Chủ nhật 20/06/2021 10:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Top 10 Houses Awards 2020 vinh danh 11 công trình kiến trúc tiêu biểu

11:26 | 11/05/2021

(Xây dựng) – Mới đây, giải thưởng Top 10 Houses Awards 2020 đã vinh danh và trao giải cho 11 công trình kiến trúc tiêu biểu.

top 10 houses awards 2020 vinh danh 11 cong trinh kien truc tieu bieu
“3 gian” được lấy cảm hứng từ ngôi nhà nông thôn truyền thống của Việt Nam, đại diện cho 3 không gian chính trong một ngôi nhà truyền thống. Nguyen Khac Phuoc Architects cố gắng tìm mối liên kết giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại, đồng thời nắm bắt tính ưu việt của công nghệ hiện đại để tìm ra mối liên hệ với địa phương.

Lễ trao giải được phát trực tiếp từ trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam trên fanpage kienviet.net và Top 10 Houses, kết nối đến các kiến trúc sư và thành viên ban giám khảo tại các đầu cầu trên cả nước.

Theo đó 11 công trình được vinh danh gồm 3 gian (đơn vị thực hiện Nguyen Khac Phuoc Architects); Nhà Đông Anh (NOWA); Maison TT (NGHIA-Architect); Dai An Apartment (H.2 Architects); Villa Tân Định (MIA Design Studio); Am House (AmDesign Architects); Time Architects (Creative Architects); Wall House (Creative Architects); Nhà Hóc Môn (TAA Design); Nhà Gia Nghĩa (G+ Architects); Dạ House (Gerira Architects).

Riêng Lotus House (MW Archstudio) được nhận giải “Công trình nhân văn”. Đây cũng là lần đầu tiên, Top 10 Houses Awards trao giải thưởng phụ “Công trình nhân văn”.

Năm 2020 là năm thứ 3 liên tiếp giải thưởng Top 10 Houses Awards được tổ chức. Mặc dù năm qua gặp nhiều khó khăn bởi tác động của dịch bệnh nhưng giải thưởng vẫn nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo kiến trúc sư trên khắp cả nước, với 113 công trình đến từ hơn 70 văn phòng kiến trúc tham gia.

Theo ban giám khảo, các đồ án tham gia giải thưởng năm 2020 có tính đồng đều về sự sáng tạo và tính gắn kết cộng đồng. Các công trình thể hiện tương đối tốt bản sắc vùng miền, hòa nhập với môi trường sống của cộng đồng tại địa phương.

KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, thành viên ban giám khảo nhận định: Giải Top 10 House Awards 2020 đã hội tụ được rất nhiều công trình tốt, bao gồm nhiều thể loại nhà đô thị, nhà ven đô, nhà nông thôn, nhà ở vùng núi, nhà nghỉ dưỡng…

Các kiến trúc sư đã làm chủ được về mặt tổ chức không gian, đặc biệt là quan tâm đến bối cảnh tự nhiên của công trình cũng như bối cảnh văn hoá, sử dụng những vật liệu vừa hiện đại vừa có tính bản địa.

Các công trình có chất lượng cao và thú vị khi chú trọng yếu tố tiết kiệm năng lượng, thể hiện tốt yếu tố xã hội, nhân văn, giản dị nhưng thể hiện cách nhìn mới về nhà ở đương đại…

Đặc biệt, trong hạng mục kiến trúc nhỏ, quy mô trung bình, các bạn kiến trúc sư trẻ Việt Nam gần như đã xoá nhòa được khoảng cách với kiến trúc trong khu vực và trên thế giới.

Đồng quan điểm, KTS Lê Trương – Thành viên ban giám khảo nhận định: Top 10 Houses Awards 2020 đã lựa chọn ra những công trình tiêu biểu thuộc các thể loại nhà ở đa dạng. Qua đây, chúng ta có thể nhìn thấy phương pháp tiếp cận, tư duy, quan điểm sáng tạo của các kiến trúc sư. Họ đã cống hiến những điều thú vị cho nghề, cho xã hội.

Ở một góc nhìn khác, GS.Ngô Bảo Châu - Thành viên ban giám khảo cho biết: Là một người làm toán nên rất quan tâm những vấn đề về quy hoạch không gian. Tôi đánh giá cao những kiến trúc nhà ở bố trí được không gian hài hoà về không khí, ánh sáng, hình khối… để giúp cuộc sống con người thoải mái hơn; đồng thời tôn trọng những nếp sống, sở thích của các cá nhân. GS Ngô Bảo Châu đánh giá: Hơn 100 đồ án dự thi năm 2020 cho thấy các kiến trúc sư đã tìm ra những giải pháp sáng tạo, nhất là với những công trình cải tạo, nhà trong ngõ hẹp, nhà ở nông thôn.

