Chủ nhật 22/05/2022 17:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

TP.HCM có gần 400 biệt thự cũ đã phân loại

20:56 | 16/01/2022

TP.HCM đã phân loại hơn 384 biệt thự cũ. Lần phân loại thứ 8 này có 27 biệt thự cũ thuộc nhóm 2 và 3, không có công trình nào được xếp vào nhóm 1.

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phân loại danh mục biệt thự cũ trên địa bàn. Đây là đợt phân loại thứ 8, với 27 biệt thự cũ thuộc nhóm 2 và 3.

Trong đó, 8 biệt thự cũ nhóm 2 đều tọa lạc tại phường Võ Thị Sáu (quận 3). Trong 19 biệt thự cũ nhóm 3, có 16 công trình nằm ở quận 3, 3 công trình ở quận 1.

Theo quy định, chủ sở hữu các biệt thự thuộc nhóm 1 và nhóm 2 phải giữ nguyên kiến trúc bên ngoài; không được thay đổi nguyên trạng ban đầu của biệt thự; không được phá dỡ nếu chưa hư hỏng nặng, nguy cơ sụp đổ theo giám định của Sở Xây dựng TP.HCM.

Trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại phải theo đúng kiến trúc ban đầu, sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao của công trình cũ. Đồng thời, công trình không được tạo thêm kết cấu làm tăng diện tích hoặc cơi nới, chiếm dụng không gian bên ngoài biệt thự cũ.

UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng phối hợp chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng đối với các biệt thự cũ, nhất là những biệt thự thuộc nhóm 1 và 2. Các đơn vị có trách nhiệm tuân thủ nguyên tắc quản lý, sử dụng và bảo trì, cải tạo biệt thự cũ theo đúng quy định.

TP.HCM đã phân loại hơn 384 biệt thự cũ, chủ yếu nằm ở quận 1, quận 3 và rải rác ở TP Thủ Đức, quận 5, Phú Nhuận, Bình Thạnh. Riêng quận 3 tập trung nhiều biệt thự cũ nhất, với hơn 250 công trình, trong đó nhóm 1 có hơn 40 biệt thự.

Nhóm 1 là các biệt thự có giá trị điển hình về mặt lịch sử văn hóa, cảnh quan đô thị, kiến trúc nghệ thuật do hội đồng phân loại biệt thự xác định, lập danh sách và UBND TP phê duyệt.

Nhóm 2 là các biệt thự có giá trị về mặt lịch sử văn hóa, cảnh quan đô thị, kiến trúc nghệ thuật không thuộc nhóm 1 do hội đồng phân loại biệt thự xác định, lập danh sách và trình UBND TP phê duyệt.

Nhóm 3 là các biệt thự không thuộc hai nhóm trên.

Theo Thư Trần/Zingnews.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load