Thứ hai 15/08/2022 05:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tiếp tục đôn đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình nộp tiền thuê đất còn nợ đọng

14:38 | 06/07/2021

(Xây dựng) - Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Cục Thuế Thành phố Hà Nội cho biết: Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận Thanh tra, cơ quan này đã có văn bản tham mưu UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành tiếp tục phối hợp với cơ quan thuế trong việc đôn đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình nộp tiền thuê đất còn nợ đọng. Đồng thời đã ban hành ngay văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Thuế Thành phố Hà Nội triển khai thực hiện các nội dung cơ quan thanh tra kiến nghị.

tiep tuc don doc khu lien hop the thao quoc gia my dinh nop tien thue dat con no dong
Tổng số tiền vi phạm cần xử lý ở Khu liên hợp thể thao Quốc gia là gần 777 tỷ đồng.

Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin tại các bài viết trước, ngày 29/6/2021, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận Thanh tra số 1016/TB-TTCP Thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao Quốc gia; thời kỳ thanh tra từ ngày 01/1/2009 đến ngày 31/12/2018.

Kết luận Thanh tra cho biết, tổng số tiền vi phạm cần xử lý gần 777 tỷ đồng; trong đó có trên 13,4 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp cần được nộp ngân sách nhà nước, nộp về Cục Thuế Thành phố Hà Nội; các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án sử dụng cho thuê mặt bằng với số tiền trên 658 tỷ đồng nộp về Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Cục Thuế Thành phố Hà Nội: Chủ trì phối hợp với Khu Liên hợp thể thao Quốc gia, các cơ quan chức năng của UBND Thành phố Hà Nội xác định số tiền thuê đất phải nộp của Khu Liên hợp thể thao Quốc gia: Khi cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án từ trước năm 2009; diện tích đất 865m2 sử dụng hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Tân An Bình xây dựng trạm phân phối gas từ trước năm 2009 và sau năm 2018.

Chủ trì phối hợp với Khu Liên hợp thể thao Quốc gia, các cơ quan chức năng của UBND Thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội xác định rõ đối tượng phải nộp tiền thuê đất, số tiền thuê đất phải nộp do khu đất bãi đỗ xe P1, P2 đã được Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội khai thác, sử dụng từ năm 2003 đến nay.

Căn cứ theo số liệu về tiền thuê đất còn phải nộp do Thanh tra Chính phủ đã xác định đối với 05 điểm đất Khu Liên hợp thể thao Quốc gia thực hiện liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư và các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án mà Khu Liên hợp thể thao Quốc gia đã sử dụng để cho thuê mặt bằng trong giai đoạn 2009-2018, Cục thuế Thành phố Hà Nội chỉ đạo Chi cục thuế Quận Nam Từ Liêm rà soát, điều chỉnh số liệu trong thông báo thu tiền thuê đất của Khu Liên hợp thể thao Quốc gia để truy thu số tiền thuê đất phải nộp, số tiền chậm nộp.

Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định, chưa nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế của Khu Liên hợp thể thao Quốc gia, Cục thuế Thành phố Hà Nội nghiên cứu, xem xét, quyết định việc xử phạt về thuế theo quy định.

Theo Cục Thuế Thành phố Hà Nội, Khu liên hợp thể thao Quốc gia là đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính. Trong quá trình hoạt động đã triển khai các dự án liên doanh, liên kết có thời hạn với các đơn vị tại một số khu đất lưu không và ký các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn tại các khu đất quy hoạch xây dựng nhưng chưa triển khai.

Khu liên hợp thể thao Quốc gia phải sử dụng đất đúng theo các quy định của Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành. Khi phát sinh các hoạt động kinh doanh và sử dụng đất không đúng quyết định giao đất, hợp đồng thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải báo cáo và tuân theo các trình tự, thủ tục pháp luật về đất đai quy định.

Sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý về đất đai chấp thuận, đơn vị có trách nhiệm thực hiện kê khai và nộp nghĩa vụ tài chính phát sinh theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, Khu liên hợp thể thao Quốc gia đã không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, kịp thời các quy định của pháp luật. Trong quá trình quản lý thuế, cơ quan thuế đã đề nghị Khu liên hợp thể thao Quốc gia giải trình, cung cấp các hợp đồng liên doanh, liên kết, cho thuê.

Trên cơ sở các tài liệu đơn vị cung cấp, Cục Thuế Thành phố Hà Nội đã phối hợp với các Sở, ngành của Thành phố Hà Nội hướng dẫn, đôn đốc, yêu cầu đơn vị thực hiện theo các quy định của pháp luật.

Cơ quan thuế cũng đã ban hành các thông báo thu tiền thuê đất, truy thu tiền thuê đất đối với đơn vị. Đồng thời, khi Khu liên hợp thể thao Quốc gia không chấp hành nộp, từ năm 2018 đến nay, cơ quan thuế đã nhiều lần áp dụng các quyết định cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Cục Thuế Thành phố Hà Nội cho biết: Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận Thanh tra, chỉ ra hàng loạt sai phạm tại đây, Cục Thuế Thành phố Hà Nội đã có văn bản tham mưu UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành tiếp tục phối hợp với cơ quan thuế trong việc đôn đốc Khu liên hợp thể thao Quốc gia nộp tiền thuê đất còn nợ đọng. Đồng thời đã ban hành ngay văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Thuế Thành phố Hà Nội triển khai thực hiện các nội dung cơ quan thanh tra kiến nghị.

2 vụ việc chuyển hồ sơ sang Bộ Công an

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về việc chuyển thông tin (tài liệu hồ sơ, chứng cứ) cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để thụ lý, xem xét theo quy định của pháp luật đối với 2 nội dung:

Thứ nhất là việc Khu Liên hợp thể thao Quốc gia cho thuê các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án, vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất, nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước số tiền lớn, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách Nhà nước.

Thứ hai là việc Khu Liên hợp thể thao Quốc gia sử dụng đất thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư trạm phân phối gas với Công ty TNHH Tân An Bình trong khuôn viên Cung thể thao dưới nước, vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước số tiền lớn, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách nhà nước.

Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load