Thứ năm 23/01/2020 22:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thủy điện Sơn La: Công trình trọng điểm Quốc gia đầu tiên vượt tiến độ

10:22 | 26/05/2011

Tổ máy như  “tim gan phổi”

Gặp lại anh Nguyễn Thế Trinh - Giám đốc Chi nhánh LILAMA 10 trên công trường thủy điện Sơn La - trong ngày mừng tổ máy số 2 nhà máy thủy điện Sơn La hòa lưới điện quốc gia và mừng tổ máy số 1 phát điện đạt 1 tỷ KWh, chúng tôi hồ hởi chúc mừng anh với tư cách là người trong cuộc và hỏi: Cảm xúc của anh trong ngày tổ máy số 2 phát điện có khác gì với thời điểm tổ máy số 1 phát điện?

Anh Trinh cười: Cũng vậy thôi, vẫn hồi hộp, vẫn vỡ òa niềm vui… Khác chăng, nếu thời khắc tổ máy số 1 vận hành không tải, người Lắp máy căng thẳng tưởng như nín thở thì đến tổ máy số 2 chúng tôi tự tin, bình tĩnh hơn bởi biết chắc tổ máy sẽ vận hành ngon lành. Sau tổ máy số 1, chúng tôi nắm quá rõ thuộc tính của tổ máy…


Thủy điện Sơn La trong ngày mừng công tổ máy 2 phát điện.

Chúng tôi vặn vẹo: Nghe anh nói thì dường như lắp máy tổ máy thủy điện không mấy khó khăn?

Anh Trinh trả lời “nhẹ tênh”: Tổ máy giống như tim - gan - phổi của nhà máy thủy điện. Chúng tôi lắp máy hàng trăm tổ máy trên khắp đất nước nên quá quen thuộc với công việc, với cơ cấu tổ chức của hệ thống tim - gan - phổi… Chỉ có điều, tổ máy của thủy điện Sơn La lớn, công suất 400MW, chu vi lên đến trên 300m thì chúng tôi phải tổ hợp nhiều chi tiết hơn, phức tạp hơn. Áp lực lớn đối với chúng tôi không chỉ là độ phức tạp, chất lượng, tiến độ gấp gáp của công việc mà còn ở chính sự quan tâm, chỉ đạo, điều hành, giám sát, đôn đốc của tất cả các lực lượng liên quan. Thủy điện Sơn La là công trình trọng điểm quốc gia, mỗi ngày, hàng nghìn con mắt dõi theo công việc của chúng tôi…

Viết tiếp kỳ tích

Ngày 17/12/2010, thủy điện Sơn La phát điện tổ máy số 1, sớm hai năm so với tiến độ Quốc hội đề ra và trở thành công trình trọng điểm đầu tiên của đất nước vượt tiến độ. Người ta gọi thành quả này là kỳ tích.

Điều đáng nói là ngay tại thời điểm đó, lực lượng lắp máy đã đề ra quyết tâm rút ngắn khoảng thời gian phát điện giữa các tổ máy từ 5 tháng xuống còn 4 tháng. Tức là theo kế hoạch nói trên, vào 30/4/2011 tổ máy số 2 mới phát điện. Vậy mà đêm 20/4/2011, tổ máy số 2 đã chính thức hòa lưới điện quốc gia. Một lần nữa người công trường đã cán đích trước thời hạn 10 ngày.

Sẽ là ngắn ngủi nếu so 10 ngày này với gần 2 nghìn ngày xây dựng công trình trước đó. Nhưng 10 ngày nhỏ nhoi lại có ý nghĩa lớn. Nó giống như một cách người công trường viết tiếp kỳ tích, giống như một cách họ khẳng định quyết tâm: Hoàn thành toàn bộ công trình vào năm 2012, trước thời hạn 3 năm so với mục tiêu tiến độ của Quốc hội.

Tổ máy số 2 phát điện sớm 10 ngày không chỉ làm lợi cho Nhà nước nhiều tỷ đồng mà càng có ý nghĩa hơn khi từ tháng 5, đất nước bước vào mùa khô, mùa thiếu điện năm 2011. Với việc cung cấp điện ổn định 400MW, miền Bắc không còn phải điều tiết cắt điện ở chỗ này chỗ khác, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Công trình mẫu mực

Hiện nay, tổ máy số 2 tiếp tục quá trình chạy thử thách 30 ngày. Cùng thời điểm này, lực lượng nhà thầu trên công trường do Tập đoàn Sông Đà làm tổng thầu vẫn đang khẩn trương thi công, hoàn thiện các phần xây lắp. Riêng tại khu vực nhà máy, các đơn vị tiếp tục thi công bê tông giếng máy tổ máy số 5 và 6, lắp đặt thiết bị cửa nhận nước các tổ máy số 4, 5 và 6. Đặc biệt, thiết bị  rotor tổ máy số 3 đang trong giai đoạn hoàn thiện những khâu cuối cùng. Đến cuối tháng 5, rotor tổ máy số 3 sẽ được hạ vào giếng máy. Dự kiến, thủy điện Sơn La sẽ hoàn thành lắp đặt và phát điện tổ máy số 3 vào tháng 8 và tổ máy số 4 vào tháng 12/2011, tổ máy số 5, số 6 và hoàn thành toàn bộ nhà máy vào năm 2012.

Và đó không phải là mục tiêu duy nhất công trường thủy điện Sơn La hướng đến. Như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng gửi gắm kỳ vọng, các lực lượng đang tiếp tục phấn đấu để đưa thủy điện Sơn La trở thành một công trình mẫu mực của cả nước về tiến độ, chất lượng, an toàn lao động, mẫu mực về quản lý đầu tư, khảo sát, tư vấn dự án đến công tác thi công, nghiệm thu, quyết toán…

Hải Vũ

Theo baoxaydung.com.vn

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • ho thuy loi ngan truoi chinh thuc ngan song chuyen dong

  Sáng 11/1, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ chăn dòng đợt 1 công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi thuộc Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn dự, phát lệnh chặn dòng.

