Thứ năm 02/04/2020 23:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc

14:07 | 21/02/2020

Phía Hàn Quốc cơ bản nhất trí và đánh giá cao dự thảo kế hoạch hành động thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD do Bộ Công Thương Việt Nam dự thảo.

thuc day thuong mai song phuong giua viet nam va han quoc
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh. (Ảnh: TTXVN)

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu của Việt Nam cũng như thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Hàn Quốc hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD vào năm 2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã có chuyến công tác đi Seoul (Hàn Quốc) làm việc với các cơ quan và hội đàm với Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) Park Ki Young.

Tại buổi làm việc, hai bên tiếp tục khẳng định quyết tâm nỗ lực cao nhất để thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD vào năm 2020 như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới, khu vực đang gặp nhiều khó khăn do diễn biến khó lường của dịch bệnh COVID-19 bùng phát từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, hai bên thảo luận và thống nhất 4 định hướng chính của kế hoạch hành động giữa hai Bộ nhằm thực hiện mục tiêu trên.

Cụ thể hai bên thảo luận về việc đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tiếp tục duy trì và nâng cao giá trị xuất khẩu sang Hàn Quốc; hỗ trợ và nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc các mặt hàng tiềm năng như: dệt may, giày dép, đồ gỗ, nông thủy sản và thực phẩm chế biến.

Mặt khác, tăng cường chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật từ Hàn Quốc để nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp ô tô, dệt may, hóa chất, cơ khí-chế tạo và linh kiện của Việt Nam, từ đó tạo năng lực cạnh tranh thúc đẩy xuất khẩu trở lại Hàn Quốc và xuất khẩu sang các nước khác.

Phía Hàn Quốc cơ bản nhất trí và đánh giá cao dự thảo kế hoạch hành động thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD do Bộ Công ThươngViệt Nam dự thảo.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc sẽ bổ sung thêm một số hoạt động của phía Hàn Quốc, gửi Bộ Công Thương Việt Nam cho ý kiến.

Sau đó, hai bên sẽ tiếp tục khẩn trương hoàn thiện, báo cáo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Sung Yun-mo ký kết nhân dịp Bộ trưởng Sung Yun-mo sang thăm Việt Nam, dự kiến cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 năm 2020.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh thông báo tới Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc về tình hình dịch COVID-19 được khống chế và kiểm soát tốt tại Việt Nam.

Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ Bộ Công Thương sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc thông quan hàng nhập khẩu từ Trung Quốc (như đã hỗ trợ SAMSUNG trong thời gian vừa qua) và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Park Ki Young chia sẻ Hàn Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hướng Nam mới và bắt đầu thực hiện chính sách hướng Bắc mới trong thời gian tới để đa dạng hóa thị trường và chuỗi cung ứng, tránh rủi ro phụ thuộc vào một đối tác cung ứng trong tình hình dịch COVID-19 bùng phát vừa qua.

Đặc biệt, Hàn Quốc khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Hàn Quốc và mong muốn Việt Nam sẽ trở thành mắt xích chủ yếu trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất ô tô, điện tử.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng nhấn mạnh về sự cần thiết phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong khu vực và cho biết doanh nghiệp Việt Nam cũng đang rất quan tâm về việc đa dạng hoá thị trường nhập khẩu và mong muốn Hàn Quốc sẽ trở thành đối tác cung cấp nguyên, vật liệu đầu vào của Việt Nam, đặc biệt đối với ba ngành công nghiệp chính của Việt Nam hiện nay như: dệt may, da giày, chế biến gỗ...

Mặt khác, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị phía Hàn Quốc, đặc biệt Bộ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam để thúc đẩy Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc đẩy nhanh quá trình cấp phép các loại trái cây tươi có chất lượng tốt của Việt Nam được xuất khẩu sang Hàn Quốc, phục vụ nhu cầu người dân như thanh long ruột đỏ, bưởi.

Cùng với đó, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh yêu cầu Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc hỗ trợ kết nối đưa các mặt hàng trái cây, nông thủy sản của Việt Nam vào các hệ thống phân phối lớn của Hàn Quốc, tạo nền tảng tăng trưởng bền vững cho thương mại nông sản trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực phòng vệ thương mại, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ quan ngại về việc Hàn Quốc đang điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ dán (plywood) của Việt Nam và đang xem xét, đánh giá đơn đề nghị của Hyundai Steel và Dongkuk Steel tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình chữ H của Việt Nam (do Công ty Hàn Quốc POSCO SS Vina sản xuất).

