Thứ hai 27/01/2020 22:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

TP.HCM được vay lại gần 54.000 tỷ đồng để làm tuyến metro số 1 và 2

20:29 | 09/12/2019

HĐND TP.HCM cho phép UBND TP.HCM vay lại 24.000 tỷ đồng để đầu tư tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên và 30.000 tỷ đồng để đầu tư metro Bến Thành - Tham Lương.

Chiều 7/12, HĐND TP.HCM khóa IX trong phiên làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 17 đã thông qua 2 nghị quyết về việc cho phép UBND TP.HCM huy động vốn để đầu tư dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 1 Bến Thành - Suối Tiên và số 2 Bến Thành - Tham Lương.

Theo nội dung 2 nghị quyết, UBND TP.HCM được cho phép vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ lần lượt 23.932 tỷ đồng để đầu tư tuyến metro số 1 và 29.885 tỷ đồng để đầu tư tuyến metro số 2. Tổng số vốn vay lại là gần 54.000 tỷ đồng.

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã được UBND TP.HCM quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án là 43.757 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ODA là 38.265 tỷ đồng, vốn đối ứng 5.492 tỷ đồng. Metro Bến Thành - Suối Tiên dự kiến được đưa vào khai thác cuối năm 2021.

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương có tổng mức đầu tư điều chỉnh là 47.891 tỷ đồng. Trong đó, vốn ODA là 37.487 tỷ đồng, vốn đối ứng là 10.404 tỷ đồng. Metro Bến Thành - Tham Lương dự kiến hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào năm 2020.

tphcm duoc vay lai gan 54000 ty dong de lam tuyen metro so 1 va 2
Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đoạn qua Xa lộ Hà Nội. Ảnh: Lê Quân.

HĐND TP.HCM giao UBND TP chỉ đạo các cơ quan có liên quan khẩn trương thực hiện hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định việc huy động vốn để đầu tư dự án xây dựng 2 tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 2, báo cáo HĐND TP những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

UBND TP.HCM phải đảm bảo bố trí ngân sách TP hoặc các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định để trả nợ vay và phí phát sinh đầy đủ đúng hạn theo đúng quy định; chọn phương án phù hợp và đảm bảo trong hạn mức nợ vay theo quy định pháp luật hiện hành.

UBND TP sẽ chịu trách nhiệm về pháp lý đối với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quyết định đầu tư của dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư công.

Cuối cùng, UBND TP phải tổng hợp tình hình vay, trả nợ của 2 dự án vào kế hoạch vay trả nợ của TP hàng năm, trình HĐND TP xem xét, phê duyệt theo quy định. Trường hợp không đủ hạn mức vay lại, UBND TP báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo Việt Đức/Zing.vn

Cùng chuyên mục
 • cung trien lam kien truc quy hoach xay dung quoc gia mot nam dot pha voi nhieu doi moi

  (Xây dựng) - Với sứ mệnh là cầu nối giữa ngành Xây dựng, các cơ quan, tổ chức với người dân, khách tham quan trong và ngoài nước về kiến trúc, quy hoạch xây dựng. Từ khi thành lập (năm 2010) tới nay, Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia (Cung Triển lãm) luôn cố gắng thực hiện, phát huy các chức năng, nhiệm vụ được giao. Với những quyết tâm, nhiệt huyết của Ban giám đốc, cùng sự đồng lòng của cả tập thể, năm 2019 Cung Triển lãm đã có một năm thành công, đột phá với nhiều đổi mới, có những thành tích nổi bật, lần đầu tiên đạt được.

 • hai phong thanh pho cua nhung cay cau nghin ti

  Trong vòng hơn 2 năm, Hải Phòng khởi công và khánh thành hàng chục cây cầu, từ cầu vượt sông đến cầu vượt biển, giúp thay đổi diện mạo thành phố, tạo điều kiện để người dân lưu thông thuận tiện, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. Có thể nói, Hải Phòng thực sự là thành phố của những cây cầu.

 • tap trung hoan thien the che trong linh vuc ha tang ky thuat

  (Xây dựng) - Tập trung hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cục Hạ tầng kỹ thuật trong năm 2020. Trước đó, năm 2019, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Xây dựng, sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của các Cục, Vụ chức năng và nhất là sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, cố gắng của toàn thể CBCVC, Cục Hạ tầng Kỹ thuật (HTKT) đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

 • nhung cong trinh trong diem tao da cho dia phuong cat canh

  (Xây dựng) - Trong năm 2019, thực hiện nhiệm vụ được giao, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng (Hội đồng NTNN) đã tổ chức kiểm tra hàng chục đợt đối với các công trình thuộc danh mục công trình quản lý. Những công trình, gói thầu được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế địa phương, kết nối thế mạnh vùng miền.

 • cam pha quang ninh xay dung moc gioi thanh bieu tuong van hoa do thi

  (Xây dựng) - Tết Canh Tý, những người con của vùng than Cẩm Phả ở khắp nơi trở về sum vầy chắc hẳn sẽ hài lòng hơn, bởi quê hương mình có một ngọn tháp biểu tượng cho thành phố mỏ - chiếc nôi hình thành giai cấp công nhân Việt Nam thay thế một đài hóa thân hoàn vũ ngày nào.

 • vi sao phai gap rut dau tu cau rach mieu 2 noi ben tre va tien giang

  Ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục Quản lý đường IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, hiện cầu Rạch Miễu không chỉ kẹt xe nghiêm trọng vào những ngày Tết mà còn xảy ra cả ngày thường.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load