Thứ sáu 17/01/2025 14:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Văn hóa /

Triển lãm ảnh Nhạc trưởng 27-45 của nhà báo Nguyễn Đình Toán

22:54 | 18/09/2017

(Xây dựng) - Chiều qua, 17/9, buổi triển lãm Nhạc trưởng 27-45 của nhiếp ảnh gia - nhà báo Nguyễn Đình Toán đã khai mạc tại Khách sạn Thăng Long Opera, số 1C Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội thu hút nhiều nghệ sĩ đến tham quan và thưởng lãm.

Trước đó, vào dịp Quốc Khánh 2/9, 35 bức ảnh khổ lớn trong bộ sưu tập đã được trích ra và trưng bày tại Nhà hát lớn. Vì thế, đây là lần đầu tiên sau một năm chuẩn bị kỹ càng bộ sưu tập chân dung các nhạc trưởng của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán được trưng bày một cách đầy đủ.


Buổi triển lãm nhận được sự ủng hộ của bạn bè, đồng nghiệp của nhiếp ảnh gia.

Theo như ông chia sẻ, ban đầu dự định sẽ trưng bày 45 bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của 27 Nhạc trưởng tên tuổi. Tuy nhiên, đến phút chót, ông đã đưa 51 bức ảnh về 30 Nhạc trưởng trong đó có 18 Nhạc trưởng Việt Nam và 12 Nhạc trưởng nước ngoài ra trưng bày.

Khi được hỏi về nguồn cảm hứng, Nguyễn Đình Toán chia sẻ: “Tôi rất thích chụp những người tài, mà những Nhạc trưởng chính là người tài”.

Nhà sử học Dương Trung Quốc, đại diện Ban tổ chức khẳng định: “Hôm nay chúng ta có cơ hội được ngắm những tác phẩm nghệ thuật dù rất nhỏ thôi, không có gì lớn lao nhưng nó ghi lại cuộc sống sinh hoạt của Nhà hát Lớn, của thủ đô Hà Nội”.


Nhà sử học Dương Trung Quốc đại diện cho Ban tổ chức buổi triển lãm.

Bộ sưu tập lần này của nhiếp ảnh gia bao gồm cả tranh đen trắng và tranh màu, bức ảnh lâu nhất được chụp cách đây 20 năm. Với cảm quan nghệ thuật và tâm hồn yêu âm nhạc, ông đã lưu giữ nhưng khoảnh khắc giao thoa giữa con người và âm nhạc. Rất nhiều nhạc trưởng xuất hiện nhiều lần trong ảnh của ông như Nguyễn Thiếu Hoa, Nguyễn Thiên Đạo, Đỗ Hồng Quân, Lê Phi Phi, Honna Tetsuji…

Để lưu giữ lại những khung hình này, ông đã gặp nhiều khó khăn. Một người bạn tâm giao của ông, đạo diễn Trần Văn Thủy có bày tỏ: “Sự nghiệp anh Toán gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở. Thực sự kho tàng của anh rất nhiều nhưng không biết gìn giữ như thế nào cả. Chúng ta đến đây hôm nay, để tôn vinh bạn của chúng ta, người đã vượt qua hoàn cảnh như thế nào”.

Đến với buổi triển lãm có sự góp mặt của nhiều nhân vật xuất hiện chính trong tác phẩm của nhiếp ảnh gia. Đặc biêt là Nhạc trưởng Phạm Ngọc Khôi, vô cùng hào hứng chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ khi gặp lại chính mình, và khoảnh khắc này khiến tôi nhớ lại những buổi biểu diễn của mình. Chính những khoảnh khắc được bác Toán ghi lại, những giây phút xuất thần ấy, là nguồn động lực để chúng tôi cống hiến”.

Nhạc trưởng Phạm Ngọc Khôi chụp lại bức ảnh của chình mình biểu diễn tại Nhà Hát Lớn năm 2004.

Nhạc trưởng Phạm Ngọc Khôi đàn 1 bản nhạc tại buổi triển lãm để chúc mừng cho nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán.