Đối với hai trường hợp trên, một mặt, Thứ trưởng đề nghị phía Hàn Quốc xem xét cẩn trọng, đảm bảo tiến hành vụ việc một cách công bằng, khách quan, minh bạch, tuân thủ các quy định của WTO. Mặt khác, Thứ trưởng cho rằng việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại sẽ khiến cho hai bên khó đạt được mục tiêu 100 tỷ USD mà lãnh đạo cấp cao đã đề ra.

Hơn nữa, trong vụ việc thép hình chữ H, phía Hàn Quốc đang gây khó khăn cho chính doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động kinh doanh sản xuất tại Việt Nam.

Phía Hàn Quốc ghi nhận các quan ngại và ý kiến của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và cho rằng vụ việc thép hình chữ H sẽ được các bên liên quan giải quyết.

Riêng với vụ điều tra chống bán phá giá sản phẩm gỗ dán (plywood) nhập khẩu từ Việt Nam, phía Hàn Quốc đề nghị phía Việt Nam cung cấp đủ tài liệu và kịp thời, cam kết tiến hành điều tra khách quan, minh bạch.

Trong thời gian này, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng có các buổi làm việc với bà Yoo Myung-hee, Bộ trưởng phụ trách Thương mại của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc và ông Kang Myung-soo, Ủy viên thường trực của Ủy ban Thương mại Hàn Quốc./.

Theo Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • giua dai dich covid 19 tt group cua bau hien thuc hien thuong vu hang nong san 115 trieu usd voi doi tac my

  (Xây dựng) - Ngày 31/3, đúng vào giai đoạn cao điểm chống đại dịch Covid-19, thông qua phương thức làm việc trực tuyến, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (vẫn được gọi thân mật là bầu Hiển) đã tiến hành ký kết hợp đồng nhập khẩu nông sản trị giá 115 triệu USD với đối tác Mỹ. Phần lớn số nông sản này là nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, một mặt hàng đang bị đội giá trong bối cảnh dịch Covid-19chưa có dấu hiệu kết thúc.

  12:08 | 01/04/2020
 • gia tri xuat khau quy i cua viet nam dat 5908 ty usd tang 05

  (Xây dựng) – Tính chung quý I, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 115,34 tỷ USD, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 59,08 tỷ USD, tăng 0,5%; nhập khẩu đạt 56,26 tỷ USD, giảm 1,9%. Xuất siêu quý I năm nay đạt 2,8 tỷ USD.

  08:35 | 01/04/2020
 • bo sung nganh nghe uu dai dau tu

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 37/2020/NĐ-CP bổ sung Danh mục ngành, nghề ưu đãi đầu tư ban hành kèm theo Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

  19:15 | 31/03/2020
 • vuong mac nhat hien nay cua du an duong sat cat linh ha dong

  Chiều 26/3, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã làm việc với các bộ, ngành, Ban cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội về các dự án giao thông trọng điểm, nhằm chống ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô.

  15:25 | 31/03/2020
 • hop tac thuc day phat trien vung kinh te trong diem bac bo

  Chuỗi giá trị không dừng lại ở phạm vi trong một địa phương mà các địa phương cùng hợp tác, thúc đẩy, phát triển giá trị một sản phẩm và sự phát triển của một địa phương phải là tiền đề cho các địa phương khác.

  13:50 | 31/03/2020
 • pho thu tuong chinh phu yeu cau thu hoi co phan da ban cua hang phim truyen viet nam

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ mới đây đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình về việc thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch làm việc với Tổng công ty Vận tải thuỷ để thu hồi số cổ phần đã bán và hoàn trả tiền cho nhà đầu tư.

  22:29 | 30/03/2020
 • ho tro ngan sach dia phuong phong chong dich covid 19

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 437/QĐ-TTg về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19.

  21:42 | 30/03/2020
 • viet nam xuat sieu dat 28 ty usd trong quy i2020

  (Xây dựng) – Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 3 ước tính thặng dư 1 tỷ USD. Qua đó, nâng mức thặng dư của Việt nam đến hết tháng 3 năm 2020 đạt 2,8 tỷ USD.

  20:19 | 30/03/2020
 • dich covid 19 evn de xuat mien giam gia dien cho mot so doi tuong khach hang

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ nghiên cứu và đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét miễn/giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng trong giai đoạn đại dịch, ...

  19:58 | 30/03/2020
 • dich covid 19 lam thay doi nen kinh te via he

  Đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi thói quen sinh hoạt, mua sắm của người dân. Các chuyên gia cho rằng, đây cũng là cơ hội để Hà Nội lập lại trật tự đô thị - công việc vốn rất khó khăn, nan giải của Thủ đô những năm qua.

  15:28 | 30/03/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load