Thứ ba 16/07/2024 06:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC

18:38 | 20/10/2023

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC diễn ra tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia ngày 20/10.

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC
Thủ tướng, Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Trưởng đoàn. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 20/10, Hội nghị Cấp cao giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đã diễn ra tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Đây là lần đầu tiên các lãnh đạo cấp cao của các nước thành viên ASEAN và GCC gặp nhau kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ năm 1990.

TTXVN xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị.

"Thưa Ngài Hoàng Thái tử Saudi Arabia!

Thưa Quý vị Đồng Chủ tịch!

Thưa Quý vị Lãnh đạo ASEAN và GCC!

Tôi rất vui mừng được gặp Quý vị Lãnh đạo các nước tại Thủ đô Riyadh tươi đẹp, trái tim của “vùng đất của hai thánh đường.” Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của Saudi Arabia đối với chúng tôi.

Hội nghị Cấp cao lần đầu tiên giữa ASEAN và GCC hôm nay là một dấu mốc lịch sử. Trên tinh thần đó, tôi ủng hộ Hội nghị thông qua Tuyên bố chung, đưa quan hệ giữa ASEAN và GCC lên tầm cao mới, vì hòa bình, hợp tác và cùng phát triển.

Đánh giá cao vai trò của GCC đối với ASEAN. Đông Nam Á và Vùng Vịnh đã gắn kết với nhau qua nhiều thế kỷ trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp và tiềm năng hợp tác to lớn.

Thế giới càng biến đổi nhanh, ASEAN và GCC càng phải thích ứng năng động, chung tay khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khơi thông các nguồn lực phát triển, triển khai các hành động thực chất, hiệu quả, với quyết tâm chính trị cao nhất, hành động quyết liệt để tiến trình hợp tác giữa hai khu vực thực sự bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới, trở thành điểm sáng của hợp tác khu vực và toàn cầu.

Tôi xin đề xuất ba định hướng sau:

Thứ nhất, ASEAN và GCC cùng nhau tạo thuận lợi hơn nữa để kinh tế, thương mại và đầu tư trở thành trụ cột chính, là động lực kết nối hai khu vực, bổ trợ cho nhau cùng phát triển, cùng thắng.

Chúng ta cần triển khai các chính sách thông thoáng hơn, mở cửa thị trường mạnh mẽ hơn, tháo gỡ rào cản, xây dựng các chuỗi cung ứng đầy đủ, bền vững hơn để tạo điều kiện cho các Quỹ đầu tư và doanh nghiệp các nước GCC mở rộng hơn nữa đầu tư kinh doanh tại ASEAN và hàng hóa, dịch vụ của các nước ASEAN xuất hiện ngày càng nhiều hơn tại Vùng Vịnh.

Trong tiến trình đó, ASEAN và Việt Nam mong muốn cùng GCC đẩy mạnh hợp tác vì mục tiêu phát triển xanh và bền vững hơn. Theo đó, hai bên cần dành ưu tiên hợp tác cùng phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, phát triển nông nghiệp bền vững, chuyển đổi năng lượng...

Tóm lại, chúng ta thúc đẩy ba kết nối:

Một là kết nối con người, văn hóa, lao động; hai là kết nối thương mại, đầu tư, du lịch; ba là kết nối hạ tầng, thông qua đầu tư hạ tầng chiến lược.

Thứ hai, cần nhanh chóng thể chế hóa hợp tác ASEAN - GCC bằng các cơ chế hợp tác thường xuyên, thực chất, hiệu quả trên từng lĩnh vực cụ thể.

Thứ ba, tăng cường hợp tác đa phương để cùng nhau giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển.

Với thế mạnh là những tổ chức khu vực rất thành công, ASEAN và GCC cần hỗ trợ nhau để phát huy vai trò trung tâm, đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định và phát triển của hai khu vực và trên thế giới.

Chúng tôi mạnh mẽ phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực và kêu gọi các bên liên quan chấm dứt ngay các hành động bạo lực nhằm vào dân thường, các cơ sở nhân đạo và hạ tầng thiết yếu.

Chúng tôi tin rằng chỉ có thương lượng và đàm phán, giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hoà bình, đạt giải pháp hai nhà nước trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mới là con đường duy nhất để mang lại nền hòa bình bền vững, lâu dài cho Trung Đông và tất cả các nước.

Xin trân trọng cám ơn Quý vị!"

Theo (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load