Thứ bảy 02/07/2022 09:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

TP.HCM đề xuất Quốc hội tăng cường chính sách đặc thù phát triển TP Thủ Đức

14:48 | 10/05/2022

Trong đó, đề xuất Quốc hội bổ sung vào Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 một chương về cơ chế đặc thù phát triển TP Thủ Đức.

Đó là nội dung trong báo cáo của UBND TP.HCM về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và Nghị quyết 25/NQ-HĐND TP.HCM về triển khai Nghị quyết 54 tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM sáng 10/5.

tphcm de xuat quoc hoi tang cuong chinh sach dac thu phat trien tp thu duc
Các đại biểu thảo luận về cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức tại buổi giám sát

Cụ thể, TP.HCM đề xuất tăng cường tính chủ động, tự chịu trách nhiệm thông qua việc phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ các chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước từ TP.HCM cho TP Thủ Đức.

Trong địa giới hành chính, UBND TP Thủ Đức được thực hiện các chức năng quản lý nhà nước mà theo quy định pháp luật thuộc thẩm quyền của các sở chuyên ngành trực thuộc UBND TP.HCM đối với các lĩnh vực như: kế hoạch đầu tư, tài chính, tài nguyên và môi trường, quy hoạch - kiến trúc, xây dựng, y tế, giáo dục, giao thông vận tải.

Các nội dung quản lý nhà nước cụ thể mà UBND TP Thủ Đức được thực hiện sẽ do UBND TP.HCM trình HĐND TP thông qua.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đề nghị gỡ bỏ các điều kiện hạn chế gia nhập thị trường của nhà đầu tư nước ngoài trong một số lĩnh vực trên địa bàn TP Thủ Đức. Thí điểm cho phép nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng các điều kiện đầu tư kinh doanh tương tự như nhà đầu tư trong nước đối với một số lĩnh vực như logistic, y tế, giáo dục, thương mại… với thời gian thí điểm là 5 năm. Phân bổ lại ngân sách, tỷ lệ phân chia ngân sách theo hướng tăng cường để lại các nguồn thu cho TP Thủ Đức...

UBND TP cũng đề xuất cho phép HĐND TP Thủ Đức được quyết định chủ trương đầu tư. Chủ tịch UBND TP Thủ Đức được quyết định đầu tư các dự án nhóm A sử dụng vốn đầu tư công do TP Thủ Đức quản lý; các dự án nhóm B, nhóm C sử dụng vốn đầu tư công do TP.HCM quản lý trên địa bàn TP Thủ Đức; trừ một số lĩnh vực như quốc phòng, an ninh, đầu tư công, phát thanh, truyền hình, đối ngoại... để đảm bảo sự thống nhất quản lý nhà nước trên địa bàn TP.HCM.

Với các dự án đầu tư công nhóm B, C không phân biệt nguồn vốn trên địa bàn TP Thủ Đức, chấp thuận cơ chế tách dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và dự án xây lắp thành dự án riêng lẽ, được phê duyệt chủ trương đầu tư độc lập. Chỉ quyết định chủ trương đầu tư dự án xây lắp sau khi dự án bồi thường giải phóng mặt bằng đã thực hiện xong và bàn giao cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

TP.HCM cũng đề xuất một số vấn đề khác như đấu thầu các khu đất công, đấu thầu cung cấp dịch vụ công; cơ chế tiếp nhận các khoản hỗ trợ, đóng góp của người dân, doanh nghiệp trong đầu tư hạ tầng…

Đặc biệt, TP.HCM đề xuất cho phép TP được chủ động trong việc giao biên chế với UBND TP Thủ Đức. Theo đó, bố trí số lượng biên chế với khối chính quyền của TP Thủ Đức vào năm 2025 tối đa là 3/4 số lượng biên chế được giao của 3 quận (Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức) trước khi hợp nhất; giảm dần theo từng năm đúng theo chủ trương của Nghị quyết 1111 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; đề xuất UBND TP Thủ Đức có 4 Phó chủ tịch (tăng 1 người so với quy định).

Theo Hồ Văn/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • kien truc do thi ha noi bao gio cho het xoc xech

  Lộn xộn, tùy tiện xây dựng nhà ở đô thị theo kiểu "mạnh ai nấy làm"; những căn nhà có hình thù kỳ dị, mỏng, méo xuất hiện sau những tuyến đường, cây cầu mới mở; chung cư cao tầng mọc lên như nấm, băm nát quy hoạch các tuyến phố; tình trạng ôm đất vàng xây chung cư rồi bỏ hoang và các khu đô thị mới nhanh chóng xuống cấp... là những hình ảnh đang khiến kiến trúc đô thị Hà Nội xộc xệch tại các quận nội đô.

  10:35 | 27/06/2022
 • phat trien do thi o ha noi can dong bo trong quy hoach

  Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị Hà Nội thông minh, hiện đại, có bản sắc, tạo hiệu ứng lan toả, liên kết vùng đô thị phía bắc và cả nước, việc đồng bộ quy hoạch, từng bước tạo ra chùm đô thị, các đô thị vệ tinh, đi đôi với quản lý chặt chẽ việc phát triển nhà ở cao tầng và gia tăng dân số tại khu vực đô thị trung tâm là điều hết sức cần thiết.

  11:39 | 26/06/2022
 • nguy co pho co hoi an bi huy hoai

  Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, di sản Văn hóa thế giới đô thị Hội An đang chịu áp lực rất lớn, sức chịu tải của vùng lõi có thể nói là lớn nhất cả nước bây giờ và cả sau này.

  14:51 | 25/06/2022
 • phat trien phu quoc thanh do thi bien dao dac sac

  (Xây dựng) - Phú Quốc là đô thị biển - đảo độc đáo, đặc sắc; là trung tâm kinh tế du lịch, dịch vụ du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc và có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia, với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng cao của quốc gia và quốc tế…

  19:19 | 24/06/2022
 • cong vien 37 ha thi cong 20 nam van dang do tai tphcm

  Công viên Văn hóa Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP.HCM) được phê duyệt đầu tư vào năm 2001. Hiện tại, chỉ có vài hạng mục được thi công, còn lại là phần đất bỏ hoang.

  10:11 | 24/06/2022
 • dieu gi dang kim ham su phat trien cua tp thu duc

  Kể từ khi thành lập đến nay, TP Thủ Đức có quy mô dân số, kết quả thu ngân sách bằng một tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, cơ chế, thẩm quyền ngang cấp huyện là rào cản cho sự phát triển của địa phương này.

  15:37 | 23/06/2022
 • ca mau phat huy hieu qua tiem nang loi the trong phat trien do thi

  Giai đoạn 2022-2025, Cà Mau phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa 35%, số lượng đô thị là 34, diện tích sàn nhà ở đô thị đạt 24m2/người vào năm 2025; kinh tế khu vực đô thị đóng góp khoảng 60% vào GDP toàn tỉnh.

  11:16 | 22/06/2022
 • viet nam thuy sy hop tac phat trien do thi

  (Xây dựng) - Ngày 21/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Hợp tác phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam giữa Cục Phát triển đô thị và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

  09:23 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • ha noi no ro pho di bo bai hoc tu nhung pho di bo noi tieng the gioi

  Phố đi bộ có mặt khắp các châu lục, từ những đại đô thị đông đúc đến những thành phố nhỏ xa xôi. Nơi đây là điểm đến không thể bỏ qua của du khách, điểm hẹn văn hóa quen thuộc của cư dân địa phương, và là nơi mà người ta có thể đến để “gặp tất cả mọi người trên thế giới chỉ trong một ngày”.

  15:53 | 18/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load