Chủ nhật 26/03/2023 13:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành Công nghiệp Việt Nam

15:06 | 05/05/2022

(Xây dựng) - Ngày 5/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội thảo giới thiệu “Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành Công nghiệp Việt Nam - Dự án VSUEE”. Dự án do Quỹ Khí hậu Xanh tài trợ ủy thác qua Ngân hàng Thế giới, Bộ Công Thương là cơ quan chủ quản quản lý.

thuc day tiet kiem nang luong trong cac nganh cong nghiep viet nam
Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bển vững - Bộ Công Thương; Phó Giám đốc Dự án thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trịnh Quốc Vũ – Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bển vững, Bộ Công Thương cho biết: “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp thiết thực giúp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phát triển nền kinh tế, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính…

Dự án VSUEE với mục tiêu là động lực, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp thay đổi công nghệ theo hướng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp. Dự án mong muốn góp phần thúc đẩy khối doanh nghiệp công nghiệp kiên định theo đuổi mục tiêu tiết kiệm năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cũng như đồng hành cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu giảm phát thải nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

thuc day tiet kiem nang luong trong cac nganh cong nghiep viet nam
Ông Chu Bá Thi khẳng định WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng thông qua hàng loạt chương trình, dự án đã và đang đưa vào triển khai trong thời gian tới.

Ông Chu Bá Thi – đại diện Ngân hàng Thế giới khẳng định: Trong nhiều năm qua, Ngân hàng Thế giới đã đồng hành cùng với Việt Nam, thông qua Bộ Công Thương với vai trò quản lý Nhà nước trong việc thúc đẩy ngành Năng lượng Việt Nam phát triển bền vững. WB cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng thông qua hàng loạt chương trình, dự án đã và đang đưa vào triển khai trong thời gian tới. Những dự án hợp tác giữa WB và Bộ Công Thương sẽ đóng góp vào thành công của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030.

Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam có tổng kinh phí là 11,3 triệu USD tương đương khoảng 252 tỷ đồng. Kinh phí bao gồm: Hợp phần 1, Vận hành Quỹ chia sẻ rủi ro 3 triệu USD và Hợp phần 2, Hỗ trợ kỹ thuật 8,3 triệu USD. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 3/2022 đến tháng 1/2026.

Tham gia Dự án VSUEE, các doanh nghiệp công nghiệp được áp dụng các công nghệ cải tiến và tối ưu hóa sản xuất để cắt giảm chi phí sản xuất và tiêu thụ năng lượng, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh tổng thể của mình trong các thị trường trong nước và quốc tế. Các ngân hàng thương mại được hưởng lợi từ việc phát triển sản phẩm vay tiết kiệm năng lượng công nghiệp, được tăng cường năng lực kỹ thuật về thẩm định và theo dõi đầu tư cho tiết kiệm năng lượng.

thuc day tiet kiem nang luong trong cac nganh cong nghiep viet nam
Bà Ngô Thu Hà - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB chia sẻ tại hội thảo.

Chia sẻ về Quỹ Chia sẻ rủi ro, bà Ngô Thu Hà - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB cho hay: “Với vai trò là Đơn vị quản lý Quỹ Chia sẻ rủi ro được Chính phủ Việt Nam, Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới tin tưởng lựa chọn, SHB cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho các ngân hàng thương mại tham gia (PFI) trong việc xác định các tiểu dự án hợp lệ. Xây dựng và phát triển danh mục các khoản bảo lãnh tiềm năng, cũng như quản lý khoản vay trong suốt thời gian triển khai Dự án. SHB đồng thời cũng sẽ đồng hành với các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam phát triển đầu tư công nghệ, thiết bị, giải pháp để tiết kiệm năng lượng trong hoạt động sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và môi trường tại Việt Nam”.

thuc day tiet kiem nang luong trong cac nganh cong nghiep viet nam
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, các tổ chức tài chính tham gia dự án, các doanh nghiệp công nghiệp và công ty dịch vụ năng lượng đã được các chuyên gia hướng dẫn, tập huấn chuyên sâu về một số nội dung như: Hướng dẫn xác định các định mức tiết kiệm năng lượng, các công nghệ giải pháp tiết kiệm năng lượng trong ngành Công nghiệp, nhận dạng các dự án tiết kiệm năng lượng tiêm năng, tính toán tiềm năng tiết kiệm năng lượng và hệ số giảm phát thải...

Chương trình kéo dài trong hai ngày 5-6/5/2022. Cũng trong khuôn khổ Chương trình, một hội thảo tương tự cũng sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu về Dự án và tập huấn chuyên sâu cho các đơn vị tham gia.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load