Thứ bảy 20/07/2024 11:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trích đo địa chính dự án có thu hồi đất, thực hiện thế nào?

11:12 | 23/10/2023

(Xây dựng) - Đơn vị ông Nguyễn Thanh Toàn (Phú Yên) đang thực hiện dự án cấp nước sạch nông thôn, trong đó có xây dựng mạng lưới tuyến ống cấp nước dài 300km. Trong quá trình thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, dự kiến thu hồi khoảng 10km đất của người dân để thi công tuyến ống.

Trích đo địa chính dự án có thu hồi đất, thực hiện thế nào?
Trích đo địa chính dự án có thu hồi đất, thực hiện thế nào?

Đơn vị tư vấn đo đạc yêu cầu phải đo đạc trích đo địa chính trên toàn bộ 300km đất (khoảng 990ha) để xác định vị trí thu hồi để tiến hành lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng.

Ông Toàn hỏi, chỉ cần thu hồi 10km đất mà đơn vị tư vấn yêu cầu phải đo địa chính cả chiều dài tuyến 300km để phục vụ công tác đền bù như vậy có đúng với quy định không? Được hướng dẫn tại văn bản nào?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 5 Điều 3 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về bản đồ địa chính thì: "5. Trích đo địa chính thửa đất là việc đo đạc địa chính riêng đối với thửa đất tại nơi chưa có bản đồ địa chính để phục vụ yêu cầu quản lý đất đai".

Khoản 5 Điều 18 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT quy định: "5. Việc thực hiện trích đo và trình bày, chỉnh lý thửa đất trong mảnh trích đo thực hiện như đối với đối tượng là thửa đất trên bản đồ địa chính quy định tại Thông tư này. Khi trích đo địa chính từ hai thửa đất trở lên trong cùng một thời điểm mà có thể thể hiện trong phạm vi của cùng một mảnh trích đo địa chính thì phải thể hiện trong một mảnh, trích đo đó".

Khoản 5 Điều 21 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT quy định: "5. Trường hợp và trích đo địa chính thửa đất thì không phải lập thiết kế kỹ thuật - dự toán, nhưng phải lập phương án thi công và được cơ quan quyết định, đầu tư phê duyệt".

Điểm 7.2 Khoản 7 Điều 22 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT quy định: "7.2. Trường hợp trích đo địa chính thửa đất phục vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất và mục đích quản lý đất đai khác thì việc xác nhận mảnh trích đo địa chính được thực hiện như quy định đối với việc xác nhận bản đồ địa chính quy định tại Điểm 6.1 Khoản 6 Điều này".

Căn cứ các quy định nêu trên thì trích đo địa chính thửa đất là việc đo đạc địa chính riêng đối với thửa đất tại nơi chưa có bản đồ địa chính để phục vụ yêu cầu quản lý đất đai.

Đối với nơi đã có bản đồ địa chính, về cơ bản phải thực hiện chỉnh lý bản đồ địa chính, không thực hiện trích đo để bảo đảm hiệu quả đầu tư và tiết kiệm kinh phí.

Đối với khu vực thuộc trường hợp trích đo địa chính thửa đất phục vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì việc thực hiện và trình bày mảnh trích đo như đối với đối tượng là thửa đất trên bản đồ địa chính.

Trong thiết kế kỹ thuật - dự toán hoặc phương án thi công cần xác định rõ phạm vi khu vực phải đo đạc theo nguyên tắc từng thửa đất thuộc phạm vi khu vực thu hồi phải đo vẽ trọn thửa (đo vẽ hết thửa đất, bao gồm cả phần diện tích bị thu hồi theo tuyến và phần diện tích còn lại của thửa đất sau thu hồi) để phục vụ việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính.

Trường hợp khu vực thu hồi cắt qua thửa đất rộng lớn, phần diện tích còn lại sau thu hồi lớn hoặc khu vực thu hồi cắt ngang qua các thửa đất thuộc yếu tố hình tuyến như sông, suối, kênh, mương, đường giao thông,… thì không cần đo vẽ hết thửa đất, phần đo vẽ cần thiết căn cứ vào yêu cầu cụ thể của dự án phù hợp với tình hình thực tế của địa bàn và bảo đảm thông tin khớp nối trên bản đồ giữa ranh giới phần thửa đất bị thu hồi và phần đất ngoài ranh giới thu hồi.

Đề nghị ông trên cơ sở các quy định nêu trên, liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tại địa phương để được hướng dẫn việc xác định phạm vi ranh giới đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính, trích đo địa chính đối với các dự án có thu hồi đất, bảo đảm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đỗ Quang

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đồng Nai gặp khó khi đưa 18 khu đất công diện tích hơn 470ha ra đấu giá

  (Xây dựng) - Ngày 8/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đã ký ban hành Kế hoạch số 125/KH-UBND về việc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh này năm 2024. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, sau nhiều tháng triển khai với nhiều lần điều chỉnh giảm dự kiến nguồn thu từ đấu giá đất, tỉnh Đồng Nai vẫn chưa thể đưa ra đấu giá thành công 1 khu đất nào. Vậy đâu là nguyên nhân?

 • Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3007/QĐ-UBND, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị phía Đông công sở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương.

 • Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng

  (Xây dựng) – Đó là thông tin được Bộ Xây dựng đề cập tại Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (Dự thảo). Quy định này nhằm khắc phục tình trạng một số chủ đầu tư vì lợi ích kinh tế vẫn cố tình vi phạm như không công khai đầy đủ thông tin khi giao dịch bất động sản; đưa bất động sản vào kinh doanh nhưng không đảm bảo các điều kiện theo quy định; thu tiền đặt cọc của khách hàng mua nhà chiếm tỷ lệ lớn so với giá trị của hợp đồng mua bán..., gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân.

 • Bình Dương: Xót xa cảnh vắng bóng người tại Khu dân cư Đại Khánh Bình

  (Xây dựng) – Trái với những kỳ vọng đặt ra ban đầu của chủ đầu tư là nơi “an cư lạc nghiệp” cho mọi gia đình. Sau gần 3 năm khởi công, hạ tầng Khu dân cư Đại Khánh Bình lại rơi vào cảnh xuống cấp, vắng bóng người và không được chăm chút

 • Tây Ninh: Phát huy hiệu quả công tác quản lý tài nguyên đất

  (Xây dựng) – Theo HĐND tỉnh Tây Ninh, quỹ đất tại địa phương đã được quản lý, sử dụng theo đúng thẩm quyền, đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định. Nhiều dự án được triển khai thực hiện và đi vào hoạt động đã góp phần khai thác và phát huy nguồn lực đất đai, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

 • Hòa Bình: Giám sát việc chấp hành pháp luật đối với các dự án khu đô thị mới, khu đô thị sinh thái

  (Xây dựng) - Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, khu đô thị sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2023.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load