Thứ ba 16/08/2022 07:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Triển lãm Kokeshi – Búp bê gỗ Nhật Bản

19:14 | 04/06/2022

(Xây dựng) – Sáng 3/6, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với bảo tàng búp bê Kokeshi đã tổ chức khai mạc triển lãm giới thiệu búp bê gỗ truyền thống Kokeshi – một sản phẩm nghệ thuật dân gian truyền thống quan trọng và lâu đời của Nhật Bản.

trien lam kokeshi bup be go nhat ban
Triển lãm KOKESHI giúp khán giả cảm nhận được tinh thần văn hóa truyền thống của Nhật Bản, cúng như sự kế thừa avwn hóa truyền thống trong văn hóa đương đại.

Búp bê Kokeshi được làm bằng gỗ vùng Tohoku, Nhật Bản, xuất hiện vào cuối thời Edo. Những con búp bê truyền thống được sản xuất từ các vùng núi có suối nước nóng. Các nghiên cứu văn hóa Nhật Bản cho rằng ban đầu Kokeshi được sáng tạo để làm đồ chơi cho trẻ em, được xem như quà tặng và bùa may mắn. Những người thợ làm ra Kokeshi được gọi là “Kijishi”, vốn là những người chuyên sản xuất bát và chậu bằng gỗ để bán tại các địa điểm vùng núi có suối nước nóng. Các nghệ nhân tiện gỗ thành đầu và thân búp bê riêng rẽ, gắn lại với nhau, cuối cùng dùng sơn vẽ mặt và trang phục búp bê. Mỗi con búp bê mang một ý nghĩa khác nhau. Khuôn mặt của mỗi búp bê cũng có những biểu cảm khác nhau nhưng điểm chung là trông đáng yêu, thân thiện, duyên dáng. Do được làm hoàn toàn bằng tay, mỗi Kokeshi có thể coi là độc bản.

Hiện nay, Kokeshi được phân thành 12 loại và nguồn gốc cũng như đặc điểm riêng được định hình bởi các hoa văn và kỹ thuật đặc biệt, phù hợp với từng khu vực sản xuất. Nghệ nhân Kokeshi kế thừa truyền thống và sáng tạo thêm những mẫu Kokeshi hiện đại, thổi vào đó các xu hướng cuộc sống và phản ánh văn hóa đương đại, thu hút thế hệ trẻ. Kokeshi mang nhiều ý nghĩa độc đáo về lịch sử, tâm linh của địa phương, là biểu tượng của sự an lành và đã trở thành một món quà lưu niệm phổ biến đối với cả người dân Nhật lẫn du khách quốc tế.

Hoạt động này diễn ra với mục đích giúp khán giả cảm nhận được tinh thần và văn hóa truyền thống của Nhật Bản cúng như sự kế thừa văn hóa truyền thống trong văn hóa đương đại. Triển lãm mở cửa miễn phí đến hết ngày 26/6 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thu Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load