Thứ ba 26/09/2023 05:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tổ chức thành công Hội thảo “Góc nhìn mới về công nghệ và kỹ thuật trong giai đoạn mới cho ngành Xây dựng”

21:21 | 22/11/2022

(Xây dựng) - Ngày 22/11, Hội thảo “Góc nhìn mới về công nghệ và kỹ thuật trong giai đoạn mới cho ngành Xây dựng’’ do Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC, Công ty GSI phối hợp cùng Hãng phần mềm ALLPLAN thuộc Tập đoàn Nemetschek – Đức đồng tổ chức đã diễn ra thành công, thu hút sự quan tâm của hơn 100 khách mời tham dự đến từ các công ty, doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. Đây cũng được coi là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm 2022 đối với ngành Xây dựng từ sau đại dịch covid kéo dài.

Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng
Ông Lương Thành Hưng – Phó Tổng Giám đốc Công ty CIC.

Đối mặt với sự chuyển mình không ngừng của ngành Xây dựng trong những năm gần đây, nhiều chuyên gia nhận định, việc áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ, mô hình công nghệ thông tin vào quá trình xây dựng là tất yếu. Ông Lương Thành Hưng – Phó Tổng Giám đốc Công ty CIC nhấn mạnh: “Việc ứng dụng công nghệ trong quy hoạch, thiết kế, xây dựng công trình giúp giảm được thời gian nghiên cứu và phê duyệt hồ sơ cấp phép cũng như phục vụ rất có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra công trình xây dựng do các thông tin của công trình được thể hiện logic, đầy đủ và trực quan”.

Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng
Ông Ramon Steins – Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc Allplan của Đức.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Ramon Steins – Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc Allplan của Đức đã trình bày tổng quan về những thách thức ngành Xây dựng đang gặp phải, hiện trạng về thị trường xây dựng trên toàn thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á – Thái Bình Dương, từ đó ông đưa ra nhận định về xu hướng áp dụng công nghệ và kỹ thuật trong giai đoạn mới sẽ đem lại nhiều thành quả trong lĩnh vực xây dựng.

Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng
Ông Đinh Dũng – chuyên viên kỹ thuật lĩnh vực AEC, Công ty GSI.

Ông Đinh Dũng – chuyên viên kỹ thuật lĩnh vực AEC, Công ty GSI trình bày về những lợi ích của việc ứng dụng phần mềm Allplan trong quá trình gia cố thép theo mô hình 3D giúp tăng hiệu suất làm việc, hỗ trợ sự hợp tác giữa các bên theo mô hình BIM, giao tiếp qua mô hình 3D. Tại Hội thảo, các khách mời cũng được tham khảo trực tiếp về cách làm việc, xây dựng mô hình cốt thép và quản lý bản vẽ bằng phần mềm Allplan.

Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng
Ông Nguyễn Khưu Trọng Luật – Quản lý BIM Công ty Coteccons.

Ông Nguyễn Khưu Trọng Luật – Quản lý BIM Công ty Coteccons trình bày tại Hội thảo về Dự án thí điểm – Gia cố chi tiết cốt thép cho dự án có cấu trúc phức tạp.

Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng
Ông Tạ Ngọc Bình – Thạc sỹ và Ban Chỉ đạo BIM, Viện Kinh tế xây dựng.

Ông Tạ Ngọc Bình – Thạc sỹ và Ban Chỉ đạo BIM, Viện Kinh tế xây dựng chia sẻ về dự thảo Lộ trình áp dụng BIM trình Thủ tướng Chính phủ của Bộ Xây dựng, hướng tới xây dựng hành lang pháp lý và tạo sự đồng thuận trong xã hội tiến tới áp dụng BIM một cách rộng rãi.

Cũng tại Hội thảo, ông Stefaan Binnemans - Chuyên viên cơ sở hạ tầng Allplan đã gửi tới Hội thảo toàn cảnh về xây dựng mô hình tham số hiệu quả trong thiết kế cầu đường được thực hiện bằng phần mềm Allplan. Thiết kế tham số bao gồm thiết kế từ hình học sang logic cơ bản, hỗ trợ các kỹ sư đặt quy tắc và tham số cho mô hình, thay vì mô hình hóa hình học trực tiếp. Đặc biệt, với Allplan, quá trình thiết kế cầu đường, cơ sở hạ tầng trở nên dễ dàng hơn với các công cụ thiết kế chuyên biệt, hỗ trợ các kỹ sư có thể thiết kế từ đầu đến cuối một công trình cầu đường trong một giải pháp duy nhất, đảm bảo tính nhất quán và tránh sai sót trong quá trình thiết kế và thi công.

Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng
Ông Daniel Bacon - Giám đốc kỹ thuật tại Công ty GBC Engineers - Đức.

Tại Hội thảo, ông Daniel Bacon - Giám đốc kỹ thuật tại Công ty GBC Engineers - Đức trình bày cụ thể về giải pháp bê tông đúc sẵn, sự áp dụng phổ biến ngành công nghiệp đúc sẵn ở các nước phát triển trên thế giới và các nước trong khu vực với những ưu điểm về thời gian lắp dựng nhanh, chính xác và chất lượng cao.

Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng
Ông Woei Shin Tan – Chuyên viên lĩnh vực Xây dựng đúc sẵn thuộc Allplan.