Những công trình như vậy không chỉ đảm bảo thẩm mỹ, bắt kịp xu hướng hiện đại mà còn bám sát bản sắc cuộc sống con người Việt Nam vốn có, giúp cuộc sống đẹp hơn, thoải mái và hạnh phúc hơn.

Tại lễ trao giải, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trưởng ban giám khảo đánh giá cao việc tổ chức giải thưởng: “Top 10 Houses Awards đã tạo ra một sân chơi lớn đầy sức hút cho giới kiến trúc sư nước nhà. Đây là một giải thưởng có ý nghĩa thực tiễn cao bởi nhà ở tại Việt Nam đang là bài toán cấp thiết trong vấn đề quản lý, đầu tư xây dựng cũng như gìn giữ bản sắc kiến trúc Việt Nam”.

KTS Vương Đạo Hoàng – Giám đốc công ty cổ phần Thiết kế và Truyền thông Kiến Việt, Trưởng ban tổ chức chia sẻ tâm huyết: “Giải thưởng Top 10 Houses Awards vẫn luôn giữ niềm tin và tiêu chí ban đầu rằng mỗi tác phẩm kiến trúc đều có chỗ đứng và kết tinh giá trị tập thể chứ không phải một cá nhân. Chúng tôi tìm kiếm xu hướng của thiết kế nhà ở, vinh danh những xu hướng đó và những con người tạo nên xu hướng đó”.

Cũng tại buổi lễ, Trưởng ban tổ chức Top 10 Houses Awards, KTS Vương Đạo Hoàng đã chính thức phát động mùa giải năm 2021, hướng đến mục tiêu nâng cao cả về quy mô và chất lượng công trình. KTS Hoàng đồng thời hé lộ về hạng mục mới sẽ ra mắt tại mùa giải năm 2021 là “Top 10 Interiors Awards” với kỳ vọng: Hạng mục mới sẽ là bước chuyển để giải thưởng góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành nội thất, chứ không chỉ dừng lại ở kiến trúc và hứa hẹn mang đến những tinh thần và giá trị độc đáo.

Cùng chiêm ngưỡng vẻ đặc sắc của các công trình được vinh danh tại Top 10 Houses Awards 2020:

top 10 houses awards 2020 vinh danh 11 cong trinh kien truc tieu bieu
Nhà Đông Anh nằm trên khu đất được bố mẹ chia làm đôi cho hai anh em trai theo chiều dọc. Các KTS của văn phòng NOWA đã thiết kế hai hệ kết cấu, hai hệ thống điện, nước riêng biệt cho hai nửa khu đất, nhưng tổng thể vẫn là một ngôi nhà với mặt tiền 7m và không thiết kế hàng rào cứng ngăn chia giữa hai nhà mà tạo ranh giới mềm, tự nhiên nhất, nhằm gia tăng sự giao lưu giữa các thành viên...
top 10 houses awards 2020 vinh danh 11 cong trinh kien truc tieu bieu
Được cải tạo từ nhà phố cũ, Dai An Apartment gây ấn tượng mạnh với những khối hộp “lồi lõm” đa sắc màu, cùng những ô cửa nhỏ ánh vàng, mời gọi ấm áp yêu thương.

Giải pháp được H.2 Architects đề xuất là sử dụng các cấu trúc nhẹ để thay đổi không gian bên trong, đồng thời phân bổ lại công năng sử dụng của lối vào, cầu thang giúp tiết kiệm chi phí cả về vật liệu và nhân công xây dựng. Công trình được cải tạo thành 9 phòng cho thuê dạng phòng studio…

top 10 houses awards 2020 vinh danh 11 cong trinh kien truc tieu bieu
Villa Tân Định là căn nhà ở Sài Gòn được thiết kế cho một nữ gia chủ mong muốn có không gian sống thoải mái, tiện nghi ngay giữa trung tâm thành phố.

