Thứ bảy 31/07/2021 21:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thường Tín (Hà Nội): Cần làm rõ hàng loạt vi phạm về quản lý đất đai, xây dựng tại xã Thắng Lợi

10:27 | 02/06/2020

(Xây dựng) – Mới đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của ông Nguyễn Thanh Tuấn, trú tại thôn Tử Dương (xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội) phản ánh cán bộ xã Thắng Lợi buông lỏng quản lý, cho thuê, rao bán đất công trái thẩm quyền. Đồng thời, để người dân “vô tư” xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

thuong tin ha noi can lam ro hang loat vi pham ve quan ly dat dai xay dung tai xa thang loi
Việc buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Thắng Lợi nhiều năm qua đã tạo cơ hội cho nhiều công trình vi phạm nở rộ như nấm sau mưa (hình ảnh do người dân cung cấp).

Để làm rõ nội dung người dân phản ánh, ngày 28/5, phóng viên có mặt tại địa bàn xã Thắng Lợi để xác minh thông tin. Qua đó nhận thấy, một số nội dung đơn nêu là có cơ sở. Cụ thể, khảo sát tại khu vực Dộc Dưới, thôn Khoái Cầu với diện tích 5,09ha đất nông nghiệp hiện nay có khoảng 20 gia đình đã và đang xây dựng nhà ở hoặc nhà xưởng chăn nuôi gia cầm, kho để hàng. Đây là khu vực vùng trũng, có nhiều ao, hồ sản xuất kém hiệu quả, nên năm 2014, Đảng ủy xã có chủ trương, lập đề án chuyển đổi khu vực 5,09ha vùng trũng này sang nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, trồng cây ăn quả.

Tuy nhiên, do vị trí không phù hợp vì ở gần khu dân cư, diện tích đất của các hộ lại không bảo đảm nên UBND huyện không phê duyệt đề án. Chính từ sự “dở dang” của đề án và buông lỏng quản lý, thậm chí một số khu vực đất công, ao hồ ở đây được cán bộ địa phương cho thuê và rao bán trái thẩm quyền, nên những năm gần đây các hộ dân đua nhau cải tạo, xây dựng công trình với diện tích từ 100 - 200m2.

Cũng theo nội dung đơn, ông Nguyễn Thanh Tuấn cho biết, hàng loạt những sai phạm xảy ra tại xã Thắng Lợi đã được người dân kiến nghị nhiều lần tới UBND huyện và Công an huyện mong muốn được làm sáng tỏ, Tuy nhiên, nhiều tháng nay chưa được chính quyền địa phương vào cuộc làm rõ gây bất bình cho nhân dân. Phải chăng việc chậm trễ này, có sự bao che cho sai phạm.

Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi. Tại buổi làm việc, ông Vinh cho biết: “Những nội dung người dân nêu trong đơn có đúng có sai, thẩm quyền là của cơ quan, UBND huyện Thường Tín đã thành lập tổ công tác để xác minh nội dung tố cáo của người dân, mọi thông tin tại thời điểm nào? Đúng sai cụ thể ra sao? Phải đợi kết luận của tổ công tác, nếu có vấn đề gì bản thân tôi sẽ chấp hành”.

Trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hưng - Chánh Thanh tra huyện Thường Tín khẳng định: “Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, chúng tôi đã tham mưu cho huyện lập đoàn xác minh phản ánh của người dân. Trong quá trình xác minh có rất nhiều nội dung từ đo vẽ hiện trạng, tập trung tư liệu cũng như tính chất phức tạp trên địa bàn 3 thôn nên dự kiến khoảng hai tháng nữa sẽ có kết luận chính thức”.

Ðể sớm lấy lại niềm tin của nhân dân, đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội sớm làm rõ, xử lý dứt điểm những vi phạm trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín. Việc buông lỏng quản lý nếu kéo dài sẽ gây những hậu quả đáng tiếc khiến dư luận bức xúc, khiếu kiện kéo dài. Người đứng đầu địa phương cũng cần xem xét trách nhiệm khi để những sai phạm diễn ra suốt nhiều năm mà không hề xử lý.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin!

Việt Khoa

Theo

Cùng chuyên mục
 • vinh phuc quy trinh thuc hien du an cum lang nghe minh phuong dung quy dinh cua phap luat

  (Xây dựng) – Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương, huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) có tổng diện tích thu hồi là 33,3ha, thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo Điểm d, Khoản 3 Điều 62 Luật đất đai 2013. Dự án đã được thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư, xây dựng đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng.

 • ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

  (Xây dựng) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?

 • long an chi dinh nha dau tu du an dau tu ha tang khu cong nghiep nam tan tap vi so mat thoi gian

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc xét chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho rằng, do việc xét chọn nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian làm chậm trễ trong việc triển khai các dự án, làm mất cơ hội đầu tư phát triển của tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh thống nhất phương án chọn liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án hàng nghìn tỷ này. Việc chỉ định nhà đầu tư trong khi có 5 doanh nghiệp xin đầu tư dự án, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch, công bằng giữa các nhà đầu tư? Có hay không việc chính quyền “ưu ái” cho doanh nghiệp?

 • quang binh yeu cau dong cua co so thu mua mu cao su gay o nhiem khu dan cu

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Bố Trạch (Quảng Bình): Cơ sở thu mua, sơ chế mủ cao su “đầu độc” khu dân cư”, phản ánh về tình trạng thu gom, sơ chế mủ cao su tại cơ sở đóng trên địa bàn xã Tây Trạch gây mùi, khí thải phát sinh do tập kết mủ cao su chưa có biện pháp xử lý…

 • ha tinh dau gia cap quyen so huu dat chong lan xa nhan sai nhung khong giai quyet

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn phản ánh của ông Hoa Xuân Thanh phản ánh quá trình đấu giá khu quy hoạch Nhà Bái (xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đã để một số lô đất chồng lấn lên diện tích đất của gia đình ông Thanh. Sau 2 năm đòi quyền lợi, đến nay UBND xã vẫn “lúng túng” chưa xử lý dứt điểm để trả lại quyền lợi cho người dân.

 • ha noi can cham dut hoat dong va xu ly nhung ton tai lien quan den du an khu nha o va van phong lam viec idc

  (Xây dựng) - Quy hoạch "treo" khiến người dân có đất trong diện quy hoạch phải sống cảnh khốn khổ, thậm chí nhà cửa xập xệ nhưng vẫn phải "án binh bất động" là thực tế đang tồn tại ở nhiều nơi, trong đó có dự án Khu nhà ở và văn phòng làm việc IDC tại khu vực hồ An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Dự án được triển khai từ năm 1990 nhưng đến nay Công ty TNHH Xây dựng IDC - nhà đầu tư không có khả năng thực hiện tiếp.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load