Thứ năm 28/09/2023 19:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Triển vọng kinh doanh của VPBank với điểm tựa tăng trưởng kinh tế vĩ mô

11:16 | 12/05/2023

(Xây dựng) - Nền kinh tế Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức, trong đó nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế đang rất chậm. Theo đó để đạt kế hoạch tăng trưởng 6,5%, Chính phủ sẽ đưa ra nhiều hơn nữa các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước, tạo điều kiện cho các ngân hàng mở rộng hoạt động kinh doanh.

Triển vọng kinh doanh của VPBank với điểm tựa tăng trưởng kinh tế vĩ mô

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam: Trụ cột chính sách tiền tệ

Tăng trưởng GDP của Việt Nam giảm từ 8% vào năm 2022 xuống chỉ còn 3,3% trong quý 1/2023. Do đó, để đạt được kế hoạch, Chính phủ đã đề ra nhiều biện pháp hỗ trợ cả về hành chính (đối với thị trường bất động sản), kế hoạch cắt giảm thuế GTGT và nhất là chính sách nới lỏng chính sách tiền tệ.

Lãi suất huy động đã tăng hơn 200 điểm cơ bản vào cuối 2022, lên hơn 8% đối với kỳ hạn 12 tháng vào cuối năm 2022. Theo báo cáo của VinaCapital, quỹ này cho rằng mức trung bình lãi suất huy động 12 tháng sẽ giảm 200 điểm so với đầu năm (xuống khoảng 6%) để thúc đẩy kinh tế phục hồi và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Để lãi suất tiền gửi giảm hơn nữa, thanh khoản trong hệ thống ngân hàng cần phải cải thiện đáng kể, và cách quan trọng nhất chính là mua USD để tăng dự trữ ngoại hối. VinaCapital kỳ vọng NHNN sẽ mua khoảng 25 tỷ USD dự trữ ngoại hối và bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng làm thúc đẩy tiền gửi trên toàn hệ thống tăng thêm 4% trong năm nay. Cắt giảm lãi suất cùng mua dự trữ ngoại hối để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng là những biện pháp nới lỏng tiền tệ quan trọng mà nhà điều hành sẽ thực hiện để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

KQKD Q1 với nhiều điểm sáng, VPBank tự tin mục tiêu tăng trưởng 2023

Vào thời điểm cuối năm 2022, nhiều dự báo cho rằng ngành ngân hàng trong năm 2023 sẽ gặp khá nhiều thách thức, dẫn đến tăng trưởng lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Không ít ngân hàng đã đặt kế hoạch kinh doanh năm 2023 đầy thận trọng, nhưng vẫn có vài ngân hàng “lội ngược dòng” tăng trưởng với kế hoạch đầy tham vọng như VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận sau khi loại trừ các khoản thu nhập bất thường là hơn 50% trong 2023. VPBank đang cho thấy sự thận trọng nhưng vẫn lạc quan với các triển vọng kinh tế vĩ mô trong 2023 trên nền tảng vốn được tăng cường và sức khỏe tài chính ổn định.

Thực tế đang ủng hộ sự lạc quan của VPBank khi trong quý 1 đầu năm, với điểm sáng từ tiêu dùng nội địa, dư nợ tín dụng hợp nhất của ngân hàng là hơn 503 nghìn tỷ đồng, trong đó ngân hàng riêng lẻ đạt mức tăng trưởng hơn 7% từ động lực tăng trưởng chính là 2 phân khúc chiến lược khách hàng cá nhân (KHCN) và SME khi dư nợ tín dụng của riêng phân khúc KHCN đạt hơn 200 nghìn tỷ đồng.

Cùng với đó, huy động từ khách hàng và giấy tờ có giá tăng trưởng gần 12% so với cuối năm 2022, góp phần đảm bảo thanh khoản và tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao (hơn 30%) của ngân hàng. Với lợi nhuận quý 1 khả quan (ngân hàng mẹ đạt hơn 4,100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế), dù thách thức vẫn còn nhưng mức độ dường như không quá nghiêm trọng như các dự báo trước đây, nhất là trong bối cảnh nhà điều hành chính sách sẽ thực hiện hàng loạt các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế với trọng tâm chính sách tiền tệ như trên phân tích.

