Thứ ba 27/10/2020 01:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trả tài sản thuê khi doanh nghiệp bị phá sản thế nào?

19:14 | 02/09/2020

Công ty tôi cho thuê văn phòng, tiền thuê đã được trả hết năm 2020. Tuy nhiên, đối tác sắp bị phá sản. Pháp luật quy định thế nào về trường hợp này?

tra tai san thue khi doanh nghiep bi pha san the nao
Trả lại tài sản thuê khi doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản được thực hiện theo Điều 56 Luật Phá sản. Ảnh minh hoạ: P.V

Trên đây là nội dung câu hỏi của bạn đọc có email trtruongxxx@gmail.com gửi đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động:

Luật gia Phạm Thị Hằng - Công ty Luật TNHH YouMe - trả lời:

Điều 56 Luật Phá sản quy định về việc trả lại tài sản thuê hoặc mượn khi doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản như sau:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định tuyên bố phá sản, chủ sở hữu tài sản cho doanh nghiệp, hợp tác xã thuê hoặc mượn để dùng vào hoạt động kinh doanh phải xuất trình giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, hợp đồng cho thuê hoặc cho mượn với cơ quan thi hành án dân sự để nhận lại tài sản của mình.

2. Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản đã trả trước tiền thuê nhưng chưa hết thời hạn thuê thì người cho thuê chỉ được nhận lại tài sản sau khi đã thanh toán số tiền thuê tương ứng với thời gian thuê còn lại để cơ quan thi hành án dân sự nhập vào khối tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã đó.

3. Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản đã chuyển nhượng tài sản thuê hoặc mượn cho người khác mà không đòi lại được thì người cho thuê hoặc cho mượn có quyền yêu cầu bồi thường đối với tài sản đó như khoản nợ không có bảo đảm.

Như vậy, trường hợp doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản đã trả trước tiền thuê nhưng chưa hết thời hạn thuê thì người cho thuê chỉ được nhận lại tài sản sau khi đã thanh toán số tiền thuê tương ứng với thời gian thuê còn lại để cơ quan thi hành án dân sự nhập vào khối tài sản của doanh nghiệp đó.

Theo Phạm Hằng/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • cong nhan dieu kien cua hop dong tang cho quyen su dung dat ma dieu kien do khong duoc ghi trong hop dong

  (Xây dựng) – Trong thực tế cuộc sống, xảy ra không ít việc cha mẹ tặng, cho con quyền sử dụng đất không ghi điều kiện trong hợp đồng dẫn đến những tranh chấp sau này. Trong trường hợp đó, Tòa án phải công nhận điều kiện của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và xác định hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đó là hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện. Vụ việc lần này xảy ra tại tỉnh Điện Biên, từ Quyết định Giám đốc thẩm số 02/2011 phát triển thành án lệ số 14/2017/AL.

  14:26 | 01/09/2020
 • khi nao phai xin phep chuyen muc dich su dung dat

  Xin hỏi, tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng cây sang nuôi trồng thủy hải sản. Vậy, tôi có phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền không?

  09:11 | 01/09/2020
 • nhung truong hop nha o buoc phai pha do

  Bạn đọc có email chituxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi nghe nói có những trường hợp nhà ở xuống cấp thì phải phá dỡ. Xin hỏi, những trường hợp nhà ở cụ thể nào thì phải phá dỡ? Chỗ ở của chủ sở hữu khi nhà ở bị phá dỡ được quy định như thế nào?

  09:54 | 28/08/2020
 • dat co dien tich nho hon dien tich toi thieu co duoc cap so do

  Bạn đọc có email nyen9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi có mảnh đấtdo cha ông để lại, có diện tích rất nhỏ. Gia đình tôi muốn xin cấp sổ đỏ với mảnh đất đó được không? Nếu chúng tôi xin tách 1 phần thửa đất đó rồi hợp nhất với thửa liền kề có được không?

  09:05 | 27/08/2020
 • chu nha cho thue phai bao tri cai tao nha o the nao

  Bạn đọc có email thuychi9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vợ chồng tôi có một căn nhà cho thuê. Nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà trong việc bảo trì, cải tạo nhà ở được quy định thế nào?

  20:53 | 26/08/2020
 • ai duoc giam tien thue dat nam 2020

  Bạn đọc có email tutung9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi được biết nhà nước có chính sách về việc giảm tiền thuê đất năm 2020 cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Xin hỏi ai được giảm  tiền thuê đất và mức giảm là bao nhiêu?

  09:36 | 25/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load