Thứ ba 07/04/2020 04:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Triển vọng ngành ngân hàng 2020: Điều hành không quá chặt, tăng trưởng vẫn tích cực

14:21 | 13/01/2020

Cả 3 tổ chức gồm Chứng khoán MB (MBS), Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) đánh giá ngành ngân hàng trong năm 2020 tăng trưởng vẫn tích cực dù quy định pháp lý chặt chẽ hơn. Đặc biệt, bức tranh vĩ mô đang rất ổn định để giúp ngân hàng Việt Nam tăng trưởng thu nhập từ lãi cũng như từ phí và duy trì chất lượng tài sản để không phải tăng trích lập dự phòng.

trien vong nganh ngan hang 2020 dieu hanh khong qua chat tang truong van tich cuc

MBKE đã nâng đánh giá từ trung lập lên tích cực đối với ngành ngân hàng trong năm 2020, dựa trên 3 yếu tố: Các quy định của Ngân hàng Nhà nước; Khả năng sinh lời trên tài sản và Định giá.

Về yếu tố các quy định của Ngân hàng Nhà nước: MBKE đánh giá các quy định của Ngân hàng Nhà nước về điều tiết ngành ngân hàng tiếp tục duy trì trạng thái hỗ trợ ngành tăng trưởng và duy trì khả năng sinh lời. Hiện các quy định của ngành ngân hàng đang được đưa ra và triển khai một cách rất hợp lý, như quy định về an toàn vốn hay quy định về trích lập dự phòng.

Nhờ các quy định ở mức vừa phải, không siết chặt quá mức nên các ngân hàng tiếp tục duy trì mức đòn bẩy tài sản trên vốn ở mức 10 -12 lần thay vì giảm xuống ở mức dưới 10 lần như các ngân hàng trong khu vực. Vì vậy, các ngân hàng đang ở chu kỳ khả năng sinh lợi tốt.

Về yếu tố khả năng sinh lời trên tài sản: MBKE đánh giá bức tranh vĩ mô đang rất ổn định để giúp ngân hàng Việt Nam tăng trưởng thu nhập từ lãi cũng như từ phí và duy trì chất lượng tài sản để không phải tăng trích lập dự phòng.

Cụ thể, nhờ bức tranh vĩ mô ổn định, nhờ tỷ lệ tín dụng/GDP hiện tại theo cách tính mới không quá mức căng thẳng (tỷ lệ tín dụng/GDP năm 2019 trên 130%, nhưng việc điều chỉnh cách tính GDP trong năm 2020 làm quy mô GDP tăng lên giúp tỷ lệ tín dụng/GDP giảm xuống dưới 130%) nên ngành ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì khả năng tăng trưởng tín dụng cả ngành ở mức 13% - 14%, những ngân hàng đầu ngành khoảng 15% - 16%.

Đặc biệt khả năng sinh lời của ngân hàng được cải thiện nhờ chi phí ngoài lãi đặc biệt là phí từ bán bảo hiểm tăng lên giúp ngân hàng cải thiện được ROA lên mức 1,8% - 2%. Nhờ đòn bẩy tài chính hợp lý ở mức 10 – 12 lần, khả năng sinh lời ROE ở mức rất tốt từ 18% - 20%.

Về định giá: Theo MBKE, định giá của các ngân hàng Việt Nam đang ở mức rất hấp dẫn với mức P/B đang ở khoảng 1 lần đối với rất nhiều ngân hàng đầu ngành và khả năng sinh lời ở mức 18-20%.

Mặc dù khả năng sinh lời tốt nhưng định giá ngân hàng Việt Nam hiện tại vẫn đang ở mức rất là hấp dẫn chỉ ở mức 0,9 – 1 lần P/B đối với rất nhiều ngân hàng đầu ngành. Một yếu tố khiến cho định giá các ngân hàng Việt Nam chưa được cải thiện đó là do yếu tố về giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài. MBKE kỳ vọng những sáng kiến về quỹ chỉ số Financial hay quỹ chỉ số Diamond, tức là những chỉ số theo dõi các cổ phiếu full room và có định giá hấp dẫn sẽ là một cái yếu tố giúp định giá của các cổ phiếu đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng sẽ được cải thiện hơn trong năm 2020.

Khối phân tích của VDSC ước tính rằng các chính sách mới của Ngân hàng Nhà nước sẽ có ảnh hưởng với mức độ khác nhau đến kết quả kinh doanh của từng nhóm ngân hàng. Trong đó, các ngân hàng quốc doanh nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc mở rộng biên lãi ròng; tác động lên các ngân hàng tư nhân là đa chiều và có mức độ ảnh hưởng nhẹ hơn.