Hiện tại, theo nhận định của VinaCapital, lãi suất tiền gửi ngắn hạn ở Việt Nam đã đạt đỉnh vào cuối năm 2022 và việc cắt giảm lãi suất chính sách vào tháng 3 vừa qua sẽ tạo thêm đà tiếp tục giảm lãi suất huy động. Do đó, trong quý 2 và quý 3 sẽ có nhiều khoản tiền gửi ngân hàng đáo hạn và người gửi tiết kiệm sẽ phải lựa chọn tái tục tiền gửi với lãi suất thấp hơn (phần lớn tiền gửi ở Việt Nam có kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng) giúp chi phí vốn đầu vào của các ngân hàng đi xuống trở lại. Đây được xem là một trong những yếu tố ảnh hưởng tích cực nhất lên hoạt động của các ngân hàng, khi không chỉ giảm bớt áp lực lên nguy cơ biên lãi thuần (NIM) bị thu hẹp mà lãi suất huy động thấp hơn dẫn đến lãi suất cho vay sẽ dần thấp hơn, giúp giảm bớt rủi ro nợ xấu gia tăng, đồng thời thúc đẩy tín dụng tăng trưởng nhanh hơn khi kích thích nhu cầu vay tăng trở lại.

Đối với VPBank, đây chính là “lợi kép” khi ngân hàng có cơ sở tiếp tục giữ vững NIM hàng đầu trong khi bộ đệm dự phòng rủi ro dày với chi phí dự phòng hợp nhất tăng 55% trong quý 1 sẽ được bù đắp lại ở lợi nhuận các quý sau khi nền kinh tế phục hồi tích cực, cải thiện năng lực trả nợ của khách hàng, nhất là ở phân khúc tài chính tiêu dùng. Với nền tảng kinh doanh và thị phần vững vàng, đi đôi với tiềm năng rộng mở của tại thị trường gần 100 triệu dân, VPBank có cơ sở khi đặt niềm tin vào sự hồi phục trở lại của FE Credit trong các quý tới của năm 2023 và các năm tiếp theo.

Với kỳ vọng nền kinh tế sẽ có những diễn biến tích cực nhờ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Nhà nước, triển vọng kinh doanh của các ngân hàng kỳ vọng sẽ có sự khởi sắc trong các quý sau khi thách thức đã dần dịu đi. VPBank với quy mô khách hàng liên tục mở rộng và nền tảng vốn lớn sau thương vụ phát hành riêng lẻ được kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng tích cực trong những quý tới và đạt mục tiêu đã đề ra.

Vân Lê

Theo

Cùng chuyên mục
 • SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

  (Xây dựng) - Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.

 • SHB giảm lãi suất cho vay tới 2,5%/năm hỗ trợ khách hàng cá nhân

  (Xây dựng) - Thấu hiểu nhu cầu sử dụng vốn vào mùa cao điểm cuối năm, từ nay đến 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “30 năm đồng hành - Tiếp bước tri ân” ưu đãi lãi suất vay hấp dẫn dành cho các khách hàng cá nhân (KHCN). Tổng hạn mức ưu đãi lên đến 5.000 tỷ đồng.

 • SeABank được vinh danh 2 sản phẩm dịch vụ, tài chính tiêu biểu và top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

  (Xây dựng) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) vừa được Brand Finance - tổ chức hàng đầu thế giới về định giá thương hiệu, vinh danh trong Top 100 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2023. Giải thưởng là sự ghi nhận về giá trị thương hiệu, chỉ số sức mạnh thương hiệu và các thành tựu đạt được của Ngân hàng trong năm 2023.

 • Mừng 27 năm thành lập, VIB ưu đãi không giới hạn tri ân khách hàng

  (Xây dựng) - Nhân kỷ niệm 27 năm thành lập (18/9/1996 - 18/9/2023), Ngân hàng Quốc Tế (VIB) dành tặng ưu đãi không giới hạn để tri ân khách hàng.

 • PVcomBank khẳng định không liên quan đến hoạt động huy động vốn của bà Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam

  (Xây dựng) – PVcomBank khẳng định không liên quan đến hoạt động huy động vốn từ các nhà đầu tư cá nhân do Công ty Nhật Nam thực hiện trong thời gian vừa qua, cũng như việc bà Vũ Thị Thúy - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty đưa ra “các thông tin sai sự thật” về nhiều dự án bất động sản trên cả nước để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trong quá trình đó có sử dụng hình ảnh, thông tin về Dự án Tokyo Tower (dự án đã được thế chấp, bảo đảm cho nghĩa vụ nợ của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 tại PVcomBank).

