thỏa thuận thông số kỹ thuật cảng; đầu tư phao báo hiệu hàng hải luồng vào cảng trình EVN phê duyệt, triển khai thi công phao báo hiệu hàng hải luồng vào cảng.

Phối hợp với Tập đoàn Trung Nam làm việc với tỉnh Ninh Thuận chấp thuận sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp, đường giao thông nội bộ Dự án Cảng Cà Ná Giai đoạn 1 (Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã chấp thuận).

Sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp, đường giao thông nội bộ Dự án Cảng Cà Ná giai đoạn 2, Dự án khu công nghiệp Cà Ná. Phối hợp, cùng với Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân làm việc với địa phương, các chủ đầu tư để sử dụng tro xỉ làm nền đường giao thông, san lấp tại tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận.

Mặc dù tro xỉ của nhà máy có chất lượng tốt, đã được hợp chuẩn, hợp quy đạt tiêu chuẩn làm vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp, đường giao thông, phụ gia xi măng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn trong tiêu thụ do các nguyên nhân sau:

Đặc thù vị trí địa lý và thị trường tiêu thụ nên nhà máy rất khó tiêu thụ tro xỉ do vị trí cách xa các trung tâm có nhu cầu lớn như TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Việc vận chuyển không thuận lợi, chủ yếu vẫn bằng đường bộ có chi phí vận chuyển khá lớn nên rất khó cạnh tranh với các nguồn tro, xỉ được vận chuyển từ Trung tâm Điện lực Duyên Hải hoặc các Nhà máy điện phía Bắc Việt Nam.

Thói quen sử dụng vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp, làm đường giao thông làm từ tro, xỉ nhiệt điện chưa được người dân địa phương và phía Nam đón nhận, mặc dù nhà máy đã kết hợp với Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, đăng ký làm việc với UBND 2 tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện trong thời gian ngắn.

Theo Trà Vân/Thanhtra.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thai nguyen hang chuc ha dat san lap duoc dua vao khu vuc khong dau gia quyen khai thac khoang san

  (Xây dựng) – Mới đây, hàng chục ha đất thuộc các khu vực khai thác đất làm vật liệu san lấp trong dự án đầu tư xây dựng công trình, được UBND tỉnh Thái Nguyên đưa vào khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

  22:20 | 29/09/2022
 • dong xu ly chat thai trong san xuat xi mang can co che chinh sach ho tro tu nha nuoc

  (Xây dựng) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, Tổ chức nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Na Uy (SINTEF) phối hợp với Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) tổ chức hội thảo “Đồng xử lý các nhiên liệu thay thế và nguyên liệu thô trong ngành Xi măng tại Việt Nam”.

  21:52 | 29/09/2022
 • phu tho xu phat mot ca nhan hon 4 ty dong do khai thac kaolin fenspat trai phep

  (Xây dựng) – Ngày 27/9/2022, UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Phi Hùng do khai thác kaolin - fenspat trái phép tại xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ.

  09:30 | 28/09/2022
 • hoi thao xu huong cong nghe vat lieu trong cong trinh xay dung

  (Xây dựng) - Ngày 28/9, tại Hà Nội, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Báo Xây dựng phối hợp với Vụ Vật liệu xây dựng tổ chức Hội thảo “Xu hướng công nghệ vật liệu trong công trình xây dựng”.

  09:25 | 28/09/2022
 • be ngam thu gom nuoc mua chong ngap bang polimer

  (Xây dựng) - Những năm qua, hiện trạng ngập lụt ở các thành phố lớn trên cả nước diễn ra khá phổ biến. Hà Nội là đô thị bị ảnh hưởng lớn nhất của tình trạng ngập lụt cục bộ. Việc áp dụng các vật liệu mới hiệu quả trong giải pháp chống ngập lụt là một đòi hỏi bức thiết trong tình trạng hiện nay.

  13:55 | 27/09/2022
 • tam nhua kinh cuong luc asia lite vat lieu ua chuong tinh nang vuot troi

  (Xây dựng) - Tấm nhựa Polycarbonate (còn gọi là tấm nhựa kính cường lực) mang thương hiệu ASIA LITE do Công ty CP Đầu tư và Sản xuất TOP ASIA sản xuất hiện đang được thị trường ưa chuộng, bởi tính năng vượt trội, được phủ Nano chống tia UV, tia cực tím.

  13:51 | 27/09/2022
 • vat lieu xanh cho cong trinh xanh tim o dau

  (Xây dựng) - Việc  phát triển chuỗi công trình hiệu quả bền vững, tiết kiệm năng lượng là mô hình lý tưởng được các quốc gia trên thế giới quan tâm, trong đó có Việt Nam. Đặt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, tiếp tục theo đuổi giải pháp công trình xanh trở thành yếu tố sống còn của hầu hết DN, nên GREENPAN Pir Panel đã và đang định hướng phát triển tăng trưởng xanh, bền vững trong xây dựng.

  13:49 | 27/09/2022
 • vat lieu ung dung cong nghe mineral silicate nhieu uu diem vuot troi

  (Xây dựng) - Gần đây, xuất hiện các sản phẩm ứng dụng công nghệ mineral silicate chuyên dụng trong công tác phủ, trang trí, bảo vệ bề mặt cho sàn và tường đã thể hiện ưu thế vượt trội hơn so với các công nghệ khác hiện có trên thị trường. Đó là những vật liệu xây dựng xanh, thân thiện với môi trường, được nhiều khách hàng lựa chọn nhằm đảm bảo cho công trình có tuổi thọ bền vững hơn, đồng thời, đảm bảo sức khoẻ cho người sử dụng.

  13:43 | 27/09/2022
 • vlxd viet nam huong toi san xuat sach san pham than thien

  (Xây dựng) - Từ năm 2010 đến nay, Nhà nước định hướng phát triển VLXD theo hướng sử dụng công nghệ tiên tiến, hướng đến sản xuất sạch, sản phẩm thân thiện. Tuy có nhiều thành tựu trong lĩnh vực sản xuất này nhưng vẫn còn nhiều bất cập.

  13:39 | 27/09/2022
 • cach mang cong nghiep 40 nganh cong nghiep san xuat vlxd can lam gi

  (Xây dựng) - Sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) là một ngành công nghiệp, đối với đa số sản phẩm VLXD, quá trình sản xuất gồm các công đoạn từ: Khai thác nguyên liệu, gia công và đồng nhất nguyên liệu, chế tạo sản phẩm… Ngoài sản xuất, DN cần mua vật tư, phụ tùng phục vụ sản xuất, bảo trì, sửa chữa thiết bị, thực hiện việc vận chuyển (logistic), bán hàng... Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành công nghiệp sản xuất VLXD cần tập trung chuyển đổi số và áp dụng thành tựu công nghệ trong các DN VLXD để tối ưu hoá sản xuất và các công đoạn liên quan, nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất.

  13:35 | 27/09/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load