 • ho thuy loi ngan truoi hoi ha cho cong tac ngan song chuyen dong

  Những ngày này, trên công trình hồ chứa nước Ngàn Trươi, công tác thi công chuẩn bị cho chuyển dòng sắp tới được đẩy mạnh. Không khí làm việc sôi động, khẩn trương diễn ra tại từng hạng mục cho thấy quyết tâm của nhà thầu, chủ đầu tư trong việc đảm bảo tiến độ ngăn sông đầu năm 2014.

 • ve chu truong mo rong cung trien lam quy hoach quoc gia

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến về chủ trương điều chỉnh mở rộng không gian Cung triển lãm Quy hoạch quốc gia.

 • hoan thanh dung tien do nhieu hang muc cong trinh nha quoc hoi

  Kỹ sư Nguyễn Văn Nguyên - Phó Ban điều hành LILAMA tại dự án xây dựng công trình Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình cho biết: Tại công trình này, LILAMA đảm nhận lắp đặt hệ thống điện của công trình và thí nghiệm, hiệu chỉnh thiết bị cơ điện bao gồm: Trạm biến áp, trạm máy phát dự phòng, hệ thống pin quang điện, gia công chế tạo và lắp đặt kết cấu thép…

 • thuy dien lai chau chay dua voi thoi gian

  Thủy điện Sơn La đã suôn sẻ, đang hoàn thành thử nghiệm, hồ sơ quyết toán công trình; với thủy điện Lai Châu, công việc vẫn đang ngổn ngang... - Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng báo cáo về 2 dự án thủy điện lớn cuối cùng trên bậc thang Sông Đà…

 • cong trinh mau muc cho su hop tac viet nam nhat ban

  Công trình Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) gồm 4 tầng, diện tích mặt bằng hơn 139.000m2, công suất thiết kế 10 triệu lượt hành khách/năm, tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD (bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản), được khởi công xây dựng vào tháng 12-2011, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014.

Xem thêm
 • cong trinh nha quoc hoi rut ngan tien do

  Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà Quốc hội (NQH) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2009 và giao Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư. Ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa chính trị của công trình NQH, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo xây dựng NQH đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

  13:49 | 10/10/2013
 • khoi cong du an mo rong quoc lo 1a doan qua tinh quang tri

  Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1A các đoạn đi qua tỉnh Quảng Trị.

  20:54 | 27/09/2013
 • nam 2013 hoan thanh gpmb khu dat xay dung bao tang lich su quoc gia

  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5503/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ chuẩn bị giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng Bảo tàng lịch sử quốc gia và Công viên Hữu nghị thuộc khu đô thị mới Tây Hồ Tây.

  09:31 | 19/09/2013
 • suc bat lilama10 tren cong truong thuy dien lai chau

  Những ngày đầu tháng 9/2013, khi nhiều nhà thầu thi công trên công trường thủy điện Lai Châu đã bước vào giai đoạn tăng tốc với các phần việc đổ bê tông nền nhà máy, đổ bê tông đầm lăn đập dâng, thi công cửa nhận nước... thì Cty LILAMA 10 với nhiệm vụ lắp đặt máy móc cũng vừa có bước "chạy đà" hoàn hảo,...

  15:21 | 11/09/2013
 • duong sat tren cao chay nuoc rut

  Tuyến đường sắt đô thị trên cao đầu tiên của Hà Nội và cả nước sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2015.

  22:46 | 02/09/2013
 • thang tam tren cong trinh thuy dien lai chau

  Sau quá trình vạt núi ngăn sông, đắp đất đá, xây dựng cống dẫn nước cùng hệ thống cơ sở hạ tầng... thì giờ đây trên công trường thủy điện Lai Châu, đổ bê tông CVC nền nhà máy và các cửa nhận nước cũng như thi công đập dâng công trình bằng bê tông đầm lăn đã hối hả vào việc.

  12:05 | 30/08/2013
 • thuy dien da nhim tham tinh viet nhat

  Thủy điện Đa Nhim là một trong số những công trình thủy điện đầu tiên được xây dựng ở nước ta thuộc nấc thang trên cùng, khai thác tiềm năng thủy điện to lớn của hệ thống sông Đồng Nai. Công trình được coi là một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

  11:00 | 25/08/2013
 • du an cau nhat tan khong con duong lui cho tien do mat bang

  Cầu Nhật Tân là một trong 12 dự án giao thông trọng điểm tại Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ “lụt” tiến độ vì vướng mặt bằng. Mới đây Hà Nội đã có những động thái cụ thể về vấn đề mặt bằng của dự án này.

  08:54 | 23/08/2013
 • chu tich ha noi khong de du an cau nhat tan cham them nua

  “Phải dùng mọi giải pháp để giải quyết bằng được mặt bằng cho cầu Nhât Tân, nếu vẫn không được thì buộc phải dùng tới pháp luật (cưỡng chế) để bàn giao cho đơn vị thi công trong tháng 10, kiên quyết không để tiến độ GPMB dự án cầu Nhật Tân chậm thêm nữa”.

  14:22 | 21/08/2013
 • cong trinh nha quoc hoi bam sat duong gang tien do

  Vào thời điểm này, trên công trường thi công dự án Nhà Quốc hội, xấp xỉ 1.000 công nhân đang miệt mài chạy đua với thời gian, không kể mưa nắng với mục tiêu bám sát mốc tiến độ công trình đặt ra.

  11:28 | 20/08/2013
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load