Tuy vậy, VDSC cũng nhìn thấy cơ hội cho tất cả các ngân hàng khi tăng trưởng tín dụng được duy trì tích cực, bởi vì cho vay vẫn là nguồn thu nhập chính của các ngân hàng và mở rộng tín dụng sẽ cho phép các ngân hàng bán chéo phẩm của họ (thẻ, thanh toán, bảo hiểm, dịch vụ trái phiếu…), từ đó đẩy mạnh thu nhập dịch vụ.

"Sang năm 2020, tăng trưởng tín dụng sẽ ở mức tương tự so với năm 2019, biên lãi ròng sẽ tiếp tục mở rộng một cách có chọn lọc và chi phí dự phòng sẽ được tiết giảm thêm ở một số ngân hàng. Theo đó, các ngân hàng VDSC phân tích nhiều khả năng sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận lõi ít nhất 15% trong năm 2020. VDSC nhận thấy mức định giá thấp (PB dự phóng 2020 ở mức 0,9-1,2 lần) và khả năng sinh lời cao (ROE dự phóng 2020 từ 20-24%) là lợi thế của nhiều cổ phiếu ngân hàng", Báo cáo chiến lược đầu tư 2020 cho biết.

MBS đánh giá nhu cầu vốn năm 2020 sẽ thiếu hụt ở từng nhóm ngân hàng. Cụ thể, theo đánh giá của Fitch, chuẩn mực Basel II sẽ tăng các tài sản rủi ro 60% so với năm 2017, tổng cộng 463 nghìn tỷ đồng cho toàn hệ thống. Và hệ thống sẽ thiếu hụt vốn cấp 1, diễn ra chủ yếu tại các ngân hàng chưa niêm yết.

Dù vậy, MBS đánh giá thanh khoản thị trường ngân hàng tích cực nhờ: (1) dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh và (2) không có sự rút vốn đột ngột nhờ vào các yếu tố như dòng vốn dịch chuyển khỏi Trung Quốc, Việt Nam đang là điểm đến hàng đầu….MBS dự phóng thanh khoản hệ thống tiếp tục dồi dào và không gây áp lực từ bên ngoài lên lãi suất.

Tuy nhiên, cũng như VDSC, MBS cho rằng tăng trưởng NIM của các ngân hàng dần chậm lại do mặt bằng lãi suất huy động có xu hướng tăng lên (các yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước thay thế Thông tư 36 đặc biệt cho hạng mục tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn bị siết lại sẽ đẩy chi phí huy động lên cao hơn trong năm 2019 – 2020), cạnh tranh ngày càng khóc liệt hơn trong cho vay tiêu dùng, lãi suất trái phiếu Chính phủ tiếp tục giảm và các ngân hàng sẽ định hướng cho vay an toàn hơn (lãi suất thấp hơn) để đáp ứng tiêu chuẩn Basel II.

Theo Quỳnh Nguyễn/VnEconomy.vn

Cùng chuyên mục
 • lai suat tiet kiem giam manh

  Biểu lãi suất tiền gửi áp dụng từ tháng 4 của các ngân hàng thương mại cho thấy xu hướng giảm mạnh lãi suất ở các kỳ hạn dài trên 12 tháng, có nơi giảm tới 0,55% so với tháng 3.

 • thanh khoan ngan hang on gia usd tang manh vi dau

  Tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng mạnh do tâm lý nhà đầu tư muốn tìm nơi trú ẩn tránh ảnh hưởng của dịch COVID-19.

 • shb tung goi tin dung 25000 ty dong giam lai vay ho tro khach hang chong dich covid 19

  (Xây dựng) - Thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đồng thời bám sát các chỉ đạo, biện pháp quyết liệt, hiệu quả của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) trong tháng 3 đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp quyết liệt tích cực và hiệu quả đối với khách hàng doanh nghiệp, cá nhân góp phần chung tay cùng cộng đồng khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 • bidv va noi lo mat von tu nhung khoan no xau nghin ty

  (Xây dựng) – Nợ xấu hàng nghìn tỷ đang là áp lực đè nặng lên đôi vai của lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV). Nhất là trong nhiều năm qua, BIDV luôn nằm trong top những ngân hàng có khối nợ xấu khủng, đặc biệt là khoản nợ có khả năng mất vốn.

 • quet the giam lien uu dai vo bien cung the seabank

  (Xây dựng) - Với mong muốn giúp khách hàng giao dịch an toàn, tiện lợi trong mùa dịch Covid-19 và gia tăng lợi ích, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình ưu đãi “Quẹt thẻ giảm liền - Ưu đãi vô biên” cho khách hàng sử dụng thẻ chi tiêu tại hệ thống siêu thị, nhà thuốc, khách sạn, sân golf… thuộc Tập đoàn BRG trên toàn quốc.

