Thứ năm 09/12/2021 01:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Triển lãm tư liệu cho thấy hình ảnh khác lạ của Hồ Gươm thế kỷ 19

21:22 | 05/10/2021

Hồ Gươm là thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô, được bao quanh bởi phố Hàng Khay-Lê Thái Tổ-Đinh Tiên Hoàng. Những bức ảnh tư liệu cho thấy quang cảnh Hồ Gươm ngày nay khác xa hơn 100 năm trước...

trien lam tu lieu cho thay hinh anh khac la cua ho guom the ky 19
Quảng trường Hồ Gươm thời Pháp. (Ảnh: Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I)

Với vị trí đắc địa, Hồ Gươm đã được người Pháp lựa chọn để trở thành trung tâm trong công cuộc chỉnh trang thành phố Hà Nội, kết nối kiến trúc và văn hóa Đông-Tây.

Những mái ngói rêu phong của chùa Báo Ân hay đường tàu điện ở quảng trường Hồ Gươm nay không còn nữa nhưng công chúng sẽ được thấy lại những hình ảnh quý giá này thông qua triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề “Hồ Gươm, giao lộ Đông-Tây.”

Triển lãm do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) tổ chức dưới hình thức trực tuyến nhân dịp 67 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021).

Triển lãm gồm 100 hình ảnh tư liệu, được bố cục thành 3 phần: Quá trình thay đổi diện mạo Hồ Gươm; Bảo tồn không gian văn hóa, lịch sử Hồ Gươm; Hồ Gươm - Trung tâm dịch vụ và văn hóa giải trí.

Năm 1873, triều đình Huế đã nhượng một khoảnh đất diện tích 2.5ha ở Đồn Thủy bên bờ sông Hồng để xây dựng chỗ ở cho Công sứ Pháp và đội hộ vệ. Tháng 10/1875, Pháp bắt đầu khởi công các công trình kiên cố trên khu nhượng địa với một con đường xuyên khu (nay là phố Phạm Ngũ Lão). Thời điểm này, Hồ Gươm vẫn có dáng dấp của những ao hồ nông thôn.

trien lam tu lieu cho thay hinh anh khac la cua ho guom the ky 19
Hồ Gươm thế kỷ 19. (Ảnh: Trung tâm Lưu trữ Quôc gia I)

Từ năm 1884 trở đi, Hồ Gươm trở thành trung tâm trong công cuộc quy hoạch thành phố Hà Nội. Chính quyền Pháp cho mở một con phố nối khu nhượng địa với Hoàng thành. Trong quá trình xây dựng, Tổng Trú sứ Trung-Bắc Kỳ yêu cầu giữ lại khu vực quanh hồ với chiều rộng ít nhất là 20 mét, không một công trình nào được phép xây dựng dọc theo khu vực này và phải dỡ bỏ tất cả nhà tranh trên phố Paul Bert (Tràng Tiền ngày nay).

Từ tháng 10/1886 đến năm 1888, khu phố Pháp dần được hoàn thiện, bắt đầu từ tuyến phố Paul Bert-des Inscruteurs (Tràng Tiền-Hàng Khay-Tràng Thi), tiếp theo là phố Francis Garnier (Đinh Tiên Hoàng) và Beauchamps (Lê Thái Tổ), cùng các dãy phố song song tạo ra một hệ thống bao quanh Hồ Gươm. Để có đất làm đường và xây dựng khu phố này, chính quyền Pháp đã phá hủy một số ngôi chùa xung quanh Hồ Gươm, bất chấp sự phản đối của dân chúng.

Từ năm 1897, chính quyền Pháp tiến hành việc rải đá mặt đường, làm vỉa hè, hoàn thành hệ thống cung cấp điện nước, xây cống ngầm và một số cơ sở sản xuất như: nhà máy Điện Bờ Hồ (1899-1902), công ty Tàu điện Hà Nội (1900), mở rộng một số chợ, nhà ga, quảng trường, công viên, rạp chiếu phim.

trien lam tu lieu cho thay hinh anh khac la cua ho guom the ky 19
Chùa Báo Ân năm 1884. (Ảnh: Trung tâm Lưu trữ Quôc gia I)

Việc xây dựng công sở và quy hoạch tổng thể cụm công trình phía Đông hồ Gươm đã biến nơi đây thành một trung tâm hành chính, tín ngưỡng, thương nghiệp, dịch vụ và văn hóa giải trí, như nhận xét của nghệ sỹ Pháp André Masson: “Hồ Gươm ngày nay là một vòng trang sức của Hà Nội, là gạch nối vui tươi giữa khu phố người bản xứ với khu phố Pháp…”

Sau này, việc phá bỏ các di tích lịch sử tạo nên làn sóng bức xúc không chỉ đối với người dân Hà Nội mà một số quan chức Pháp cũng phản đối.

Trước tình hình đó, Toàn quyền Đông Dương đã ký các Nghị định ngày 9/3/1900 và 15/4/1905 về việc bảo tồn các công trình lịch sử của thành phố Hà Nội.

Ngày nay, khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận là nơi tập trung nhiều công trình di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật truyền thống như Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc, Tháp Bút, Đài Nghiên, Tháp Rùa, Tháp Hòa Phong,...

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, cái mất-cái còn, cái cũ-cái mới đã đan xen, hòa quyện tạo nên không gian văn hóa Hồ Gươm.

Với hơn 100 tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản vẽ trưng bày, Ban tổ chức hy vọng triển lãm sẽ mang tới cho công chúng những hồi ức đẹp về Hồ Gươm xưa.

Triển lãm sẽ bắt đầu từ ngày 8/10 tại website (http://archives.org.vn) và fanpage (https://facebook.com/luutruquocgia1) của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I./.

Theo Minh Thu (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • doc dao lang da ong ven bien

  Cùng với sự biến thiên của vạn vật, đá ong dần vắng bóng, nhưng tại một ngôi làng ven biển miền Trung, dưới lớp rong rêu kia, đá ong vẫn đang “sống”, vẫn thở những nhịp bình yên giữa sự hối hả, xô bồ của thời hiện đại.

  09:36 | 05/12/2021
 • ha noi khoi cong du an bao ton ton tao di tich cap quoc gia den ha

  Sáng 4/12, huyện Ba Vì tổ chức khởi công dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích đền Hạ. Đây là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, thuộc quần thể di tích Tản Viên Sơn Thánh, thuộc xã Minh Quang (huyện Ba Vì, Hà Nội).

  22:26 | 04/12/2021
 • 100 di tich quoc gia dac biet se duoc so hoa giai doan 2021 2030 thuc day phat trien du lich ben vung

  Chương trình số hóa Di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021-2030 hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về di sản văn hóa trên nền tảng công nghệ số thống nhất, phục vụ công tác bảo tồn, khai thác, quảng bá di sản, thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.

  20:30 | 04/12/2021
 • ha noi can bang giua bao ton di san va phat trien kinh te xa hoi

  Tốc độ phát triển kinh tế-xã hội hiện nay, nhất là quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng ở các huyện ngoại thành Hà Nội đã tạo ra sức ép không nhỏ đến bảo tồn di tích.

  13:56 | 04/12/2021
 • sac mau chom dong

  (Xây dựng) - Thiên nhiên chẳng biết ưu ái hay khắc nghiệt với người miền Bắc. Năm nào cũng ban cho vài ba tháng rét buốt ruột gan. Với người no đủ thì ngày rét là dịp được trưng diện những áo, những quần, những khăn, những mũ. Với người nghèo làm việc ngoài trời thì đúng là một tai họa đọa đày.

  09:34 | 03/12/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load