Thứ bảy 04/02/2023 18:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Triều cường kéo sập nhà dân ở Quảng Ngãi

09:44 | 14/11/2022

(Xây dựng) – Từng đợt sóng dữ xô vào bờ cuốn trôi cả vạt bãi biển, kèm theo nhà cửa, vườn tược của người dân ở tổ dân phố Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Triều cường kéo sập nhà dân ở Quảng Ngãi

Cả tháng qua, không đêm nào hàng trăm người dân Thạnh Đức 1 được yên giấc, già trẻ lớn bé ở đây đều nơm nớp lo sợ sóng sẽ cuốn mất nhà và cả người ra biển.

Triều cường kéo sập nhà dân ở Quảng Ngãi

Hơn chục nóc nhà sát mé biển đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ” do liên tiếp chịu tác động của các đợt mưa bão, kết hợp không khí lạnh và triều cường làm sóng biển dâng cao.

Triều cường kéo sập nhà dân ở Quảng Ngãi

Sóng mạnh đã làm sạt lở khoảng 400m, ăn sâu vào đất liền nhiều đoạn từ 20 đến 50m, làm ảnh hưởng trực tiếp đến 11 nhà ở của dân, với 47 khẩu. Trong đó làm sập 2 nhà và 9 nhà có nguy cơ tiếp tục sập đổ, ngoài ra có 70 hộ dân trong vùng bị ảnh gián tiếp của vùng bị sạt lỡ.

Triều cường kéo sập nhà dân ở Quảng Ngãi

Vợ mất vừa giáp năm, nay căn nhà nhỏ – Tài sản tích góp sau nhiều năm bán hủ tiếu thuê của con trai ông Nguyễn Tới (84 tuổi) cũng bị sóng lấy đi mất.

Triều cường kéo sập nhà dân ở Quảng Ngãi

Sát bên, căn nhà của bà Châu Thị Hương cũng chỉ còn lại chưa tới một nửa, với một lớp tôn, một bàn thờ và một mảng tường trơ trọi, trống hoác.

Triều cường kéo sập nhà dân ở Quảng Ngãi

Chứng kiến cảnh sóng biển tiến sát nhà mình, chị Võ Thị Mến thở dài: “Đất mất, nhà sập thì cả nhà chỉ còn nước đùm túm đi nơi khác tá túc, con cái nghỉ học, vợ chồng làm mướn chứ biết làm sao bây giờ”.

Triều cường kéo sập nhà dân ở Quảng Ngãi

Biết là không thể chống chịu nổi với sức nước, nhưng nhiều hộ dân vẫn dùng bao cát chắn bờ biển với mong ước sóng sẽ “tha” nhà mình.

Triều cường kéo sập nhà dân ở Quảng Ngãi

Theo kinh nghiệm dân gian, người dân tự Thạnh Đức 1 trồng dứa để bảo vệ đất đai, vườn tược của nhà mình. Theo một số hộ dân, họ làm vậy với quan niệm “còn nước thì còn tát”, chứ chẳng còn cách nào khác.

Triều cường kéo sập nhà dân ở Quảng Ngãi

Không chỉ cuốn phăng cả vạt bờ biển, vườn tược và nhà dân, sóng mạnh còn làm sập cả một đoạn kè bê tông được Nhà nước đầu tư xây dựng trước đó.

Triều cường kéo sập nhà dân ở Quảng Ngãi

Phó Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh Giả Tấn Tàu cho biết, trước tình thế cấp bách, chính quyền địa phương và người dân đang rất mong mỏi các cấp có thẩm quyền quan tâm, bố trí kinh phí đầu tư một công trình kè kiên cố để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tháo gỡ khó khăn thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

  (Xây dựng) - Tại Văn bản 625/VPCP-QHĐP ngày 3/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

 • Bắc Bộ tiếp tục có mưa phùn kèm sương mù, Nam Bộ ngày nắng

  Ngày và đêm 4/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, riêng Bắc Bộ có mưa phùn kèm sương mù, trời lạnh, có nơi trời rét, nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C.

 • Bình Dương phân cấp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn

  (Xây dựng) – Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vừa ký Quyết định số 41/QĐ-UBND ban hành Quy định phân cấp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Theo đó, quy định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2023 gồm 4 chương với 19 điều.

 • Xe bồn chở xăng cháy ngùn ngụt lan sang nhà dân ở TP.HCM

  Lửa đỏ rực bao trùm xe bồn chở 23.000 lít xăng đã lan sang dãy nhà dân bên đường ở TP.HCM làm nhiều tài sản bị thiêu rụi.

 • Thanh Hóa: Chủ trương đầu tư các dự án sắp xếp, ổn định dân cư

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Văn bản số 1205/UBND-THKH chủ trương đầu tư các dự án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi.

 • Lời cảm ơn

  Gia đình chúng tôi xin trân trọng cảm ơn: Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Vĩnh Tường; các tướng lĩnh và lực lượng vũ trang nhân dân; đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương; cùng các cơ quan, tổ chức; các y bác sỹ bệnh viện trung ương và địa phương; bà con quê hương, khối phố, họ hàng, bạn bè gần xa; các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã đưa tin, gửi vòng hoa, đến viếng, dự Lễ truy điệu, Lễ an táng và tiễn đưa:

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load