 • nhan ngay vali sanh dieu khi mo the seabank visa corporate

  (Xây dựng) - Khách hàng doanh nghiệp mở mới thẻ SeABank Visa Corporate được hoàn 100% phí sử dụng trong năm đầu tiên và nhận ngay quà tặng hấp dẫn là vali sành điệu thương hiệu Lock&Lock.

Xem thêm
 • ha noi nhieu ngan hang lien doi trong vu viec cua cong ty trung dung

  (Xây dựng) – Mới đây cơ quan điều tra đã cung cấp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến vụ án hình sự “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng”.

  20:20 | 28/03/2020
 • agribank hanh trinh 32 nam va khat vong doi moi

  (Xây dựng) - Là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam trên mọi phương diện, trong suốt 32 năm phát triển (26/3/1988- 26/3/2020), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) không ngừng nỗ lực bền bỉ vừa làm tròn nhiệm vụ chính trị của ngân hàng thương mại được Đảng, Chính phủ tin tưởng giao phó, vừa kinh doanh an toàn, hiệu quả, không ngừng khẳng định vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, cùng niềm tin, khát vọng đổi mới vươn tầm khu vực và thế giới khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng.

  20:12 | 25/03/2020
 • con trai ong tran bac ha bi cao buoc van chuyen hon 10 trieu usd qua lao

  Trần Duy Tùng có hành vi gửi trái phép 10,4 triệu USD tiền mặt vào ngân hàng liên doanh Việt Lào (VietLaoBank), sau đó thông qua công ty cổ phần tập đoàn An Phú để góp 10% vốn điều lệ vào VietLaoBank.

  09:47 | 25/03/2020
 • 35 ngan hang toan cau tang tai tro cho nhien lieu hoa thach sau hiep dinh paris

  (Xây dựng) – Báo cáo Banking on Climate Change 2020 cho thấy, các ngân hàng toàn cầu đã đầu tư 2,7 nghìn tỷ USD vào nhiên liệu hóa thạch kể từ khi Hiệp định khí hậu Paris được ký kết vào năm 2015 và số tiền tài trợ thậm chí còn tăng lên hàng năm.

  10:44 | 21/03/2020
 • giao dich an toan mua dich cung seabank

  (Xây dựng) - Với mong muốn giúp giao dịch an toàn trong mùa dịch Covid-19, khuyến khích giao dịch không dùng tiền mặt, đồng thời mang đến những trải nghiệm thú vị cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình khuyến mại “Ebank miễn phí,

  14:26 | 20/03/2020
 • ho tro vay von cho cac dn ngan hang nha nuoc se co them nhieu giai phap

  Ngoài các biện pháp cắt giảm 5 loại lãi suất với mức giảm rất lớn từ 0,25 - 1%/năm, trong trường hợp tình hình vĩ mô cũng như tình hình tài chính thế giới diễn biến theo chiều hướng tiêu cực hơn bởi dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được nhận định có thể sẽ có các biện pháp điều hành chính sách tiền tệ mạnh tay hơn.

  10:11 | 20/03/2020
 • lai suat tiet kiem giam nen gui tien vao dau

  Hàng loạt ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và dưới 6 thàng, thậm chí cả tiền gửi kỳ hạn 9 tháng, 12 tháng hiện cũng đã giảm đáng kể so với đầu năm.

  09:53 | 20/03/2020
 • trai nghiem dich vu agribank nhan dip 32 nam ngay thanh lap de co co hoi nhan hon 580 giai thuong tong tri gia 01 ty dong

  (Xây dựng) - Để tri ân hàng triệu khách hàng luôn đồng hành, tin tưởng đã và đang sử dụng các sản phẩm dịch vụ của Agribank, nhân dịp kỷ niệm 32 năm thành lập Agribank (26/3/1988- 26/3/2020), Agribank triển khai chương trình khuyến mại mừng sinh nhật Agribank với 589 giải thưởng, tổng giá trị lên tới 01 tỷ đồng.

  10:01 | 19/03/2020
 • lai suat cho vay giam manh ho tro doanh nghiep thiet hai tu dich benh covid 19

  (Xây dựng) - Có thể nói, chưa bao giờ nền kinh tế toàn cầu lại có những biến động theo chiều hướng tiêu cực như hiện nay. Theo thống kê, kinh tế Việt Nam trong tháng 2 và hai tháng đầu năm 2020, hầu hết các chỉ tiêu đều giảm so với cùng kỳ năm trước; chủ yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

  21:38 | 18/03/2020
 • cac ngan hang bat dau giam lai suat huy dong duoi 6 thang

  Sau hiệu lệnh của Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất huy động, tạo cơ sở tiếp tục giảm lãi suất cho vay cho khách hàng trong thời gian tới.

  16:14 | 17/03/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load