 • SeABank và IFC ký kết thỏa thuận tư vấn triển khai dự án tài trợ chuỗi cung ứng

  (Xây dựng) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký kết Thỏa thuận dịch vụ tư vấn tài trợ chuỗi cung ứng nhằm cung cấp các giải pháp tài chính giúp doanh nghiệp tối ưu hóa việc quản lý vốn lưu động, cải thiện hiệu quả kinh doanh, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xem thêm
 • BIDV xuất sắc nhận giải thưởng “Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam” lần thứ 6 liên tiếp

  (Xây dựng) - Ngày 07/9 tại Singapore, trong khuôn khổ chương trình “Best Financial Institution Awards” lần thứ 17 do Tạp chí quốc tế Alpha Southeast Asia tổ chức, BIDV được vinh danh là “Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam - Best SME Bank of Vietnam”. Đây là lần thứ 6 liên tiếp BIDV nhận được giải thưởng này từ Tạp chí Alpha Southeast Asia.

  10:50 | 09/09/2023
 • Vay vốn BIDV trả nợ ngân hàng khác lãi suất chỉ 6%/năm

  (Xây dựng) - Thực hiện theo thông tư 06/2023/TT-NHNN có hiệu lực từ 01/9/2023, Ngân hàng BIDV chính thức triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất chỉ từ 6%/năm cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

  07:59 | 06/09/2023
 • Khách hàng có thể vay vốn tại Vietcombank để trả nợ tại ngân hàng khác

  Khách hàng cá nhân có thể vay vốn tại Vietcombank để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cho vay chỉ từ 6,9%/năm.

  20:42 | 04/09/2023
 • Ngân hàng giao dịch xuyên lễ, Tết

  (Xây dựng) - Xu hướng các ngân hàng hoạt động 365+ đang gia tăng nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch đa dạng, mọi lúc, mọi nơi của khách hàng. Các giao dịch tài chính được thực hiện liền mạch thông qua ứng dụng ngân hàng số hay các điểm giao dịch số tự động được các ngân hàng đẩy mạnh phát triển.

  15:08 | 02/09/2023
 • BIDV và Học viện An ninh Nhân dân tăng cường hợp tác

  (Xây dựng) - Hai đơn vị sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực: nghiên cứu và đào tạo; tài trợ và cấp học bổng; truyền thông và phát triển thương hiệu; sử dụng dịch vụ tài chính ngân hàng...

  14:42 | 02/09/2023
 • PVcomBank là ngân hàng đầu tiên ứng dụng thành công CCCD gắn chip vào mở tài khoản bằng eKYC

  (Xây dựng) - Chỉ sau hơn 2 tháng, ngày 30/8/2023, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã triển khai thành công việc ứng dụng căn cước công dân gắn chip trong hoạt động định danh, xác thực điện tử và mở tài khoản thanh toán bằng phương thức eKYC. Đây là bước tiến quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số tại PVcomBank, góp phần hoàn thành các mục tiêu tại Chương trình chuyển đổi số quốc gia nói chung và ngành ngân hàng nói riêng.

  18:35 | 30/08/2023
 • BIDV và LSP ký kết hợp đồng tín dụng hạn mức 200 triệu USD

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ ký kết Hợp đồng tín dụng hạn mức 200 triệu USD giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (do BIDV Ba Tháng Hai được giao ủy quyền) và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP).

  19:07 | 29/08/2023
 • Chủ thẻ UOB tại Việt Nam được hưởng đặc quyền mua vé sớm Rap Việt All-Star Concert 2023

  (Xây dựng) - Chủ thẻ UOB tại Việt Nam sẽ được đặc quyền mua vé sớm của Rap Việt All-Star Concert 2023 diễn ra vào ngày 07/10/2023, cùng với việc Ngân hàng UOB Việt Nam hợp tác với đêm nhạc năm nay với vai trò là Nhà tài trợ Kim cương.

  16:54 | 28/08/2023
 • Agribank dành nguồn lực lớn thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

  (Xây dựng) - Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) xác định là một trong những chương trình tín dụng chính sách trọng điểm. Chương trình chính sách này đã và đang được triển khai tích cực với cam kết ưu tiên dành nguồn vốn lớn trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội.

  21:43 | 25/08/2023
 • Đảm bảo chất lượng tăng trưởng tín dụng tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Nhằm tiếp tục tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho khách hàng thuộc các khu vực, vùng miền trọng điểm trên cả nước, ngày 24/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng đã chỉ đạo và chủ trì chương trình làm việc về công tác tăng trưởng tín dụng và hoạt động của Ban chỉ đạo xử lý nợ tại các chi nhánh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Đông Nam Bộ.

  21:32 | 25/08/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load