Chủ nhật 05/07/2020 15:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tổ chức không gian đô thị TP Hà Giang sinh thái mang bản sắc văn hóa miền núi

11:51 | 17/10/2019

(Xây dựng) - Ngày 16/10, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Giang về tình hình thực hiện lập Đồ án quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035.
 
Dự buổi làm việc có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường; Ban quản lý dự án của tỉnh và UBND TP Hà Giang và huyện Vị Xuyên.

to chuc khong gian do thi tp ha giang sinh thai mang ban sac van hoa mien nui

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại buổi làm việc.

Theo đó, tổng diện tích đất lập quy hoạch là 12.926,20 ha, trong đó TP Hà Giang có 13.345,9 ha với các khu vực đã xây dựng tập trung chủ yếu ở 4 phường Minh Khai, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Trần Phú và một phần phường Ngọc Hà.

to chuc khong gian do thi tp ha giang sinh thai mang ban sac van hoa mien nui

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong công tác thực hiện các đồ án quy hoạch.

Tại buổi làm việc, đại diện các Sở, ngành và các đại biểu đã tham gia đề xuất các ý kiến tập trung, như: Rà soát lại quy hoạch đã xây dựng liên quan đến 4 huyện Cao nguyên đá Đồng Văn; quy hoạch đô thị Hà Giang và quy hoạch tại Quyết định 4611; đánh giá sâu vào những nội dung công việc đã thực hiện được. Đồng thời đề nghị đơn vị tư vấn cập nhật lại những nội dung đã điều chỉnh và mở rộng theo quy mô đã đề cập; nghiên cứu kỹ các nội dung đã kiểm duyệt trước khi báo cáo Bộ Xây dựng. Các Sở, ngành chức năng của tỉnh cũng sẽ sẵn sàng trong công tác phối hợp với chủ đầu tư và đơn vị tư vấn để thực hiện triển khai nội dung Đồ án Quy hoạch chung đô thị Hà Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhận định: Về cơ bản quy hoạch chung TP Hà Giang đang thực hiện theo đúng tiến độ. Đồng chí mong muốn Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho quan điểm chỉ đạo để tỉnh và đơn vị tư vấn thực hiện đồ án quy hoạch hướng đến đô thị loại II, qua đó sẽ giữ được cảnh quan thiên nhiên và hạn chế các vấn đề về san ủi mặt bằng; tích hợp quy hoạch các nội dung định hướng không gian phát triển quỹ đất. Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn với điều kiện ở tỉnh còn nhiều khó khăn nên rất cần sự định hướng không gian có tính thu hút đầu tư cao.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong công tác thực hiện các đồ án quy hoạch. Thứ trưởng đồng tình với các nội dung báo cáo của UBND tỉnh trình bày tại buổi làm việc. Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cũng đề nghị đơn vị tư vấn và tỉnh cần làm rõ, đánh giá hiện trạng về các nội dung như: Tình hình sử dụng đất, cảnh quan kiến trúc, tình hình thực hiện các dự án, môi trường và hạ tầng, kèm theo đó là các bản vẽ chi tiết về cảnh quan kiến trúc, không gian, đất đai, giao thông, hiện trạng bản đồ nền. Đặc biệt, cần giữ nguyên hiện trạng cảnh quan văn hóa truyền thống và đưa ra được dự báo, định hướng phát triển không gian, bổ sung phát triển không gian nội đô.

Về tiến độ Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn yêu cầu Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (VIUP) nghiêm túc tổ chức hoàn thiện đồ án để 30/10 nộp đủ hồ sơ cho Vụ Quy hoạch kiến trúc và Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng). Viện VIUP phải thường xuyên phối hợp với các Sở, ngành địa phương cập nhật số liệu mới. VIUP sẽ phải báo Tỉnh ủy, UBND tỉnh trước 15/11/2019 để trình HĐND tỉnh; Vụ Quy hoạch kiến trúc chuẩn bị lấy ý kiến các Bộ, ngành và ý kiến cộng đồng theo quy định để Bộ Xây dựng có thể thẩm định trước 15/12/2019. Đồ án đã quá thời hạn theo Quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch số 1077/QĐ-TTg là hai tháng; Viện trưởng VIUP chịu trách nhiệm trước Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Hà Giang về tiến độ và chất lượng của đồ án.

Trước đó trong buổi sáng, đoàn công tác đã có buổi khảo sát tại TP Hà Giang.

to chuc khong gian do thi tp ha giang sinh thai mang ban sac van hoa mien nui

to chuc khong gian do thi tp ha giang sinh thai mang ban sac van hoa mien nui

to chuc khong gian do thi tp ha giang sinh thai mang ban sac van hoa mien nui

to chuc khong gian do thi tp ha giang sinh thai mang ban sac van hoa mien nui

Một số bản làng hiện tồn trong đô thị TP Hà giang cần thiết phải nghiên cứu bảo tồn trong khi lập Quy hoạch chung (Ảnh: Khánh Hiệp)

PV

Theo

Cùng chuyên mục
 • qua ng ninh thi xa qua ng yen da t tieu chi do thi loa i iii

  (Xây dựng) – Ngày 2/7, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị xã Quảng Yên là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Hội đồng thẩm định nhất trí chấm Đề án đạt 88,5 điểm.

 • qua ng ninh thi tra n tien yen mo ro ng da t tieu chi do thi loa i iv

  (Xây dựng) – Ngày 2/7, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị trấn Tiên Yên mở rộng (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) đạt tiêu chí đô thị loại IV. Hội đồng thẩm định nhất trí chấm Đề án đạt 88,5 điểm.

 • vat lieu xay khong nung can hanh lang phap ly manh hon

  (Xây dựng) - “Thời gian tới, hành lang pháp lý cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm này sẽ “mạnh” hơn. Những thách thức trong sử dụng vật liệu xây không nung cần được nghiên cứu sớm và sửa đổi phù hợp” – Đây là phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tại hội thảo “Sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng” và hội nghị thường niên “Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng lần thứ XVII” diễn ra tại Hà Nội ngày 3/7.

 • trao giai 21 cong trinh va 9 goi thau xay dung chat luong cao

  (Xây dựng) - Ngày 1/7 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Lễ công bố, trao giải thưởng công trình xây dựng chất lượng cao và gói thầu xây dựng chất lượng cao cho các đơn vị có quyết định đợt 04/2019 và đợt 01/2020. Theo đó, có 21 công trình và 9 gói thầu được trao cho các đơn vị trong đợt này.

 • dai hoi dang bo tong cong ty hud nhiem ky 2020 2025 thanh cong tot dep

  (Xây dựng) - Trong 2 ngày 27 và 28/6 tại Hà Nội, với phương châm “Đoàn kết - Đổi mới - Hiệu quả - Phát triển”, Đảng bộ Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 • bo xay dung trien khai thuc hien nhiem vu 6 thang cuoi nam 2020

  (Xây dựng) - Sáng 26/6 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội nghị giao ban Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự và chủ trì hội nghị có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, các Thứ trưởng: Bùi Phạm Khánh, Lê Quang Hùng, Nguyễn Văn Sinh, Nguyễn Đình Toàn, Nguyễn Tường Văn. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện và các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Bộ Xây dựng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load