Ông Woei Shin Tan – Chuyên viên lĩnh vực Xây dựng đúc sẵn thuộc Allplan chia sẻ cách thức Malaysia áp dụng chuyển đổi và tự động hóa hệ thống đúc sẵn.

Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng
Ông Vương Chính Tâm - Chuyên viên phối hợp kỹ thuật BIM, Công ty GSI.

Với kinh nghiệm là chuyên viên phối hợp kỹ thuật BIM tại Công ty GSI, ông Vương Chính Tâm chia sẻ cách thức nắm cơ hội để có được dự án trong giai đoạn đấu thầu.

Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng

Chương trình Hội thảo diễn ra thành công với sự quan tâm của đông đảo quý khách mời, nhiều câu hỏi liên quan đến công nghệ mới và phần mềm Allplan đã được các khách mời đặt ra trong phần tương tác cùng chuyên gia cuối chương trình. Từ đó, các khách mời có cách nhìn khách quan và chính xác về xu hướng áp dụng công nghệ BIM vào xây dựng, trong đó nhấn mạnh giải pháp Allplan là một trong những giải pháp phần mềm tốt nhất trong thời điểm hiện tại dành cho thiết kế kết cấu và cấu kiện đúc sẵn.

Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng
Quang cảnh Hội thảo.

Đặc biệt, phần quà may mắn là một chiếc tai nghe Airpod 2 đã dành tặng cho Anh Huỳnh Trung Hiếu là khách hàng may mắn nhất trong chương trình Hội thảo với phần hỏi đáp đạt điểm gần như tuyệt đối.

Thành Hưng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hà Tĩnh: Áp dụng Mô hình thông tin công trình trong hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Kế hoạch số 358/KH-UBND, về việc thực hiện Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

  18:28 | 22/09/2023
 • Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI-16): Từ thông tin đến tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng

  (Xây dựng) - Ngày 22/9, tại Đà Nẵng, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI-16) chính thức được khai mạc với sự tham dự của bà Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch nước, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Bộ trưởng, Trưởng đoàn các quốc gia thành viên ASEAN, các Đối tác đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Timor.

  14:58 | 22/09/2023
 • Sửa quy định thời gian thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thiết địa phương

  (Xây dựng) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 17/2015/TT-BKHCN quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thiết địa phương sử dụng ngân sách Nhà nước cấp quốc gia.

  08:44 | 22/09/2023
 • Triển lãm Quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông

  (Xây dựng) – Chiều 21/9, Hội Tin học Việt Nam phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Triển lãm Quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông trong khuôn khổ chương trình Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

  08:12 | 22/09/2023
 • Hương Sơn (Hà Tĩnh): Hưởng ứng ngày hội chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Xác định vai trò quan trọng của chuyển đổi số, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang đẩy mạnh tiến trình thực hiện chuyển đổi số trên 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó, chú trọng công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho nhân dân, tăng cường cơ sở, hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng công nghệ số trong lãnh đạo, điều hành để đáp ứng yêu cầu thực hiện chuyển đổi số.

  22:09 | 21/09/2023
 • Tiền Giang: Bồi dưỡng về phát triển đô thị thông minh

  (Xây dựng) – Sáng ngày 21/9, tại tỉnh Tiền Giang, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện AMC - Bộ Xây dựng) phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang tổ chức khóa đào tạo, bồi dưỡng tổng quan đô thị thông minh thuộc Dự án thành lập Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc về đô thị thông minh và công nghệ xây dựng (VKC).

  19:11 | 21/09/2023
 • Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng thành phố thông minh

  Các nhà khoa học của Việt Nam, Lào, Campuchia và Hàn Quốc thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về xu hướng phát triển thành phố thông minh nhằm hướng đến trung hòa carbon và ứng phó với biến đổi khí hậu.

  14:39 | 21/09/2023
 • Nhóm công trình hiện hữu cần được quan tâm khi cải tạo, sửa chữa thành công trình xanh

  (Xây dựng) - Để chuyển đổi xanh ngành Xây dựng góp phần vào chiến lược quốc gia về phát triển bền vững, giảm phát thải khí nhà kính, thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 thì một trong các nhiệm vụ chủ yếu của Ngành là phát triển nhiều công trình xanh (CTX). Trong những năm vừa qua, việc phát triển CTX chủ yếu là ở nhóm các công trình xây mới. Tuy nhiên, hàng triệu công trình hiện hữu với hàng chục triệu mét vuông sàn, hàng năm tiến hành cải tạo sửa chữa khá lớn, nếu huy động được các công trình hiện hữu này tham gia tuân thủ các tiêu chí xanh thì mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính là vô cùng to lớn. Về nội dung này, Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi trao đổi với PGS.TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên - Chủ tịch Viện Khoa học công nghệ Đô thị xanh.

  14:34 | 20/09/2023
 • Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

  (Xây dựng) - Thực hiện Quyết định 258 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động đầu tư xây dựng, chiều 19/9, Sở Xây dựng kết hợp với Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức Hội thảo “Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình BIM trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”. Tham dự hội thảo là các nhà quản lý, Hội Kiến trúc và các doanh nghiệp, công ty tư vấn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

  07:52 | 20/09/2023
 • Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng (Kỳ III)

  (Xây dựng) - Nhằm thúc đẩy phát triển công trình xanh (CTX) tại Việt Nam, nhiều mục tiêu, chương trình, giải pháp cụ thể đã được các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp đề cập, đề xuất…

  07:00 | 20/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load