MIA Design Studio đã tạo thêm càng nhiều khoảng trống càng tốt trong thiết kế của mình bằng cách tạo ra một lớp bao che bằng lưới thép mảnh, mang tính ước lệ để vừa có thể ngăn cách tương đối về sự riêng tư, vừa có thể bắt trọn những thứ đặc biệt nhất của bối cảnh vào trong lòng công trình. Trong tương lai, những cây dây leo sẽ bò lan ra trên hệ lưới này tạo nên lớp lọc xanh dịu mát cho ngôi nhà thay vì bê tông và thép.

top 10 houses awards 2020 vinh danh 11 cong trinh kien truc tieu bieu
Am House được Am Design Architects, Time Architects, CTA và Creative Architects thiết kế gồm 5 khối chức năng bố trí tách rời nhau, phân bố tự do bên dưới một mái tranh lớn và một hồ nước nằm ngay bên cạnh.

Bố cục tách khối tạo ra nhiều góc nhìn đa dạng từ trong ra ngoài và ngược lại, vừa thông thoáng, vừa giúp phân bố ánh sáng tự nhiên đến mọi không gian. Công trình đáp ứng mong mỏi của người sử dụng là có một nơi an nhiên, tự tại, để gác sang bên những lo toan của cuộc sống hằng ngày, lấy lại sự cân bằng và tái tạo năng lượng mới.

top 10 houses awards 2020 vinh danh 11 cong trinh kien truc tieu bieu
Wall house do Creative Architects thiết kế là một ngôi nhà hình thành từ tám khối không gian riêng được bao bọc bởi các bức tường thông thường.

Tám khối này nằm xen kẽ và giao với một khối không gian chung. Khối này được hình thành từ các bức tường thở. Các mảng tường thở và các khoảng giếng trời xen kẽ giúp các khối phòng tăng ánh sáng, không khí lưu thông, trao đổi liên tục, kết hợp cây xanh làm dịu mát môi trường sống. Nhờ vậy, không khí trong nhà luôn mát mẻ và ánh sáng chan hòa. Hầu như ngôi nhà không cần sử dụng quạt máy, điều hòa và đèn điện chiếu sáng ban ngày.

top 10 houses awards 2020 vinh danh 11 cong trinh kien truc tieu bieu
Nhà Hóc Môn được kiến tạo nên từ sự tương phản giữa kiến trúc các khối hộp hiện đại và mái đá, giữa vật liệu xù xì, thô ráp của mái và sự trơn láng, sắc bén của các khối hộp.

Công trình được TAA Design thiết kế để thích nghi với khí hậu nhiệt đới, đồng thời gia tăng sự gắn kết con người với nhau và với tự nhiên thông qua không gian sống bằng các giải pháp kiến trúc.

top 10 houses awards 2020 vinh danh 11 cong trinh kien truc tieu bieu
Nhà Gia Nghĩa được G+ Architects thiết kế cấu trúc theo kiểu nhà sàn mở rộng với thiên nhiên, với tấm mái rộng che phủ như nhà dài của người Êđê. Không gian tiếp cận trong nhà và thiên nhiên bên ngoài là khoảng hiên nhà được mở rông bất ngờ từ những đoạn vạt xéo gấp nếp.
top 10 houses awards 2020 vinh danh 11 cong trinh kien truc tieu bieu
Dạ House do Gerira Architects thiết kế có sự tương tác cao với thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo sự ấm cúng cho gia đình hai thế hệ.

Công trình có những thiết kế tạo sự lưu thông dễ dàng của không khí trong căn hộ. Sân cỏ rộng rãi vừa là nơi vui chơi của những đứa trẻ vừa là nơi để tụ tập quây quần với người thân, bạn bè. Sự tương tác giữa con người với con người, con người với môi trường xung quanh luôn là yếu tố được đề cao trong các thiết kế công trình ngày nay.

top 10 houses awards 2020 vinh danh 11 cong trinh kien truc tieu bieu
Lotus House (MW Archstudio) nằm trong vùng khí hậu đặc trưng của Huế, rất nóng vào mùa hè, mùa đông thì mưa lạnh kéo dài.

Nhóm thiết kế đã tạo một hành lang đệm trải dài suốt 2 cạnh mặt tiền nhà. Đó là sự kết hợp giữa các vách hàng rào cây xanh giúp lọc khí, giảm tiếng ồn và giảm tải hấp thụ nhiệt từ bên ngoài và hệ thống cây xanh gồm cây cao, cây cao trung bình và cây bụi thấp. Tất cả kết hợp tạo thành một khu vườn nhiều lớp theo chiều cao và chiều sâu, là vùng đệm chuyển tiếp giữa bên trong và bên ngoài khu đất. Từ đó vấn đề nhiệt nóng, gió và tiếng ồn từ bên ngoài vào nhà đã được hạn chế tối đa.

Minh Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load