Suốt cuộc đời cầm máy của mình, đây là lần thứ hai nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán tổ chức triển lãm ảnh, sau lần đầu tiên vào năm 2013 với chủ đề về nhạc sĩ Văn Cao.

Đây là lần đầu tiên, công chúng thủ đô có cơ hội được thưởng lãm các tác phẩm ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của nhiều Nhạc trưởng trong nước và quốc tế từ góc máy của nhiếp ảnh gia - nhà báo Nguyễn Đình Toán. Triển lãm ảnh chân dung các Nhạc trưởng 27&45 của ông do Tạp chí  Xưa & Nay phối hợp cùng Hội quán Di sản tổ chức, diễn ra  ngày từ 17/9 đến 23/9 tại khách sạn Thăng Long Opera 1C Tông Đản.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
  • Ninh Bình: Nghiên cứu, khai quật khảo cổ tường thành Dền

    (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình vừa có Văn bản số 51/UBND – VP6, đồng ý chủ trương triển khai nhiệm vụ Nghiên cứu, khai quật khảo cổ tường thành Dền (Cố đô Hoa Lư) năm 2025.

  • Nhà báo Tào Khánh Hưng đoạt giải Ba cuộc thi sáng tác ca khúc về huyện Lục Nam

    (Xây dựng) - Ngày 15/1, UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức tổng kết cuộc thi “Sáng tác ca khúc, logo về huyện Lục Nam”. Tác phẩm “Lục Nam mến thương” của Nhà báo, Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng Tào Khánh Hưng đoạt giải Ba.

  • Tiền Giang: Làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công

    (Xây dựng) - Làng đóng tủ thờ Gò Công (thành phố Gò Công, Tiền Giang) đã hình thành từ hơn trăm năm trước. Sản phẩm tủ thờ Gò Công đã hiện diện trong đời sống tâm linh của người dân Nam bộ, đó như một hình ảnh thân quen ở vùng đất nơi đây và trở thành nét văn hóa trong thờ cúng tổ tiên của nhiều gia đình người Việt.

  • Điện Biên: Tiếp tục phát huy, gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc

    (Xây dựng) – Năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tạo nên những thành tựu phát triển trong lĩnh vực văn hoá văn nghệ của tỉnh; đạt được nhiều kết quả mới, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

  • Trao giải Cuộc vận động thi sáng tác ca khúc về đề tài Công an nhân dân

    (Xây dựng) – Ngày 15/1, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị phối hợp với Cục Truyền thông Công an nhân dân tổ chức Chương trình tổng kết và trao các giải thưởng Cuộc vận động thi sáng tác ca khúc về đề tài Công an nhân dân, đây là một trong những hoạt động văn hóa – chính trị chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

  • Hà Nội: Hòa nhạc ánh sáng 2025 – hòa cùng không gian văn hóa đặc biệt Hồ Tây

    (Xây dựng) - Sáng 15/1, Báo Nhân Dân và UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức Lễ công bố chương trình “Hòa nhạc ánh sáng - Chào năm mới 2025”. Chương trình sẽ diễn ra vào 20 giờ tối 18/1 tại ngã tư Nguyễn Hoàng Tôn - Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Xem thêm
  • Văn Miếu Bắc Ninh: Biểu tượng truyền thống hiếu học vùng Kinh Bắc

    (Xây dựng) – Văn Miếu Bắc Ninh là nơi tôn thờ những vị tiên hiền, tiên triết và các danh nhân khoa bảng của quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh, địa phương đứng đầu cả nước về số người đỗ đại khoa thời phong kiến. Đây có giá trị lịch sử, văn hóa, là niềm tự hào về truyền thống khoa bảng của quê hương và là một điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài tỉnh.

    17:49 | 15/01/2025
  • Bắc Giang: Khai quật gần 1.300 hiện vật tại chùa Hoành Mô

    (Xây dựng) - Theo báo cáo mới đây tại đợt khai quật địa điểm chùa Hoành Mô (thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), đã phát hiện gần 1.300 di vật, trải dài từ thời Trần cho đến thời Nguyễn.

