Chủ nhật 02/04/2023 08:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

TPHCM: Những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo khó khăn kinh tế năm 2023

11:30 | 01/02/2023

Trong tháng đầu tiên năm 2023, TPHCM ghi nhận những chỉ số suy giảm về xuất nhập khẩu, chỉ số sản xuất công nghiệp. Tình trạng doanh nghiệp thiếu đơn hàng có thể kéo dài đến giữa năm.

Sáng 1/2, Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão và tình hình kinh tế - xã hội tháng 1, nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2023. Trong tháng đầu tiên của năm mới, địa phương đã ghi nhận những khó khăn nhất định, thể hiện qua các chỉ số tăng trưởng kinh tế chưa đạt kỳ vọng.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, trong tháng 1, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của thành phố giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu cả nước ước đạt 3,6 tỷ USD - giảm 13% cùng kỳ năm 2022; tổng kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp thành phố trong tháng qua cửa khẩu cả nước ước đạt 4,3 tỷ USD, giảm 21% so với cùng kỳ.

TPHCM: Những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo khó khăn kinh tế năm 2023
Lãnh đạo Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tham dự hội nghị (Ảnh: Q.Huy).

Bên cạnh đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp của TPHCM trong tháng 1 giảm 15% so với cùng kỳ năm trước và giảm hơn 21% so với tháng 12/2022. Phó Chủ tịch UBND TPHCM thông tin thêm, tổng mức bán lẻ doanh thu dịch vụ tại TPHCM có tăng, nhưng chưa như kỳ vọng.

Đặc biệt, thu ngân sách của TPHCM trong tháng chỉ đạt khoảng 10,5% dự toán năm, giảm hơn 13% so với cùng kỳ. Thị trường bất động sản tại thành phố có dấu hiệu lệch pha cung cầu, thể hiện rõ sự phát triển thiếu bền vững.

Đối với hoạt động của các doanh nghiệp, một số đơn vị thời gian qua không có đơn hàng và đơn hàng từ thị trường thế giới giảm dần, gây ảnh hưởng đến công việc, thu nhập của lao động. UBND TPHCM dự báo, tình trạng này có thể kéo dài đến giữa năm 2023. Ngoài ra, số lượng thành lập mới giảm cả về số lượng và số vốn đăng ký so với cùng kỳ.

TPHCM: Những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo khó khăn kinh tế năm 2023
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội (Ảnh: Q.Huy).

"Những dấu hiệu này đã phần nào phản ánh, cảnh báo những khó khăn trong quá trình phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM trong năm 2023", ông Dương Anh Đức báo cáo.

Trong bối cảnh đó, UBND TPHCM đã xây dựng các nhiệm vụ trọng tâm cho tháng 2, với nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động. Chính quyền thành phố sẽ tiếp xúc, làm việc với các tổ chức, doanh nghiệp nhằm lắng nghe, nắm bắt tình hình và đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khai thông các nguồn lực.

Địa phương cũng thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động kết nối cung - cầu lao động, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Theo Q.Huy/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • Tam Dương (Vĩnh Phúc): Sẽ tập trung xử lý xong hơn 560 trường hợp tồn tại vi phạm đất đai trong năm 2023

  (Xây dựng) – Với quan điểm “dễ làm trước khó làm sau”, năm 2023, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) tập trung xử lý xong 562 trường hợp tồn đọng vi phạm đất đai cũ, kiên quyết không để phát sinh vi phạm mới các trường hợp vi phạm mới về quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

 • Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023

  (Xây dựng) - Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958 - 29/4/2023). Các Chi đoàn, cơ sở Đoàn trực thuộc Bộ Xây dựng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực với tinh thần quyết tâm cao nhất tạo không khí sôi nổi cho Tháng Thanh niên năm 2023.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chung cư Screc quận 3 lại bị cướp

  (Xây dựng) – Nhóm 04 người dẫn đầu là Giám đốc Công ty Global Safe đã xông vào phòng bảo vệ tại tầng 2 chung cư cướp hệ thống máy tính và phần mềm giữ xe của chung cư này.

 • Lãnh đạo tỉnh Thái Bình làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Chiều 31/3, tại Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã có buổi làm việc với ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam về nội dung hợp tác đầu tư giữa tỉnh Thái Bình và Nhật Bản.

 • Hà Nội tìm giải pháp cho các khu tái định cư bỏ hoang

  (Xây dựng) – Nhiều năm qua, trên địa bàn Thành phố Hà Nội còn tồn tại các khu tái định cư bỏ hoang gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị. Để giải quyết những bất cập nêu trên, Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp, trong đó, đối với quỹ nhà tái định cư, nếu sau khi đã bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất mà còn các căn hộ sử dụng không hết, Sở Xây dựng đề xuất phương án tổ chức bán đấu giá để thu hồi vốn.

 • Sơn La: Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng

  (Xây dựng) – Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La vừa có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thực hiện tốt công tác Giấy phép xây dựng. Đồng thời, công khai, minh bạch trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng; khuyến khích nhân dân tố giác vi phạm trật tự xây dựng để kịp thời xử lý.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load