Thứ hai 27/06/2022 21:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

TPHCM khẩn trương giải quyết 38 dự án bất động sản bị "ách tắc"

15:29 | 17/05/2022

UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của 29 doanh nghiệp về 38 dự án bất động sản đang gặp vướng mắc về thủ tục pháp lý trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa chỉ đạo giao các cơ quan có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc tại 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư sau khi nhận được báo cáo tổng hợp của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA).

Theo công văn khẩn của Văn phòng UBND TPHCM, ông Mãi chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Thanh tra Thành phố, Sở Tư pháp, Cục Thuế TPHCM và các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp.

Người đứng đầu UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật, trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND thành phố để xem xét. Các đơn vị nói trên phải báo cáo kết quả thực hiện trong 15 ngày làm việc.

Cuối tháng 4 vừa qua, HoREA đã gửi báo cáo bổ sung về kiến nghị của 29 doanh nghiệp đề nghị được xem xét tháo gỡ vướng mắc cho 38 dự án bất động sản tại TPHCM.

tphcm khan truong giai quyet 38 du an bat dong san bi ach tac
Nhiều chủ đầu tư bất động sản tại TPHCM luôn than phiền về rào cản pháp lý kéo dài nhiều năm qua (Ảnh: Hữu Khoa).

Trong các đề xuất tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho 38 dự án bất động sản tại TPHCM được HoREA tổng hợp, nhiều chủ đầu tư gặp vấn đề trong khâu tính tiền sử dụng đất để hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Ngoài ra còn có các vấn đề về thủ tục chấp thuận chủ đầu tư, diện tích nhà ở xã hội.

Trước đó, trong tháng 3, HoREA cũng đã gửi kiến nghị của 57 doanh nghiệp đang gặp khó khăn, đề nghị được chính quyền TPHCM tháo gỡ thủ tục pháp lý cho 64 dự án bất động sản. Vào đầu tháng 4, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì với các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu đã nhiều lần nhấn mạnh vướng mắc về thủ tục được nhìn nhận là một trong những trở ngại lớn của thị trường bất động sản hiện nay. Khó khăn về pháp lý là một trong những nguyên nhân khiến nguồn cung sản phẩm bất động sản tại TPHCM thấp, khan hiếm. Nguồn cung nhỏ giọt không đủ đáp ứng nhu cầu trở thành nguyên nhân khiến giá nhà tại TPHCM tăng cao những năm qua.

Theo Việt Đức/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load