    18:02 | 14/01/2025
  • Nhà báo Phạm Quốc Cường ra mắt tập thơ thứ 8 “Bóng tình”

    (Xây dựng) – Nhà báo Phạm Quốc Cường ra mắt tập thơ thứ 8, có tựa đề “Bóng tình” với một sự cảm nhận về nhân tình thế thái, mối giao hòa cảm xúc giữa con người với con người, con người với cỏ cây hoa lá, con người với trời đất bao la mênh mông của vũ trụ...

    15:44 | 14/01/2025
  • Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh Anh Trai “Say Hi” là chương trình biểu diễn nổi bật 2024

    (Xâydựng) - Chương trình âm nhạc Anh Trai “Say Hi”, sản xuất bởi VieON và Vie Channel (thuộc DatVietVAC Group Holdings), đã được vinh danh là “Chương trình biểu diễn nổi bật 2024” trong khuôn khổ sự kiện “Giới thiệu các gương mặt nghệ sỹ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học năm 2024” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức tối 11/1/2025.

    16:30 | 12/01/2025
  • Sắp khởi động Lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam - Ánh sáng Phương Đông 2025 Ocean City

    (Xây dựng) - Ngày 18/1 – 16/3/2025, tại Ocean City sẽ diễn ra Lễ hội Ánh sáng Phương Đông 2025. Với 580 sự kiện, 1.000 điểm trải nghiệm ẩm thực – mua sắm trong vòng 58 ngày, đây dự kiến là Lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam, thu hút hàng triệu lượt du khách đến vui chơi trong dịp Tết Ất Tỵ

    21:16 | 10/01/2025
  • Hải Dương: Tượng đài Tiếng sấm đường 5 được đầu tư gần 56 tỷ đồng sắp hoàn thành

    (Xây dựng) - Dự án xây dựng tượng đài Tiếng sấm đường 5 được khởi công xây dựng từ ngày 19/8/2023 tại xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; với tổng vốn đầu tư 55,5 tỷ đồng, đến nay sắp được hoàn thành.

    19:25 | 09/01/2025
  • Hà Nội: Tăng cường các biện pháp quản lý và tổ chức Lễ hội

    (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc tăng cường các biện pháp trong quản lý và tổ chức Lễ hội trên địa bàn Thành phố năm 2025.

    08:58 | 09/01/2025
  • Quảng Ninh: Hội tụ nhiều thuận lợi để phát triển công nghiệp văn hóa

    (Xây dựng) - Công nghiệp văn hóa được Việt Nam xác định là các ngành công nghiệp sản xuất ra các sản phẩm mang tính nghệ thuật và sáng tạo, thông qua khai thác những giá trị văn hóa để thu về những nguồn lợi kinh tế. Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề ra nhiệm vụ: “Khẩn trương triển khai phát triển có trọng tâm, trọng điểm ngành công nghiệp văn hóa và dịch vụ văn hóa trên cơ sở xác định và phát huy sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam”. Thực hiện “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ, bên cạnh tài nguyên văn hóa giàu có, Quảng Ninh còn hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển.

    08:55 | 09/01/2025
  • Đà Nẵng: DIFF 2025 hứa hẹn nhiều đột phá trong trình diễn

    (Xây dựng) – Tiếp nối thành công của DIFF 2024, Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2025 sẽ có nhiều đổi mới và sáng tạo đột phá hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới của pháo hoa Đà Nẵng, đánh dấu một giai đoạn phát triển thăng hoa mạnh mẽ hơn nữa của thành phố Đà Nẵng trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

    10:42 | 08/01/2025
  • Bảo vệ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể võ cổ truyền Bình Định

    (Xây dựng) - Võ cổ truyền Bình Định không chỉ là một môn võ thuật, mà còn là kết tinh của tinh thần thượng võ, ý chí tự cường và văn hóa ứng xử cao đẹp của người Việt. Với chiều sâu lịch sử, văn hóa và triết lý sống, võ cổ truyền Bình Định chính là một trong những di sản phi vật thể cần được nhận diện, bảo vệ và phát huy.

    16:55 | 05/01/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load