Thứ tư 26/02/2020 09:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trạm phát sóng Bạch Mai bị xâm phạm khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép

15:11 | 13/02/2020

(Xây dựng) – Mặc dù chưa làm thủ tục bàn giao mặt bằng, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng Công ty cổ phần xây dựng thương mại và dịch Văn hóa đã “tự ý” tiến hành phá dỡ dãy nhà 1 tầng, trong cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai (ngõ 128C Đại La, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

tram phat song bach mai bi xam pham khi chua duoc cap co tham quyen cho phep
Hiện trường vẫn còn ngổn ngang gạch vỡ, khung cửa sập, thanh gỗ đỡ mái…

Tại hiện trường, phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi nhận: Một gian nhà sẽ tiếp giáp với mặt đường mới đã bị đập bỏ hoàn toàn, các gian nhà khác cũng bị xâm hại một phần, mái ngói đã bị tháo dỡ 4 gian trong tổng số 5 gian của tòa nhà.

Được biết, tòa nhà 1 tầng mái ngói và biệt thự cũ số 10 (ngõ 128C Đại La, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nằm cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai, trước đó là Trạm vô tuyến điện báo do người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20, hiện do Công ty cổ phần xây dựng thương mại và dịch Văn hóa quản lý.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Dân – Bảo vệ khu này cho biết: “Công ty đã thuê một đơn vị ngoài vào để tiến hành phá dỡ, khi 1 phần tòa nhà sập xuống, người dân xung quanh bị ảnh hưởng đã có ý kiến, ngay sau đó lực lượng của địa phương đã đến cắm biển và yêu cầu tạm dừng ngay công việc, để nguyên hiện trạng như này”.

tram phat song bach mai bi xam pham khi chua duoc cap co tham quyen cho phep
UBND phường Đồng Tâm đã có mặt tại hiện trường ngay khi sự việc xảy ra (ngày 10/2) để chăng dây, cắm biển, yêu cầu đơn vị dừng phá dỡ và giữ nguyên hiện trạng.

Theo Văn bản số 748/SXD-QLN ngày 20/01/2020 của Sở Xây dựng Hà Nội, đối với trạm phát thanh 1 tầng (cách biệt thự cũ khoảng 200m) qua kiểm tra, liên ngành đánh giá đây là công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 (không phải là nhà biệt thự), hiện UBND thành phố đang chỉ đạo Sở Quy hoạch kiến trúc lập danh mục công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn toàn thành phố để bảo tồn, tôn tạo. Công trình hiện có 1 góc nằm trong chỉ giới đường đỏ thuộc phạm vi dự án xây dựng đường vành đai 2, hiện do Công ty cổ phần xây dựng thương mại và dịch Văn hóa quản lý sử dụng theo Giấy chứng nhận số 759 ngày 13/9/2012, đơn vị này đã nhận tiền đền bù nhưng chưa bàn giao mặt bằng, có trách nhiệm chỉnh trang công trình sau khi giải phóng mặt bằng”.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Đinh Đức Hiếu – Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho biết: “Công ty đã tự ý phá dỡ một phần công trình mà không báo cáo với chính quyền địa phương. Công trình là một dãy nhà 5 gian, có 1 phần phía đầu hồi nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng đã được quận ra Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án, chi trả kinh phí nhưng Công ty chưa bàn giao. Trong trường hợp đã được bàn giao thì đơn vị phá dỡ của chủ đầu tư phải khảo sát, lập phương án phá dỡ để đảm bảo an toàn và đảm bảo phần công trình còn lại (phần nằm ngoài chỉ giới).

Trước đó, sáng 10/2 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng các Phó Chủ tịch UBND thành phố đã có một buổi làm việc với đại diện Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Nghiên cứu bảo tồn kiến trúc hiện đại Việt Nam về kiến nghị bảo tồn các công trình thuộc trạm phát sóng Bạch Mai. Trường hợp phá căn biệt thự cũ, Hà Nội sẽ làm hình ảnh 3D để có thể phục dựng lại ngôi nhà ở một thời điểm thích hợp”.

tram phat song bach mai bi xam pham khi chua duoc cap co tham quyen cho phep

Vì vậy, UBND phường đã có văn bản đề nghị Công ty cổ phần xây dựng thương mại và dịch Văn hóa dừng ngay việc phá dỡ, giữ nguyên hiện trạng công trình bao gồm cả nguyên vật liệu do đơn vị đã tự ý phá dỡ.

Công ty có trách nhiệm đảm bảo an toàn đối với phần công trình nằm ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng và phải thực hiện ngay việc che chắn, đặt biển cảnh báo, không có bất kỳ người, phương tiện đến gần công trình.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin./.

Tuệ Minh – Vũ Thịnh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load